อดีตทาสทางเพศผู้ลุกขึ้นจับอาวุธสู้รบกับไอเอส

ทหารหญิง

"รู้ไหมว่า ตามหลักความเชื่อของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือไอเอส นักรบที่ถูกผู้หญิงฆ่าจะไม่ได้ขึ้นสวรรค์" นี่เป็นคำพูดที่ทำให้ร้อยเอกหญิง คฮาทูน ไคเดอร์ ผู้บังคับบัญชาหน่วยรบหญิงล้วนชาวยาซีดียิ้มออกทุกครั้ง

ก่อนที่จะมาเป็นทหารหญิง ร้อยเอกหญิงไคเดอร์ เคยเป็นนักร้อง ซึ่งศาสนาของชาวยาซีดีมีข้อห้ามเรื่องการใช้ความรุนแรง แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป หลังจากเมื่อ 2 ปีก่อน เธอตกเป็นเชลยของกลุ่มไอเอส ที่เข้ามารุกรานหมู่บ้านในเมืองซินจาร์ ในอิรัก ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นพันคน และผู้หญิงกับเด็กอีกนับพันต้องตกเป็นเชลยที่ถูกนำไปขายเป็นทาสทางเพศ

แม้ว่าบางส่วนจะได้รับการช่วยเหลือออกมาแล้ว แต่ก็ยังมีผู้หญิงและเด็กหญิงอีกประมาณ 3,500 คนที่ยังถูกไอเอสกักตัวไว้ และร้อยเอกหญิงไคเดอร์ กับสาว ๆ ทุกคนในกองพันหญิงล้วน ก็เป็นผู้รอดชีวิตจากอาชญากรรมสงครามที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคนี้ด้วย โดยเธอบอกว่า "เราไม่เคยอยากจะทำร้ายใคร แต่ตอนนี้เราไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากต้องฆ่าคนเหล่านั้น"

อย่างไรก็ตาม ทหารหญิงเหล่านี้ยังถือว่าอายุน้อย โดยส่วนใหญ่ยังอยู่ในวัย 20 ตอนต้น ซึ่งพวกเธอก็ชอบถ่ายภาพเซลฟี่ แต่งหน้า และฟังเพลง เหมือนกับหญิงสาววัยเดียวกันทั่ว ๆ ไป และไม่ว่าใครก็คงรู้สึกไม่สบายใจ ถ้ารู้ว่าพวกเธอเหล่านี้เคยถูกข่มขืน ตบตี และถูกเหยีดหยามในฐานะทาสทางเพศมาก่อน

พวกเธอเล่าว่า บางคนต้องทนดูแม่ของตัวเองถูกฆาตกรรมต่อหน้าต่อตา เคยเห็นเด็กทารกถูกทำให้พิการ เคยเห็นเด็กหญิงอายุ 9 ขวบโดนข่มขืน และต้องทนเห็นเพื่อนจำนวนหนึ่งใช้วิธีหนีไอเอสด้วยการฆ่าตัวตาย ส่วนบางคนยังคงเสียขวัญจนทุกวันนี้ และเวลาถูกถามก็ยังไม่สามารถเล่าเรื่องราวได้

อย่างไรก็ตาม ประสบการณ์โหดร้ายที่ได้รับมา ทำให้พวกเธอไม่กลัวอะไรอีกแล้ว ทั้งคนที่สูญเสียพ่อแม่ไป หรือคนที่มีพี่สาว น้องสาว และเพื่อนถูกไอเอสจับตัวไว้อยู่ ตอนนี้เป็นเวลาที่จะต้องลุกขึ้นสู้ ซึ่งทหารเพชเมอร์กาที่เป็นผู้ชายก็ให้เกียรติกองพันหญิงล้วนนี้อย่างเท่าเทียม

ทุกวันนี้ การต่อสู้เพื่อชิงตัวเชลยหญิงชาวยาซีดีจากไอเอสยังคงดำเนินต่อไป โดยมีทหารเพชเมอร์กาผู้หญิงเข้าไปร่วมรบในแนวหน้าเคียงบ่าเคียงใหล่กับผู้ชายและกองกำลังนานาชาติ และสำหรับร้อยเอกหญิงไคเดอร์ แม้ว่าจะยังกลับไปเป็นนักร้องไม่ได้ แต่เธอตั้งความหวังว่า หากวันหนึ่งสามารถช่วยผู้หญิงให้พ้นเงื้อมมือของไอเอสได้สำเร็จ เธอก็จะร้องเพลงอีกครั้งในชุดเครื่องแบบทหาร