ส่องเทคโนโลยีปี 2560 : ธนาคารใหญ่จะพ่ายโจรไซเบอร์

  • 7 มกราคม 2017
Image copyright Thinkstock
คำบรรยายภาพ ธนาคารจะตกเป็นเป้าโจมตีของแฮ็กเกอร์ไหม?

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเกิดขึ้นรวดเร็วจนตามแทบไม่ทัน มันเปลี่ยนแปลงวิถีในการทำงาน พักผ่อน และการติดต่อสื่อสารของมนุษย์แบบหน้ามือเป็นหลังมือ กระแสเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่น่าจับตามองในปีนี้มีอะไรบ้าง

ระบบรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์

เรื่องนี้จะเป็นประเด็นร้อนของปีนี้อย่างไม่ต้องสงสัย ท่ามกลางนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้น บรรดามิจฉาชีพก็พยายามคิดค้นวิธีการจารกรรมข้อมูล คิดค้นกลโกงทางอินเทอร์เน็ต และโฆษณาชวนเชื่อทางไซเบอร์

ดูตัวอย่างจากกรณีที่รัสเซียถูกสหรัฐฯ กล่าวหาว่าเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์เพื่อเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ผ่านมาที่ยังเป็นที่พูดถึงไปทั่วโลก ดูเหมือนว่าบรรดาแฮ็กเกอร์ ไม่ว่าจะเป็นการทำเองหรือของรัฐในความช่วยเหลือ จะถือไพ่เหนือกว่าเสมอ

ศ. ริชาร์ด เบนแฮม ประธานศูนย์บริหารจัดการไซเบอร์แห่งชาติอังกฤษ เตือนว่า จะมีธนาคารขนาดใหญ่ จะประสบหายนะจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์ จนลูกค้าหมดความมั่นใจ แห่ไปถอนเงิน

เมื่อเดือน พ.ย. ธนาคารเทสโก้ถูกแฮ็กเกอร์ขโมยเงิน 2.5 ล้านปอนด์จากบัญชีลูกค้า 9,000 คน องค์การกำกับดูแลตลาดเงินและตลาดทุนของอังกฤษบอกว่า เหตุดังกล่าวเป็นการจารกรรมทางการเงินครั้งประวัติการณ์เลยทีเดียว

Image copyright PAUL ELLIS
คำบรรยายภาพ ปีที่แล้วธนาคารเทสโก้สูญเงินให้แฮ็กเกอร์จำนวนมหาศาล

ยิ่งโลกเราใช้อินเทอร์เน็ตในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ในการดำเนินชีวิตมากขึ้นเท่าไหร่ แฮ็กเกอร์ก็ยิ่งมีโอกาสในการโจมตีและสร้างความปั่นป่วนในโลกไซเบอร์มากขึ้นเท่านั้น

เรมุนด์ เจเนส ประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีของ เทรนด์ ไมโคร ซึ่งเป็นบริษัทด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ บอกว่าเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่งและธุรกิจด้านนี้จะกลายเป็นเป้าโจมตีในปี 2560 การโจมตีทางไซเบอร์จะฉวยโอกาสที่ผู้คนเริ่มหันมาใช้เทคโนโลยีเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ กันมากขึ้น โดยมุ่งโจมตีคนที่มีความเสี่ยงสูงและระบบความปลอดภัยต่ำ เพื่อก่อกวนการดำเนินงานของธุรกิจ ดังเช่นกรณีที่มัลแวร์ Mirai แฮ็กระบบของเครือข่ายโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต ทอล์ค ทอล์ค และไปรษณีย์อังกฤษเมื่อต้นเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว

นอกจากนี้ มีแนวโน้มว่าตลอดปีนี้ อาชญากรไซเบอร์จะยังคงกระจายการใช้งานแรมซัมแวร์ ซึ่งเป็นมัลแวร์ที่ทำงานด้วยการเจาะเข้าระบบองค์กร ตั้งรหัสข้อมูลสำคัญ แล้วเรียกเงินค่าถอดรหัส

Image copyright Thinkstock
คำบรรยายภาพ แฮ็กเกอร์จะถือไพ่เหนือกว่าเสมอไปหรือไม่?

แฮกเกอร์ยังสามารถหยุดการทำงานของเว็บไซต์หรือระบบควบคุมสายการผลิตของโรงงานได้ด้วยการโจมตีแบบ DDoS (การปฏิเสธการกระจายการให้บริการ) ซึ่งเป็นการทำให้ทรัพยากรของเครือข่ายหรือเครื่องไม่สามารถใช้งานกับผู้ใช้โดยการครอบงำบริการออนไลน์ที่มีการเข้าชมจากหลายแหล่ง จนระบบหยุดการทำงานในที่สุด

อย่างไรก็ตาม เจสัน ฮาร์ท ประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีของเจมัลโต้ บริษัทด้านความปลอดภัยทางดิจิทัล เตือนว่าแฮ็กเกอร์ไม่เพียงแต่หากินด้วยการขโมยข้อมูลไปขาย แต่ยังแก้ไขข้อมูลของระบบให้ปั่นป่วน เขาบอกว่า ผลลัพธ์มันร้ายกาจและน่ากลัวมาก เพราะมันสามารถทำให้ระบบล่มได้ทั้งบริษัท หรือ เครือข่ายตลาดหุ้น ระบบเชื่อมโยงไฟฟ้า และระบบอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่งอื่น ๆ สามารถถูกวางยาและล้มไม่เป็นท่าได้ นอกจากนี้ ระบบที่มีความปลอดภัยต่ำและคนประเภทที่โดนหลอกง่ายจะตกเป็นเป้าของการโจมตีในรูปแบบของอีเมลปลอมที่หลอกให้โอนเงิน (Business Email Compromise) แม้จะเป็นวิธีที่ใช้เทคโนโลยีแบบง่าย ๆ แต่ได้ผลมาก เทรนด์ ไมโคร รายงานว่าปีที่แล้วจำนวนเงินเฉลี่ยต่อครั้งที่สูญไปในสหรัฐฯ อยู่ที่ราว 140,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

สมองกล

เทคโนโลยีสมองกลหรือเอไอเรียกเสียงฮือฮาอย่างมากเมื่อปีที่แล้ว และคาดว่าปีนี้ก็คงเช่นกัน

ทว่าการที่เครื่องจักรถูกโปรแกรมให้เรียนรู้และประยุกต์ตัวเองให้ทำงานในสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ และสามารถตัดสินใจเองได้ ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย

สำหรับคนที่มองโลกในแง่ร้ายก็อาจจินตนาการภาพเครื่องจักรที่ทำงานได้เองเกิดอาการคลุ้มคลั่งเกินกว่าที่มนุษย์จะควบคุมได้ จนเกิดเป็นหายนะครั้งใหญ่

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ หุ่นยนต์ Lynx ขวัญใจผู้มางาน CES2017

แต่สำหรับคนที่มองโลกในแง่ดี กลับเชื่อว่าหากเพิ่มการจำกัดขอบเขตการเรียนรู้ของสมองกล แต่เพิ่มขีดความสามารถในการสร้างและจัดเก็บข้อมูล ก็จะสามารถช่วยให้วิเคราะห์สหสัมพันธ์และรูปแบบของข้อมูลที่มนุษย์ไม่เคยรู้มาก่อน ในอนาคตอาจนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้ในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ จัดการปัญหาการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ ทำการเพาะปลูกที่มีประสิทธิผลมากขึ้น หรือแม้แต่วิธีการดำเนินชีวิตที่ฉลาดขึ้นและพัฒนาได้อย่างยั่งยืนมากขึ้น

สมองกลที่แท้จริงมีรากฐานมาจากการประมวลภาษาทางธรรมชาติ โครงข่ายประสาทเทียม และการเรียนรู้ของเครื่องจักร ซึ่งทำให้สามารถเข้าใจวิธีคิด พูด และแบ่งหมวดหมู่แนวคิดได้แบบมนุษย์ ยิ่งมนุษย์ใช้งานสมองกลมากขึ้นเท่าใด มันก็ยิ่งมีข้อมูลในคลังให้เรียนรู้และพัฒนาอัจฉริยภาพของตัวเองมากขึ้นเท่านั้น นั่นก็คือเราจะได้เห็นการใช้งานของผู้ช่วยเสมือนจริงอย่าง อเล็กซาของแอมะซอน, คอร์ทานาของไมโครซอฟท์, สิริของแอปเปิล และน้องใหม่อย่าง วิฟ มากขึ้นเรื่อย ๆ

เกล เชพเพิร์ด ผู้จัดการทั่วไปของบริษัทแซฟฟรอน บอกว่าสมองกลจะเปิดโอกาสให้เราได้พัฒนาระบบสนับสนุนกระบวนการตัดสินใจที่สามารถเห็น ได้ยิน เข้าใจ และทำงานร่วมกับมนุษย์เพื่อให้ตอบสนองในการตัดสินใจได้เร็วขึ้นและดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม สมองกลก็อาจเป็นฝันร้ายได้หากตกไปอยู่ในอุ้งมือของแฮ็กเกอร์ แอนดี้ พาวเวลล์ หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงทางไซเบอร์ของบริษัทที่ปรึกษาด้านไอที แคปเจมิไน ยูเค บอกว่า สมองกลจะยิ่งเสริมกำลังให้มัลแวร์และใช้ข้อมูลจากเป้าหมายเพื่อส่งอีเมลปลอมที่ลอกเลียนแบบการเขียนของคนได้เสมือนจริง ทำให้มีคนตกเป็นเหยื่อง่ายกว่าเดิม

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ อมิต ซิงห์ รองประธานบริหารด้านธุรกิจและปฏิบัติการ และเทคโนโลยีเสมือนจริงของกูเกิ้ล ที่งาน CES2017

เทคโนโลยีเสมือนจริง

ปีที่ผ่านมา วงการเกมทั่วโลกต่างคลั่งไคล้ไปกับ โปเกมอน โก คาดว่าปีนี้ ธุรกิจต่าง ๆ จะนำเทคโนโลยีนี้มาประยุกต์ใช้มากขึ้น โดยเฉพาะในการทำการตลาด อย่างกรณีที่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู จับมือกับแอ็กเซนเจอร์ และแทงโก ผลิตแอปพลิเคชั่นที่ให้ผู้ใช้สามารถเห็นภาพเสมือนจริงของรถยนต์หลายรุ่น คาดว่าธุรกิจค้าปลีกจะเริ่มหันมาใช้แนวคิดนี้เพื่อส่งเสริมการตลาดกันมากขึ้นเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีแอปพลิเคชันด้านอุตสาหกรรมและการศึกษาที่ใช้ประโยชน์จากแว่นตาเสมือนจริงและเทคโนโลยีการแสดงผลบนกระจกหน้ารถมาใช้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถอ่านคำแนะนำต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น

Image copyright BMW
คำบรรยายภาพ เทคโนโลยีเสมือนจริงเริ่มเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อย ๆ

แม้เทคโนโลยีเสมือนจริงจะก่อกำเนิดมาเพื่อเล่นเกม แต่เมื่ออุปกรณ์เสมือนจริงถูกพัฒนาให้มีขนาดเล็กลง มีน้ำหนักเบา ทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งเมื่อผนวกกับการทำงานของเทคโนโลยีระบบโต้ตอบการสัมผัส ก็สามารถเป็นอุปกรณ์สำคัญในการฝึกหัดและการเรียนการสอนได้

ระบบอัตโนมัติ

สมองกลและระบบอัตโนมัติเริ่มเข้ามาแทนที่แรงงานมนุษย์มากขึ้นเรื่อย ๆ คำถามที่สำคัญคือต่อไปจะเหลืองานอะไรให้มนุษย์ทำบ้าง หรือนี่จะเป็นการคืบคลานมาถึงของปฏิวัติอุตสาหกรรมอีกครั้ง แล้วใครเป็นคนได้ประโยชน์จากต้นทุนการผลิตที่ถูกลง ที่แน่ๆ คงไม่ใช่คนจน

Image copyright Thinkstock
คำบรรยายภาพ ถ้าหุ่นยนต์ทำงานแทนมนุษย์มากขึ้น อีกหน่อยเราจะทำงานอะไร?

เทียน โซว ผู้ก่อตั้งซูโอราบอกว่า เราจะเริ่มเผชิญกับความจริงอันโหดร้ายเกี่ยวกับเทคโนโลยีและแรงงาน เราต้องเริ่มคิดแล้วว่าจะสร้างตำแหน่งงานให้คนในยุคเศรษฐกิจปัจจุบันได้อย่างไร และหากมีตำแหน่งงานสำหรับคนน้อยลงเรื่อย ๆ เราจะพยุงคุณภาพชีวิตและรายได้พื้นฐานให้ผู้คนอย่างไร

โดยรวมแล้ว ปี 2560 ก็จะเป็นปีที่โลกจะได้ประจักษ์ถึงผลกระทบที่เห็นได้ชัดของเทคโนโลยีที่มีต่อสังคมมนุษย์