แม่ชีขายกัญชา
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

กลุ่มสตรีในสหรัฐฯ กับภารกิจผลิตกัญชาบำบัดโรค

  • 26 เมษายน 2017

กลุ่มผู้หญิงที่แต่งกายคล้ายแม่ชีในศาสนาคริสต์ที่เรียกตนเองว่า The Sisters of the Valley ตั้งกลุ่มปลูกและผลิตกัญชาสำหรับใช้ในการบำบัดโรค พวกเธออ้างว่ารายได้จากธุรกิจนี้ช่วยให้ผู้หญิงเป็นอิสระและพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น

สมาชิก The Sisters of the Valley กล่าวว่า แม้พวกเธอจะแต่งกายคล้ายแม่ชี แต่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับโบสถ์คาทอลิก "พวกเราต่อต้านศาสนา และไม่ใช่สถาบันทางศาสนา พวกเราเป็นเหมือนผู้ฟื้นฟูวิถีชีวิตและความเชื่อของผู้คนในยุคก่อนจะเกิดศาสนาคริสต์"

ซิสเตอร์เคท หนึ่งในสมาชิกอธิบายเรื่องเครื่องแต่งกายของกลุ่มว่า ได้รับแรงบันดาลใจในสมัยที่เธอไปร่วมการประท้วง Occupy Wall Street ในปี 2011 ซึ่งเธอแต่งตัวเป็นแม่ชีคาทอลิก จนได้รับสมญานามว่า Sister Occupy เธอสรุปว่า แม้จะได้รับคำขู่ต่าง ๆ นานา แต่เธอมั่นใจว่าคริสตจักรคาทอลิกที่แท้จริงจะต้องเข้าใจเจตนารมณ์ของพวกเธอดี

ทางกลุ่มเสริมด้วยว่าสิ่งศักดิ์สิทธ์ที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวด้านจิตใจของพวกเธอคือ "กัญชา" ซึ่งสินค้าของพวกเธอมีสารเตตร้าไฮโดรแคนนาบินอล หรือ THC ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธ์ต่อจิตประสาทในปริมาณที่ต่ำ ทำให้ผู้บริโภคผ่อนคลาย ไม่มีอาการเสพติด และมีสรรพคุณในการบำรุงร่างกายช่วยให้รู้สึกดีขึ้น

ในสหรัฐฯ การผลิตกัญชาเพื่อจุดประสงค์ทางการแพทย์และเพื่อความบันเทิงเป็นสิ่งถูกกฏหมายแล้วในกว่า 20 รัฐ โดยในรัฐแคลิฟอร์เนียการใช้กัญชาเพื่อความบันเทิงเป็นเรื่องถูกกฏหมายมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่กัญชายังถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายรัฐบาลกลางสหรัฐฯ อยู่

The Sisters of the Valley ส่งสินค้าไปขายในหลายประเทศทั่วโลก และทำรายได้ประมาณ 26 ล้านบาทเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งถือว่ามียอดจำหน่ายสูงสุดนับตั้งแต่ก่อตั้งเป็นกิจการขึ้นในปี 2015 ทางกลุ่มบอกว่าหากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกกฎหมายต่อต้านการผลิตกัญชา ทางกลุ่มจะย้ายฐานผลิตไปยังแคนาดา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง