ปลูกผักเลี้ยงปลาไทยในกรุงลอนดอนด้วยระบบอควาโปนิกส์

ปลูกผักเลี้ยงปลาไทยในกรุงลอนดอนด้วยระบบอควาโปนิกส์

เรื่องและวิดีโอโดย สุชีรา มาไกวร์ ผู้สื่อข่าววิดีโอ

"โกรว์อัพ เออร์เบินฟาร์มส (GrowUp Urban Farms)" ธุรกิจสตาร์ทอัพในอังกฤษ ปลูกพืชผักสวนครัวไทยและเลี้ยงปลานิลด้วยระบบอควาโปนิกส์ส่งเป็นวัตถุดิบให้เครือร้านอาหารไทยในกรุงลอนดอน

อควาโปนิกส์เป็นการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน (ไฮโดรโปนิกส์) ควบคู่ไปกับการเลี้ยงปลาน้ำจืดด้วยระบบหมุนเวียน โดยนำน้ำเสียจากบ่อเลี้ยงปลาซึ่งผ่านกระบวนการกรองของเสียและเปลี่ยนแอมโมเนียในน้ำให้เป็นสารไนเตรตเพื่อใช้ในการปลูกพืช

ที่มาของภาพ, BBC Thai

ที่มาของภาพ, BBC Thai

เคท ฮอฟแมน ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งโกรว์อัพ เออร์เบินฟาร์มส ได้แรงบันดาลใจในการทำธุรกิจนี้ หลังจากได้ไปเห็นฟาร์มไฮโดรโปนิกส์แห่งหนึ่งในสวิตเซอร์แลนด์ เธอจึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาก่อตั้งธุรกิจเมื่อ 4 ปีที่แล้ว โดยในระยะแรกปลูกพืชผักไฮโดรโปนิกส์ท้องถิ่นจำพวกผักสลัดต่าง ๆ ส่งให้ร้านอาหารทั่วไป และวางขายในซูเปอร์มาร์เก็ต ต่อมาเคทได้รู้จักกับเจ้าของธุรกิจเครือร้านอาหารไทยแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน ซึ่งเสนอให้เธอลองปลูกพืชผักสวนครัวไทยที่ทางร้านใช้ในการประกอบอาหาร เช่น ผักชีจิ๋ว กะเพรา โหระพา ต้นอ่อนทานตะวัน และ เรดฟริลล์มัสตาร์ด เพื่อเป็นการลดการพึ่งพิงการนำเข้าวัตถุดิบ

เคทบอกว่าผลการทดลองปลูกเป็นที่น่าพอใจไม่ต่างจากการปลูกพืชผักท้องถิ่น เพราะในห้องไฮโดรโปนิกส์มีการควบคุมปัจจัยแวดล้อมทุกอย่าง ทำให้มีสภาวะที่เหมาะสมกับการปลูกพืชผักสวนครัวไทย จากนั้นจึงเริ่มเพาะเลี้ยงปลานิลในระบบอควาโปนิกส์ควบคู่ไปด้วย ปัจจุบัน ทางฟาร์มเพาะเลี้ยงปลานิล 4,800 ตัวในถังเลี้ยง 12 ใบ ส่งให้เครือร้านอาหารไทยแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน และยังเริ่มแนะนำให้ร้านอาหารอื่น ๆ ในอังกฤษลองใช้ปลานิลในการประกอบอาหารด้วย

ระบบอควาโปนิกส์ทำงานอย่างไร ติดตามได้ในวิดีโอนี้