วาฬเพชฌฆาตชื่อดัง "ทิลิคุม" ตายแล้ว

  • 7 มกราคม 2017
วาฬเพชฌฆาต "ทิลิคุม" Image copyright AP
คำบรรยายภาพ คาดว่าทิลิคุมมีอายุราว 36 ปี โดยเกิดที่นอกชายฝั่งของไอซ์แลนด์

สวนน้ำซีเวิลด์ในเมืองออร์แลนโดของสหรัฐฯแถลงว่า วาฬเพชฌฆาตเพศผู้ "ทิลิคุม" วัย 36 ปี ได้ตายลงแล้ว หลังมีปัญหาสุขภาพร้ายแรง โดยทิลิคุมเคยเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก หลังก่อเหตุสังหารคนเลี้ยงในสระระหว่างการแสดงโชว์เมื่อปี 2010

ทางสวนน้ำซีเวิลด์ไม่ได้ระบุสาเหตุการตายที่แน่ชัดของทิลิคุม และว่ามีความเสียใจอย่างยิ่งต่อการจากไปของวาฬเพชฌฆาตตัวนี้ โดยทางสวนน้ำได้ดูแลทิลิคุมอย่างดีมาโดยตลอด แม้จะเกิดเหตุไม่พึงประสงค์ที่ทิลิคุมทำร้ายคนเลี้ยงจนเสียชีวิตก็ตาม

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ดอว์น แบรนโช คนเลี้ยงและผู้ฝึกสอนวาฬหญิงที่ถูกทิลิคุมทำร้ายจนเสียชีวิต

เมื่อปี 2010 ทิลิคุมได้ลากตัวดอว์น แบรนโช คนเลี้ยงและผู้ฝึกสอนวาฬหญิงลงไปใต้น้ำระหว่างการแสดงโชว์ต่อหน้าผู้คนจำนวนมาก โดยทิลิคุมได้งับจิกผมของแบรนโชแล้วลากลงใต้น้ำเป็นเวลานาน ทั้งยังกระแทกตัวเข้าตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายคนเลี้ยงอีกด้วย แพทย์ลงความเห็นว่าแบรนโชเสียชีวิตเนื่องจากจมน้ำและอวัยวะต่าง ๆ บอบช้ำ

ในภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Blackfish ซึ่งมีเนื้อหาต่อต้านการเลี้ยงและเพาะพันธุ์วาฬเพชฌฆาตของสวนน้ำซีเวิลด์ระบุว่า ทิลิคุมมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของคนอีกสองราย โดยเมื่อปี 1991 ขณะอยู่ที่สวนน้ำในแคนาดา ทิลิคุมและวาฬอีกสองตัวรุมต้อนผู้ฝึกสอนหญิงคนหนึ่งให้จมน้ำ ส่วนเมื่อปี 1999 มีการพบศพชายที่ลักลอบเข้ามาในสวนน้ำซีเวิลด์ตอนกลางคืนในบ่อของทิลิคุม ซึ่งชายคนดังกล่าวถูกกัดจนลำตัวฉีกขาด

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ทิลิคุมขณะแสดงโชว์ต่อหน้าผู้ชมจำนวนมากที่สวนน้ำซีเวิลด์

ทิลิคุมเป็นวาฬพ่อพันธุ์ของสวนน้ำซีเวิลด์ที่ให้กำเนิดลูกถึง 14 ตัว ซึ่งเกรงกันว่าพฤติกรรมก้าวร้าวของทิลิคุมอาจถ่ายทอดไปยังรุ่นลูกหลานด้วย อย่างไรก็ตาม สวนน้ำซีเวิลด์ได้ประกาศยุติโครงการเพาะพันธุ์วาฬเพชฌฆาตของตนไปเมื่อปีที่แล้วรวมทั้งยุติการแสดงโชว์วาฬเพชฌฆาตด้วย

บรรดาผู้รณรงค์เพื่อสวัสดิภาพสัตว์ได้ออกมาโจมตีแถลงการณ์ของซีเวิลด์ในเรื่องการตายของทิลิคุมว่า ทิลิคุมไม่ได้มีชีวิตที่ดีและยืนยาวภายใต้การคุมขังอย่างที่สวนน้ำซีเวิลด์ระบุ แต่ต้องใช้ชีวิตอย่างน่าเศร้าถึงสามทศวรรษในบ่อแคบ ซึ่งทำให้วาฬเพชฌฆาตมีอาการทางจิต จนมีพฤติกรรมก้าวร้าวกับมนุษย์และวาฬพวกเดียวกันเอง และนานวันเข้าก็กลายไปเป็นปัญหาสุขภาพทางกายที่ร้ายแรงจนถึงชีวิตในที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง