งานวิจัยชี้ ห่างจากมือถือเพียงไม่กี่นาที ก็ทำให้เครียดได้

โทรศัพท์มือถือ

คุณสามารถทนอยู่โดยไม่มีโทรศัพท์มือถือได้นานเท่าใด?

นักจิตวิทยาพบว่า สำหรับคนหนุ่มสาวอายุ 18-26 ปีแล้ว คำตอบน่าจะอยู่ที่เพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น

การศึกษาชิ้นนี้พบว่า กลุ่มตัวอย่างที่ถูกจับให้แยกจากโทรศัพท์ จะแสดง "พฤติกรรมเครียด" มากกว่าผู้ที่มีโทรศัพท์อยู่กับตัว ส่วนผู้เข้าร่วมการศึกษาที่ได้รับโทรศัพท์ของคนอื่น แสดงอาการเครียดน้อยกว่า

นักวิจัยหลายคนมองว่า โทรศัพท์มือถือช่วยให้ความอุ่นใจกับเจ้าของได้ จากการทำหน้าที่เป็นวัตถุแทนปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ โดยนำไปเปรียบเทียบกับความรู้สึกของเด็กทารกที่มีผ้าห่มเป็นเครื่องปลอบประโลมเวลาต้องอยู่ห่างผู้ปกครอง

ที่มาของภาพ, Getty Images

ผลการศึกษานี้ จัดทำโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย ออทโวส โลแรนด์ ประเทศฮังการี และได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Computers in Human Behaviour

เวโรนิก้า โคโนค หนึ่งในทีมวิจัยกล่าวว่า "วัตถุอาจเป็นตัวแทนความผูกพันของคนเราได้ เช่น ภาพถ่ายของคนสำคัญ หรือของเล่น ส่วนโทรศัพท์มือถือมีความพิเศษ เพราะไม่ได้เป็นเพียงวัตถุที่สำคัญเท่านั้น แต่ยังเปรียบเสมือนตัวแทนความสัมพันธ์ทางสังคมอื่น ๆ ของเราด้วย"

การศึกษานี้ ใช้วิธีถ่ายภาพและบันทึกอัตราการเต้นของหัวใจ จากกลุ่มตัวอย่าง 87 คน ที่มีอายุระหว่าง 18-26 ปี โดยในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งจะถูกริบโทรศัพท์มือถือแล้วนำไปใส่ไว้ในตู้ จากนั้นก็ให้แต่ละคนเข้าไปนั่งในห้องคนเดียวเพื่อตอบแบบทดสอบคณิตศาสตร์และปริศนาบนแล็ปท็อป

ที่มาของภาพ, Getty Images

ผลปรากฎว่า ภายในช่วงพัก 3.5 นาทีระหว่างการทำแบบทดสอบ ผู้ที่ไม่มีโทรศัพท์ติดตัวจะไปเดินวนเวียนอยู่ใกล้ ๆ กับตู้เก็บโทรศัพท์ และยังแสดงอาการเครียด เช่น มีอัตราการเต้นของหัวใจแปรปรวน กระวนกระวาย จับหน้าตัวเอง หรือเกา ซึ่งนักจิตวิทยาที่ควบคุมการทดลองนี้กล่าวว่า นี่ล้วนเป็นอาการของผู้ที่มีความเครียดทั้งสิ้น

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมการทดลอง ยังถูกทดสอบปฏิกิริยาต่อคำศัพท์เกี่ยวกับอารมณ์ด้วย ซึ่งพบว่าพวกเขาจะตอบสนองต่อคำที่มีความหมายเกี่ยวข้องกับการแยกจากมากกว่า เช่นคำว่า "เลิกคบ" และ "สูญเสีย"

เวโรนิก้า กล่าวเสริมถึงความคิดของเธอว่า คนที่อายุยังน้อยจะรู้สึกเชื่อมโยงกับโทรศัพท์มากกว่า "เด็กที่ใช้โทรศัพท์มือถือตั้งแต่ยังเป็นทารก น่าจะติดมากกว่านี้ด้วยซ้ำ"

ผลการศึกษาครั้งนี้ อาจไม่ได้สร้างความประหลาดใจนัก เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าคนเราจะรู้สึกเครียดพอสมควร เวลาโทรศัพท์แบตเตอรี่หมดหรือหาโทรศัพท์ไม่เจอในช่วงสั้น ๆ

ความกลัวที่ต้องถูกแยกจากโทรศัพท์ ยังมีชื่อเรียกด้วยว่า โนโมโฟเบีย (nomophobia) ซึ่งย่อมาจากคำว่า "no-mobile-phone-phobia" หรือความกลัวไม่มีโทรศัพท์มือถือนั่นเอง โดยผลการศึกษาบางชิ้นบ่งชี้ว่า เป็นภาวะที่มีผลต่อวัยรุ่นประมาณ 4 ใน 5 คน