โพรงกระต่ายชี้ทางลับสู่ “ถ้ำโบราณ” ในอังกฤษ

  • 11 มีนาคม 2017
ถ้ำเคย์นตัน Image copyright CATERS

ใครจะเชื่อว่า "โพรงกระต่าย" ที่ดูแสนธรรมดาในทุ่งเกษตรกรรมแห่งหนึ่งที่มณฑลชรอพเชียร์ ของอังกฤษ จะเป็นปากทางเข้าสู่ถ้ำลับของกลุ่มผู้อุทิศตนตามลัทธิของศาสนาคริสต์ในยุคกลาง แต่ก็มีความเป็นไปได้ด้วยว่านี่อาจจะเป็นถ้ำที่ใช้ประกอบพิธีมนต์ดำ

ตามตำนานที่เล่าขานต่อกันมา ถ้ำเคย์นตัน ที่อยู่ใกล้กับเมืองชิฟนัล ในมณฑลชรอพเชียร์ เคยถูกใช้เป็นสถานที่ของกลุ่มผู้อุทิศตนตามอย่างอัศวินเทมพลาร์ในสมัยศตวรรษที่ 17

ถ้ำเก่าแก่แห่งนี้ อยู่ลึกลงไปใต้ดินเพียงไม่ถึง 1 เมตร แต่โครงสร้างยังดูเหมือนแทบไม่เคยถูกแตะต้องมาก่อน ส่วนประวัติการใช้สถานที่ ก็ยังเต็มไปด้วยปริศนา ซึ่งฮิสทอริค อิงแลนด์ (Historic England) ซึ่งเป็นองค์กรด้านประวัติศาสตร์ เชื่อว่า ถ้ำแห่งนี้ถูกขุดขึ้นในช่วงท้ายของศตวรรษที่ 18 หรือช่วงต้นศตวรรษที่ 19 หรือ หลายร้อยปีหลังจากยุคของอัศวินเทมพลาร์

Image copyright CATERS
คำบรรยายภาพ "โพรงกระต่าย" ที่ดูแสนธรรมดาในทุ่งเกษตรกรรมแห่งหนึ่งที่มณฑลชรอพเชียร์ นำไปสู่ถ้ำปริศนาอายุหลายร้อยปี

ในรายงานของ ฮิสทอริค อิงแลนด์ ยังระบุด้วยว่า ถ้ำนี้อาจถูกใช้สำหรับประกอบ "พิธีกรรมเกี่ยวกับไสยศาสตร์มนต์ดำ" ของคนในยุคใหม่

ไมเคิล สก็อต ช่างภาพจากเมืองเบอร์มิงแฮม ที่เดินทางไปเก็บภาพในถ้ำ หลังจากได้เห็นวิดีโอทางอินเทอร์เน็ตกล่าวว่า "ผมเดินวนไปวนมาอยู่ในทุ่งเพื่อตามหาถ้ำนี้ คนที่ไม่รู้มาก่อนว่ามีถ้ำอยู่ ก็คงจะเดินเลยไปโดยไม่ทันสังเกต แต่พอเข้าไป ก็พบว่าถ้ำเก่าแก่นี้ยังอยู่ในสภาพดีเยี่ยม ราวกับเป็นโบสถ์ใต้ดิน"

Image copyright CATERS

อุโมงค์นี้นำไปสู่เครือข่ายทางเดิน และช่องทางที่มีหลังคาหินทรายสลักเป็นทรงโค้ง และยังมีอ่างน้ำมนต์ที่ทำจากหินทรายด้วย

สก็อต กล่าวว่า ถ้ำนี้ "ค่อนข้างคับแคบ" และคนที่สูงเกือบ 6 ฟุต (182 ซม.) จะต้องก้มตัวลงเพื่อให้เข้าไปได้ นอกจากนี้ ภายในยังแบ่งออกเป็นห้องแคบ ๆ ที่ต้องคลานเข้าไปด้วย

Image copyright CATERS

"ผมต้องหมอบเข้าไป และเมื่อเข้าไปได้ ก็พบว่ามันเงียบสนิท มีเพียงแมงมุมอยู่ไม่กี่ตัว ตอนนั้นฝนตก ทำให้ทางลงกลายเป็นโคลน แต่ภายในถ้ำนั้นแห้งสนิท"

รายงานระบุว่า ถ้ำแห่งนี้ ถูกปิดไปเมื่อปี 2012 เพื่อป้องกันไม่ให้ใครเข้าไปทำลาย และเพื่อกันไม่ให้คนเข้าไปประกอบพิธีกรรมทางไสยศาสตร์

Image copyright CATERS

อย่างไรก็ตาม เรื่องเล่าลือถึงความเชื่อมโยงระหว่างถ้ำแห่งนี้กับอัศวินยุคกลาง อาจมีความเป็นไปได้ไม่มากนัก โดยอัศวินเทมพลาร์ คือลัทธินักรบของศาสนจักรคาทอลิก ที่ถูกก่อตั้งขึ้นในศตวรรษที่ 12 เพื่อคอยปกป้องดูแลผู้แสวงบุญที่เดินทางผ่านเส้นทางอันตรายไปยังเมืองเยรูซาเลมในสมัยนั้น

Image copyright CATERS

สมาชิกของกลุ่มนี้เป็นอัศวินที่จับอาวุธ แต่จะใช้ชีวิตเหมือนนักบวช โดยพวกเขาได้รับสิทธิพิเศษทางกฎหมาย และมีศาสนจักรให้การรับรองสถานะ นอกจากนี้ ก็ยังมีชื่อเสียงในเรื่องทรัพย์สินและอำนาจมหาศาลด้วย

Image copyright HULTON ARCHIVE

ในปี 1095 สมเด็จพระสันตะปาปาเออร์บันที่ 2 ทรงให้สัญญากับอัศวินในยุโรปว่าจะยกบาปให้ หากพวกเขาไปทำสงครามศาสนาเพื่อชิงเมืองเยรูซาเลมกลับคืนเป็นของศาสนาคริสต์ ทำให้หลายคนหันไป "รับกางเขน" และแสดงออกด้วยการนำผ้าสีแดงมาตัดเป็นรูปไม้กางเขน เย็บติดไว้ที่ผ้าคลุม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง