เคล็ดลับสานปณิธานปีใหม่ให้สำเร็จ

  • 2 มกราคม 2017
Image copyright Thinkstock
คำบรรยายภาพ สิ่งสำคัญคือต้องตั้งเป้าหมายที่ทำได้จริง

ช่วงปีใหม่ ผู้อ่านหลายท่านอาจลุกขึ้นมาสัญญากับตัวเองว่าจะทำอะไรหลาย ๆ อย่าง เพื่อเลิกนิสัยที่ไม่ดีหรือทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่พอผ่านไปได้สักพักปณิธานปีใหม่ที่ตั้งไว้ก็ไปไม่ถึงไหน

อย่างไรก็ตาม นักจิตวิทยามีเคล็ดลับบางข้อมาแนะนำ เพื่อช่วยให้ปณิธานปีใหม่บรรลุผล

1. ความเพียรพยายาม

ศาสตราจารย์ริชาร์ด ไวซ์แมน นักจิตวิทยา จากมหาวิทยาลัยฮาร์ตฟอร์ดเชียร์ ซึ่งเคยทำวิจัยถึงเคล็ดลับในการยึดมั่นต่อปณิธานปีใหม่ โดยศึกษาเรื่องนี้ในกลุ่มคน 5,000 คน ที่ตั้งปณิธานปีใหม่ไว้ และพบว่าคนที่ "เชื่อในโชคชะตา" มีโอกาสน้อยกว่าที่จะประสบความสำเร็จ ศ.ไวซ์แมนชี้ว่าบ่อยครั้งที่เราอาจเผลอใจไปตามนิสัยเดิม แต่ขอให้มองว่ามันเป็นความล้มเหลวชั่วขณะ และไม่ใช่เหตุผลที่จะยอมแพ้

เขาบอกว่า "ความล้มเหลว เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้คนล้มเลิกความตั้งใจ เช่น ในวันแรกของแผนลดน้ำหนัก พวกเขาอาจเผลอไปหยิบขนมกิน และคิดว่า 'พอแล้ว'และก็เลิกพยายาม แต่ความเพียรพยายามเป็นกุญแจสำคัญ ดังนั้นต้องพยายามใหม่และเริ่มอีกครั้งในวันถัดไป"

2. ประกาศให้ทุกคนรู้

กำลังใจจากเพื่อน ๆ และคนในครอบครัวสามารถช่วยให้คนยึดมั่นในเป้าหมายได้ ศ.ไวซ์แมนชี้ว่า ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะได้ประโยชน์จากเรื่องนี้มากกว่า "ผู้หญิงเก่งว่าในเรื่องการพูดให้กำลังใจ ผิดกับพวกผู้ชายที่ดูเหมือนว่าพยายามยุให้คุณกินขนมหรือของหวานมากขึ้น"

3. บันทึกความคืบหน้า

Image copyright Thinkstock
คำบรรยายภาพ การบันทึกความคืบหน้าช่วยให้บรรลุเป้าหมายได้

เรื่องนี้สามารถทำได้ในพื้นที่สาธารณะ เช่น เขียนไว้ตามบล็อก หรือ ติดไว้ที่บานประตูตู้เย็น หรือหากต้องการความเป็นส่วนตัว ก็เขียนไว้ในสมุดบันทึกส่วนตัว มันเป็นเรื่องดีที่จะบันทึกถึงการเข้ายิมแต่ละครั้ง หรือคำปฏิเสธไม่กินขนมเค้ก

ศ.ไวซ์แมนยังแนะนำด้วยว่า ควรจดบันทึกไว้เป็นข้อ ๆ ว่าชีวิตจะดีขึ้นขนาดไหน หากบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ และควรให้รางวัลเล็ก ๆ กับตัวเองบ้าง เพื่อจะได้มีกำลังใจให้เดินหน้าตามปณิธานที่ตั้งไว้

4. ตั้งเป้าหมายให้สมจริง

เป้าหมายที่ตั้งไว้ควรมีความชัดเจนและสามารถทำได้จริง เช่น การตั้งเป้าหมายว่าจะวิ่งระยะทางไกล อาจเป็นเป้าหมายที่สูงเกินไปสำหรับคนที่ไม่ได้วิ่งเป็นประจำ ขณะเดียวกันการตั้งเป้าหมายแบบหลวม ๆ เช่น "ให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง" ก็เป็นเป้าหมายที่วัดความสำเร็จได้ยาก

ศ. ไวซ์แมนบอกว่า "บางทีอาจเริ่มด้วยการบอกกับตัวเองว่า จะไปออกกำลังกายที่ยิมสัปดาห์จะครั้ง จากนั้นค่อยเพิ่มเป็น 2 ครั้งต่อสัปดาห์" และตั้งเป้าหมายให้สมจริง วิธีที่ดีที่สุดคือเลือกเพียงเป้าหมายเดียวและมุ่งทำให้สำเร็จ ดีกว่าตั้งเป้าหมายไว้หลายเรื่อง

5. เข้าใจสิ่งกระตุ้น

Image copyright Thinkstock
คำบรรยายภาพ คนส่วนมากตั้งปณิธานปีใหม่ว่าจะเลิกสูบบุหรี่

เป็นเรื่องสำคัญที่ควรจะต้องรู้ว่าอะไรเป็นตัวกระตุ้นพฤติกรรมที่คุณอยากจะเลี่ยง และพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพ

ศ. ไวซ์แมนชี้ว่า "มันอาจเป็นเพียงเรื่องง่าย ๆ เช่น ไม่กินขนมในบ้าน ซึ่งคุณก็จะรู้ว่าจะไม่หลวมตัวทำ หรือเข้าใจว่าความเครียดอาจเป็นตัวกระตุ้นให้คุณสูบบุหรี่"

เป็นไปได้ ที่จะหาตัวช่วยขึ้นมาใหม่เพื่อกระตุ้นให้มีสุขภาพที่ดี เช่น พอเข้ารายการข่าว ก็หมายความว่าถึงเวลาที่จะไปออกกำลังกาย