พัฒนาระบบเตือนภัยหลุมบ่อ หรือจะซ่อมพื้นผิวการจราจรดี

หลุมบนถนน

ที่มาของภาพ, Thinkstock

คำบรรยายภาพ,

ทุกวันนี้มีระบบอัตโนมัติสำหรับตรวจจับหลุมบนถนนอยู่แล้ว แต่ข้อมูลเหล่านี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ขับขี่ในเส้นทางเดียวกันหรือไม่

บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ ฟอร์ด เผยกำลังทดสอบเทคโนโลยีตรวจจับตำแหน่งของหลุมบนพื้นถนน เพื่อแจ้งเตือนให้ผู้ขับขี่ทราบ แต่ขณะเดียวกันมีผู้ตั้งคำถามว่าเป็นพัฒนาด้านวิศวกรรมที่เกินพอดีหรือไม่

ศูนย์วิจัยของฟอร์ด ในเมืองอาเค่น ประเทศเยอรมนี กำลังทดสอบแนวคิดการนำกล้องติดรถยนต์ มาช่วยตรวจสอบสภาพพื้นถนน และนำข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งของหลุมบนพื้นผิวการจราจรที่บันทึกได้ ไปแสดงให้ผู้ขับขี่รายอื่นได้เห็นบนหน้าปัดรถ

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่งเห็นว่าการที่คนขับจะขับเลี่ยงหลุมบ่อบนพื้นถนนไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นเสมอไป

ด้านนายอูเว ฮอฟฟ์มานน์ วิศวกรด้านงานวิจัยของฟอร์ด กล่าวว่า "แผนที่เสมือนจริงที่แสดงตำแหน่งของหลุมบนพื้นถนน อาจช่วยเน้นให้เห็นหลุมใหม่ เพื่อเตือนผู้ขับขี่ว่ามีอันตรายอยู่ข้างหน้า ซึ่งรถยนต์บางรุ่นของฟอร์ด ก็มีระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับหลุมอยู่แล้ว และตอนนี้เรากำลังพัฒนาไปอีกขั้น"

ที่มาของภาพ, Getty Images

การขับเคลื่อนด้วยข้อมูล

นอกจากฟอร์ดแล้วก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2015 (2558) บริษัทจาร์กัว แลนด์โรเวอร์ ประกาศว่ากำลังพัฒนาระบบอัตโนมัติสำหรับเก็บข้อมูลตำแหน่งหลุมบ่อบนพื้นถนนจากรถยนต์ที่ติดตั้งเครื่องเซนเซอร์

ส่วนมหาวิทยาลัย น็อตติงแฮม เทรนท์ ก็กำลังพัฒนาระบบอัจฉริยะแบบเดียวกัน และเมื่อต้นปี ทางเทศบาลนครนิวยอร์ก ได้ประกาศว่าจะนำกล้องตรวจจับหลุมบนพื้นถนน ไปติดตั้งกับรถเก็บขยะ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ดีขึ้น มาใช้ระบุตำแหน่งพื้นผิวการจราจรที่ต้องซ่อมแซม

ด้านนายโทบี เบรคคอน ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบการมองภาพของคอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยเดอรัม กล่าวกับ บีบีซีว่า เทคโนโลยีตรวจจับหลุมได้รับการพัฒนามาหลายปีแล้ว และเขามั่นใจว่า การตรวจจับหลุมบนถนนน่าจะเป็นประโยชน์ แต่อาจมีปัญหากรณีเกิดหิมะหรือน้ำแข็งจับบนพื้นถนน อย่างไรก็ดี สิ่งที่เป็นคำถามที่แท้จริงคือ จะนำข้อมูลที่ได้นี้ไปใช้อย่างไร เพราะเทคโนโลยีนำทางด้วยระบบแผนที่ดาวเทียมซึ่งมีใช้อยู่ในปัจจุบัน จะรายงานสภาพการจราจรและสิ่งกีดขวางบนถนนอยู่แล้ว และข้อมูลนี้จะถูกนำมาซ้อนเพื่อให้แสดงผลอีกชั้นได้หรือไม่

ดร.เบรคคอน ชี้ด้วยว่า การส่งเสริมให้ผู้ขับขี่หลีกเลี่ยงเส้นทางที่เป็นหลุมเป็นบ่อ อาจทำให้เกิดการจราจรติดขัดในบริเวณอื่นได้ และอาจจะมีวิธีแก้ปัญหาที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแพงเท่านั้น เช่นการปรับปรุงสภาพพื้นผิวการจราจรให้ดีขึ้น

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

รถยนต์ฟอร์ดบางรุ่น มีระบบปรับช่วงล่างอัตโนมัติหลังตรวจพบหลุมบนถนน

ด้านนายฮาร์เวิร์ด โรบินสัน ประธานบริหารของสมาคมดูแลรักษาพื้นผิวการจราจรกล่าวกับ บีบีซีว่าสิ่งที่จะช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการขับรถตกหลุมบ่อเป็นเรื่องดีและน่าสนับสนุน แต่ควรคำนึงถึงการจัดสรรงบประมาณที่เหมาะสม สำหรับใช้ในงานดูแลสภาพถนนด้วย

"หากถามว่านี่เป็นการพัฒนาด้านวิศวกรรมที่เกินพอดีไหม? ก็อาจจะ และอยากรู้ว่ามีการใช้ทุนวิจัยเทคโนโลยีนี้ไปเท่าไร ในขณะที่ทางการท้องถิ่นยังขาดแคลนงบประมาณอยู่"

ข้อมูลจากสมาคมดูแลรักษาพื้นผิวการจราจรของอังกฤษระบุว่างบประมาณสำหรับดูแลทางหลวงที่หน่วยงานท้องถิ่นได้รับในปี 2016 ลดลง 16% ส่วนตัวเลขประเมินค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต่อการซ่อมแซมหลุมบนพื้นผิวการจราจรทั่วสหราชอาณาจักร อยู่ที่ 11.8 พันล้านปอนด์ (518,000 ล้านบาท) และจากผลสำรวจของ AA เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว พบว่ามีผู้ขับขี่ถึง 39% ที่ได้รับผลกระทบจากหลุมบนพื้นผิวการจราจร