“สารเคลือบลื่น” ช่วยแก้ปัญหาซอสเทไม่ออก

นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ในเมืองบอสตัน ของสหรัฐฯ ค้นพบวิธีที่ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเทซอสมะเขือเทศออกจากขวดได้หมดจนหยดสุดท้าย ด้วยการพัฒนา "ลิควิไกลด์"(Liquiglide) วัสดุเชิงประกอบที่มีความลื่น สำหรับใช้เคลือบพื้นผิวด้านในขวด

สารเคลือบดังกล่าว ยังช่วยให้ผู้บริโภคบีบของเหลวออกจากบรรจุภัณฑ์ได้ง่ายขึ้นด้วย เช่น หลอดยาสีฟัน เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งกาว นักวิจัยของ MIT เชื่อว่า นวัตกรรมนี้จะช่วยแก้ปัญหาผลิตภัณฑ์เหลือทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ได้

ทีมวิจัยจาก MIT ได้พัฒนาระบบที่ช่วยขจัดความยุ่งยากในการเทซอสมะเขือเทศออกจากขวดได้ โดยในขั้นตอนแรกของกระบวนการผลิต จะต้องเคลือบพื้นผิวด้านในของบรรจุภัณฑ์ด้วยสารเพิ่มความสาก จากนั้นจึงเคลือบอีกชั้นบาง ๆ และสุดท้ายก็เคลือบด้วยของเหลวเพื่อปิดร่องขรุขระ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ ก็คือพื้นผิวที่ลื่นราวกับพื้นที่มีน้ำมันหกใส่ และเมื่อนำไปบรรจุซอสมะเขือเทศ ก็จะช่วยให้เทผลิตภัณฑ์ออกจากขวดได้อย่างง่ายดาย

คำบรรยายภาพ,

จากการสาธิต ถังสีด้านซ้าย ไม่ได้ใช้สารเคลือบ จะมีสีตกค้างอยู่ ส่วนถังสีด้านขวา เคลือบด้วยสารเคลือบ ไม่มีสีติดค้างอยู่เลย

ศ.ครีพา พาราณาสี ผู้พัฒนาวิธีการนี้ยืนยันว่า นี่เป็นเทคโนโลยีที่ปลอดภัย "ข้อดีก็คือ เนื่องจากการเคลือบพื้นผิวใช้วัสดุเชิงประกอบ ทั้งในรูปของเหลวและของแข็ง จึงสามารถปรับให้เข้ากับผลิตภัณฑ์ได้ ดังนั้น สำหรับอาหาร เราก็ใช้สารเคลือบที่ทำมาจากอาหาร ซึ่งสามารถรับประทานได้"

ด้าน ดร.เดวิด สมิธ ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยี กล่าวว่า ผลงานนี้ยังสามารถช่วยลดปัญหาผลิตภัณฑ์เหลือทิ้งได้ด้วย "ในการผลิตของเหลวที่มีความหนืด มักจะมีบางส่วนที่ติดค้างอยู่ในถังเก็บ คิดเป็นประมาณ 200 ล้านแกลลอนต่อปี ที่ถูกล้างและเททิ้ง ทั้งยังมีที่ติดค้างอยู่ตามบรรจุภัณฑ์อีกประมาณ 4 หมื่นล้านห่อ ดังนั้นเทคโนโลยีนี้ จึงมีศักยภาพที่จะช่วยลดของเหลือได้อย่างมหาศาล"