การให้นมลูกช่วยสาวอังกฤษตรวจพบมะเร็งตั้งแต่เนิ่น ๆ

  • 2 มีนาคม 2017
ซาร่าห์ บอยล์ Image copyright SARAH BOYLE
คำบรรยายภาพ ซาร่าห์ บอยล์ และหนูน้อยเท็ดดี้

ซาร่าห์ บอยล์ คุณแม่วัย 26 ปี จากมณฑลสแตฟฟอร์ดเชียร์ ในอังกฤษ เล่าประสบการณ์ที่ลูกชายวัยแบเบาะช่วยชีวิตเธอจากโรคมะเร็งเต้านม หลังจากทารกน้อยไม่ยอมกินนมจากเต้า ส่งผลให้เธอเข้ารับการตรวจจากแพทย์ และได้ทราบว่าตนเองป่วยเป็นมะเร็งตั้งแต่เนิ่น ๆ

บอยล์ เล่าว่า ตอนอายุได้ประมาณ 6 เดือน เท็ดดี้ ลูกชายของเธอ เริ่มไม่ยอมกินนมแม่ และมักแสดงอาการ "กังวลมาก" เวลาเธอพยายามจับให้เขาดื่มนมจากเต้านมด้านขวา ซึ่งพฤติกรรมที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องนี้ ทำให้เธอแน่ใจว่าควรจะยืนกรานขอให้แพทย์ตรวจเนื้องอกที่ถูกพบว่าไม่เป็นอันตรายก่อนหน้านี้ ด้วยการสแกนซ้ำอีกครั้ง

บอยล์ กล่าวว่า ลูกชายเคยดูดนมจากเต้าของเธอได้ดีมาตลอด แต่เมื่อฤดูร้อนปีที่ผ่านมาได้แสดงพฤติกรรมเปลี่ยนไป โดยเธอพยายามป้อนนมให้หนูน้อยเท็ดดี้ ในท่าทางต่าง ๆ อยู่นานหลายสัปดาห์ และเคยสงสัยว่าอาจมีความผิดปกติที่คอของลูก แต่ตอนนี้ เธอเชื่อว่านมที่มาจากเต้านมด้านขวามีรสชาติที่ต่างออกไป "ลูกดูไม่มีความสุข ถึงกระทั่งผลักตัวออก ซึ่งสำหรับเด็กทารกอายุเท่านั้นการผลักไสแม่ของตัวเองเป็นสิ่งที่น่าสลดใจมาก"

Image copyright SARAH BOYLE

ก่อนหน้านี้ในปี 2013 แพทย์ระบุว่า บอยล์ เป็นเนื้องอกซึ่งไม่เป็นอันตรายที่เต้านมด้านขวา และเมื่อเธอขอให้ตรวจด้วยการสแกนใหม่อีกครั้ง แพทย์ก็บอกว่าไม่จำเป็น แต่เท็ดดี้ ยังคงปฏิเสธจะกินนมจากเต้าแม่อย่างต่อเนื่อง และเธอยังสังเกตด้วยว่าก้อนเนื้องอก "แข็งขึ้น" จนรู้สึกเจ็บ รวมถึงเต้านมก็เปลี่ยนรูปทรงไป

บอยล์ กลับไปพบแพทย์อีกครั้ง เพื่อรับการสแกนและตัดเนื้อเยื่อไปตรวจ ซึ่งผลที่ได้กลับมา ยืนยันว่าเธอเป็นมะเร็ง "ฉันจำได้ว่าตอนนั้นเป็นเวลา 11.55 น. ของวันที่ 16 พฤศจิกายน"

ปัจจุบัน บอยล์ กำลังรับการรักษามะเร็งเต้านมชนิดทริปเปิลเนกาทีฟ (triple negative) ซึ่งเป็นชนิดที่มีความรุนแรงมาก โดยเธอเข้ารับการรักษาด้วยเคมีบำบัด หรือคีโมมาได้ครึ่งทางแล้ว และกำลังจะเข้ารับการผ่าตัดเอาเต้านมออกทั้งสองข้าง ซึ่งทั้งเท็ดดี้ สามี รวมถึงคนอื่น ๆ ในครอบครัวก็กำลังช่วยให้บอยล์ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ "ไม่มีใครบอกได้อย่างมั่นใจว่าเป็นเพราะเท็ดดี้ แต่ฉันรู้ว่าหากไม่ใช่เพราะเขาแล้ว ภายในช่วงเดียวกันของปีหน้า มันก็อาจจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงถ้าฉันเชื่อหมอ แต่ฉันเลือกเชื่อเท็ดดี้แทน และเป็นเพราะเขา ฉันจึงได้รับการรักษา"

Image copyright SARAH BOYLE
คำบรรยายภาพ ปัจจุบัน บอยล์ รักษามะเร็งเต้านมชนิดทริปเปิลเนกาทีฟ ด้วยเคมีบำบัดมาได้ครึ่งทางแล้ว

ก่อนหน้านี้ มีงานวิจัยเพียงไม่กี่ชิ้นที่บ่งชี้ว่า เด็กทารกสามารถรับรู้ความเปลี่ยนแปลงของเต้านมได้ ซึ่งข้อมูลนี้ยังไม่ได้รับการยอมรับจากวงการแพทย์ว่า เป็นสัญญาณของมะเร็ง

แคเธอรีน พรีสท์ลี่ย์ พยาบาลผู้เชี่ยวชาญพิเศษ จากศูนย์ดูแลผู้ป่วยมะเร็งเต้านม กล่าวว่า เคยได้ยินจาก "ผู้หญิงจำนวนไม่กี่คน" ว่าลูกที่ยังเป็นทารกเลิกดูดนมจากเต้าของพวกเธอ ก่อนหน้าจะตรวจพบมะเร็ง "แม้จะมีหลายเหตุผลที่อาจทำให้เด็กทารกเลิกดูดนมจากแม่ แต่การไปตรวจเมื่อพบการเปลี่ยนแปลงควรเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก โดยเราพบว่า 1 ใน 10 ของหญิงที่อายุยังน้อยพบอาการที่เต้านม และตรวจพบมะเร็งเต้านม ตอนที่ตั้งครรภ์หรือต้องให้นมลูก"

ดร.จัสมิน จัสท์ เจ้าหน้าที่ด้านข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพ แห่งสถาบันวิจัยมะเร็งสหราชอาณาจักร (Cancer Research UK) กล่าวว่า "ไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะชี้ว่า การที่ลูกไม่ยอมกินนมจากเต้าของแม่นั้น มีสาเหตุมาจากมะเร็งเต้านม หรือหลักฐานที่บ่งชี้ว่าโรคนี้ทำให้น้ำนมแม่เปลี่ยนไปจนทารกไม่ต้องการดื่ม"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง