ชี้อาหารเค็มจัดรบกวนการนอน ทำให้ตื่นเข้าห้องน้ำบ่อยครั้ง

  • 27 มีนาคม 2017
ผู้ชายนอนนบนเตียง Image copyright Getty Images

คณะแพทย์จากมหาวิทยาลัยนางาซากิของญี่ปุ่น นำเสนอผลการทดลองในอาสาสมัครกว่า 300 คน โดยพบว่าการลดปริมาณเกลือในอาหารลง ทำให้คนกลุ่มนี้ต้องตื่นเพื่อไปถ่ายปัสสาวะกลางดึกน้อยครั้งลงตามไปด้วย ซึ่งส่งผลให้สามารถนอนหลับได้สนิทต่อเนื่องขึ้น รวมทั้งมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

มีการนำเสนอผลการทดลองดังกล่าว ในที่ประชุมสมาคมแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะแห่งยุโรปที่กรุงลอนดอน โดยนายแพทย์มัตสึโอะ โทโมฮิโระ ผู้นำการวิจัยเผยว่า ได้ติดตามศึกษากลุ่มอาสาสมัครที่มีปัญหาการนอน และมีพฤติกรรมบริโภคอาหารเค็มจัดระยะหนึ่ง โดยต่อมาได้ให้คำแนะนำแก่คนกลุ่มนี้ให้ลดปริมาณเกลือในอาหารลง และติดตามศึกษาต่อเป็นเวลา 3 เดือน พบว่ากลุ่มอาสาสมัครนอนหลับได้ดีขึ้น และลดการตื่นเข้าห้องน้ำกลางดึกลงจากปกติ 2 ครั้งต่อคืนเหลือเพียงครั้งเดียว ในระหว่างวันบางคนยังปัสสาวะน้อยครั้งลงอีกด้วย

Image copyright Getty Images

คณะแพทย์ผู้วิจัยยังได้ทดลองให้อาสาสมัคร 98 คนรับประทานเกลือมากขึ้นกว่าปกติ พบว่าคนกลุ่มนี้ต้องเข้าห้องน้ำมากครั้งขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน ซึ่งเป็นการยืนยันว่าปริมาณเกลือในอาหารที่บริโภคเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตื่นขึ้นเพื่อปัสสาวะกลางดึกอย่างแน่นอน

โดยปกติแล้ว การตื่นขึ้นปัสสาวะกลางดึกคืนละสองครั้งขึ้นไป มักพบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงวัยที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นดื่มน้ำมากเกินไป ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง หรือเกิดอาการต่อมลูกหมากโตในชายสูงวัย ซึ่งต่อมลูกหมากจะไปเบียดท่อปัสสาวะ จนทำให้รู้สึกอยากถ่ายปัสสาวะบ่อยครั้งขึ้น

Image copyright Science Photo Library

การตื่นขึ้นปัสสาวะกลางดึกบ่อยครั้งยังอาจบ่งบอกถึงโรคภัยที่ซ่อนอยู่ เช่นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ หรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งการนอนหลับอย่างไม่ต่อเนื่องนี้ทำให้เกิดความเครียด อ่อนเพลีย สมองไม่แจ่มใสและมีอารมณ์หงุดหงิดในระหว่างวันได้

ตามคำแนะนำของทางการสหราชอาณาจักร ผู้ใหญ่และเด็กอายุ 11 ปีขึ้นไป ไม่ควรบริโภคเกลือเกิน 6 กรัมต่อวัน หรือเทียบเท่ากับปริมาณโซเดียม 2.4 กรัม โดยอาหารประเภทที่จัดว่ามีปริมาณเกลือสูงนั้น จะต้องมีเกลืออยู่มากกว่า 1.5 กรัม ต่อปริมาณอาหาร 100 กรัม ซึ่งอาหารบางชนิดเช่นเบคอน แฮม ชีส ขนมกรุบกรอบ จะมีปริมาณเกลืออยู่สูงมากกว่าปกติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง