“กล็อบสเตอร์” ซากปริศนาแห่งท้องทะเล

  • 5 มีนาคม 2017
ซากสิ่งมีชีวิตประหลาดขนฟู

ซากสัตว์ทะเล "มีขน" ความยาว 6 เมตร ถูกพัดเกยตื้นชายฝั่งบนเกาะดินากัตของประเทศฟิลิปปินส์ ทำให้ผู้ที่พบเห็นต่างพากันตั้งคำถามว่านี่คือสัตว์ชนิดใด

สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้ในลักษณะนี้ มักจะถูกเรียกว่า "กล็อบสเตอร์" (globster) หรือ บล็อบ (blob) และเท่าที่ผ่านมา ก็มีให้เห็นเกยตื้นตามชายฝั่งมาหลายครั้งแล้ว ซึ่งแม้บางคนจะคิดว่านี่เป็นสัตว์สายพันธุ์ใหม่ แต่ผู้เชี่ยวชาญไม่เชื่อเช่นนั้น

ลูซี่ เบบีย์ หัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์และการอนุรักษ์ ของออร์ก้า (Orca) ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลเพื่อสัตว์ กล่าวกับบีบีซีว่า ที่เห็นนี้เป็นซากสัตว์แน่นอน และคาดว่าอาจจะเป็นซากวาฬ "นี่เป็นซากสัตว์ทะเลที่เน่าเปื่อยมาก โดยอยู่ในระยะท้าย ๆ ของการย่อยสลาย"

Image copyright @ruffaluci08
คำบรรยายภาพ "พบพะยูนในเมืองคาร์ดิอาเนา เกาะดินากัต ของฟิลิปปินส์"

"ซากสัตว์นี้ยาวประมาณ 6 เมตร แต่เป็นที่ชัดเจนว่าไม่ใช่ซากทั้งตัว เพราะไม่มีหาง ดังนั้น เป็นไปได้ว่าอาจมาจากสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่านี้ ทำให้คาดเดาได้ว่าน่าจะเป็นวาฬ"

คำบรรยายภาพ วาฬสีน้ำเงินเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นซากพะยูน

"ฟิลิปปินส์มีวาฬหลายสายพันธุ์ เช่น วาฬสีน้ำเงิน วาฬฟิน วาฬหลังค่อม รวมถึงพันธุ์ที่มีขนาดเล็กกว่าอย่างวาฬมิงค์"

"แต่ที่นั่นก็มีพะยูนด้วย ซึ่งทำให้อาจจะเป็นซากพะยูนก็ได้"

"แต่โชคไม่ดีที่ซากนี้ย่อยสลายไปมากแล้ว จึงไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่า มันคือสัตว์ชนิดใด"

คำบรรยายภาพ พะยูน เป็นที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งคือ วัวทะเล

แต่วาฬและพะยูนไม่มีขน

ลูซี่ เบบีย์ อธิบายว่า "เส้นขน" ที่เราเห็นในภาพ น่าจะเป็นเส้นใยของเนื้อเยื่อจากกล้ามเนื้อมากกว่า โดย "สัตว์ชนิดอื่น ก็อาจมีส่วนช่วยให้เกิดกระบวนการย่อยสลายเร็วขึ้นด้วย แต่นี่ดูเหมือนซากสัตว์ที่กำลังเน่าเปื่อยธรรมดา"

Image copyright @daryyyylyee
คำบรรยายภาพ "พบ กล็อบสเตอร์ บนเกาะดินากัต ที่ฟิลิปปินส์ ดูเหมือนตัวการ์ตูนอาปา (กระทิงบินได้)"

ซากนี้ มาเกยตื้นที่นี่ได้อย่างไร

ลูซี่ กล่าวว่า มีซากวาฬและโลมาที่ตายในทะเลเพียงประมาณร้อยละ 10 ที่จะถูกน้ำพัดมาเกยตื้นบริเวณชายฝั่ง "ซากสัตว์เหล่านี้ อาจเกยตื้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่ในกรณีนี้ เนื่องจากสัตว์ตายมาค่อนข้างนานแล้ว จึงอาจถูกพัดมาในช่วงที่เกิดคลื่นพายุซัดฝั่ง"

เมื่อไม่นานมานี้ ภูมิภาคนี้เพิ่งเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดแรงดันบริเวณพื้นดินใต้ทะเล ส่งผลให้ลักษณะและความแรงของคลื่นในทะเลเปลี่ยนแปลงไป และซากสัตว์นี้ก็อาจถูกพัดขึ้นมาใกล้กับผิวน้ำ และลอยมาติดชายฝั่งได้

อันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์

ลูซี่ กล่าวว่า "แน่นอนว่ามีความเสี่ยงจะเกิดการปนเปื้อน" โดยซากสัตว์ที่กำลังย่อยสลายจะมีเชื้อโรคต่าง ๆ อยู่ด้วย ดังนั้น จำเป็นต้องนำไปทิ้งอย่างถูกวิธี ซึ่งในสหราชอาณาจักร จะใช้วิธีนำไปทิ้งในที่ทิ้งขยะ แต่ของฟิลิปปินส์ ใช้วิธีลากกลับออกไปไกล ๆ ในทะเล

คำบรรยายภาพ ซากวาฬสเปิร์มในมณฑลนอร์ฟอล์ก ของอังกฤษ

โดยปกติแล้วในสหราชอาณาจักร จะไม่พบกรณีของซากสัตว์ที่เน่าเปื่อยขนาดนี้เกยตื้น โดย ลูซี่ อธิบายว่า "ส่วนมาก มักจะยังเป็นซากสัตว์ที่เพิ่งตายใหม่ ๆ โดยมีวาฬ โลมา และฉลาม จำนวนมาก" เช่น ในกรณีของซากวาฬฟิน ที่เกยตื้นที่หาดในมณฑลนอร์ฟอล์ก เมื่อปีที่ผ่านมา เป็นต้น