สายพิณ มัวร์
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เส้นทางร้านอาหารไทย กับ สอง "พิณ" ในถิ่นอังกฤษ : "สายพิณ มัวร์"

  • 5 กรกฎาคม 2017

เรื่องและวิดีโอโดย สุชีรา มาไกวร์ ผู้สื่อข่าววิดีโอ

ธุรกิจร้านอาหารไทยในอังกฤษเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ผ่านจากช่วงสูงสุดที่มีถึง 4,000 ร้าน สู่การปรับตัวท่ามกลางอุปสรรคลงมาเหลือครึ่งหนึ่งในปัจจุบัน บีบีซีไทยชวน "พิณ" 2 คัน มาเล่าประสบการณ์ในการสร้างธุรกิจร้านอาหารไทย "พิณ" หนึ่ง คือนักบริหารอาชีพที่สร้างเครือข่ายร้านอาหารไทยให้แก่บริษัทใหญ่ในไทยมาแล้วหลายราย พร้อมกับเป้าหมายใหม่ในการสร้างชื่อเสียงและมาตรฐานอาหารไทยให้เป็นที่รู้จักทั่วสหราชอาณาจักร ส่วนอีก "พิณ" หนึ่ง คือ เจ้าของเครือร้านอาหารไทยในอังกฤษที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วและเป็นที่กล่าวขานถึงอย่างมากในสื่ออังกฤษ

เส้นทางชีวิตของสายพิณผ่านจุดเปลี่ยนมามากมาย จากวันที่ตัดสินใจจากบ้านไปทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็กที่ฮ่องกง จนมาถึงวันนี้ที่เธอเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารเครือโรซ่าไทยในกรุงลอนดอน มีพนักงานในความดูแลราว 200 คน

สายพิณเกิดมาในครอบครัวชาวไร่ที่ อ. เขาค้อ จ. เพชรบูรณ์ ชีวิตวัยเด็กของเธอคลุกคลีอยู่กับการทำไร่ไถนา เธอทำธุรกิจครั้งแรกตอนอายุ 14 ปี ด้วยการเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวที่หมู่บ้าน ขายชาวไร่และเพื่อนนักเรียน โดยตอนเช้าก่อนไปเรียนเธอตั้งร้านไว้ให้พ่อแม่ช่วยขาย เลิกเรียนจึงกลับมาลวกก๋วยเตี๋ยวขายเอง

"ตอนอายุ 14 เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวอยู่หน้าบ้าน เพราะชอบกินก๋วยเตี๋ยวมากเลยเปิดขายคนในหมู่บ้านซะเลย" สายพิณเล่าถึงร้านอาหารร้านแรกในวัยเด็ก

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ ร้านขายก๋วยเตี๋ยวร้านแรกของสายพิณเกิดจากความชอบกินก๋วยเตี๋ยวของเธอเอง

ตอนเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลายเธอได้ยินประกาศวิทยุกรมแรงงานเพชรบูรณ์ รับสมัครพี่เลี้ยงเด็กที่ฮ่องกง เธอจึงลองสมัครไป 7 เดือนต่อมาเธอได้รับโทรเลขแจ้งว่าเธอได้งานดังกล่าว

การได้ไปทำงานที่ฮ่องกงเป็นการเปลี่ยนชีวิตครั้งใหญ่ของสายพิณ จากเด็กสาวชาวไร่มาสู่เมืองใหญ่ ที่นั่นเธอได้เห็นเครื่องดูดฝุ่น หม้อหุงข้าว และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เป็นครั้งแรกในชีวิต แต่การเป็นพี่เลี้ยงเด็กยังไม่ตอบโจทย์ชีวิตของเธอ สายพิณใช้เวลาว่างระหว่างวันทำงานที่ร้านอาหารไทยและร้านขายของชำ ด้วยใจรักในการทำงานเกี่ยวกับอาหาร เธอตัดสินใจลาออกจากงานพี่เลี้ยงเด็ก นำเงินเก็บที่สะสมไว้มาทำธุรกิจของตัวเองหลายอย่าง ทั้งเปิดร้านขายของชำ ทำอาหารไทยส่งตามอาคารสำนักงาน จนกระทั่งเปิดร้านอาหารไทยเป็นของตัวเองได้ในที่สุด

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ สายพิณเกิดมาในครอบครัวชาวไร่และใช้ชีวิตในวัยเด็กคลุกคลีกับการทำไร่ไถนา

ปี 2549 สายพิณตัดสินใจย้ายจากฮ่องกงมาอยู่ลอนดอนพร้อมสามี ในระยะแรกเธอมีโอกาสได้ไปขายอาหารไทยในโรงอาหารที่อาคารสำนักงานแห่งหนึ่งทุกวันพฤหัสบดี และเปิดแผงขายอาหารไทยที่ตลาดนัดวันอาทิตย์ ในระหว่างนั้นเธอเริ่มศึกษาหาข้อมูลในการทำร้านอาหารจนเปิดร้านอาหารไทย "โรซ่า" สาขาแรกที่ย่านบริคเลนในกรุงลอนดอนเมื่อปี 2551 ทั้ง ๆ ที่ช่วงนั้นอังกฤษกำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจจากวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ซึ่งส่งผลให้อัตราว่างงานพุ่งขึ้นสูง และผู้คนรัดเข็มขัดกันมากขึ้น

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ สายพิณเปิดร้านโรซ่าไทยสาขาแรกที่ย่านบริคเลนเมื่อปี 2551 ท่ามกลางกระแสวิกฤติเศรษฐกิจ

ปัจจุบันโรซ่าไทยมีร้านอาหารในเครือ 11 ร้าน และร้านสำหรับสั่งกลับบ้านอีก 2 ร้าน มีพนักงานทั้งหมดเกือบ 200 คน และในอนาคตมีแผนตั้ง "ครัวกลาง" เพื่อผลิตและจัดส่งส่วนประกอบหลัก เช่น น้ำแกง น้ำซอสต่างๆ ไปยังร้านในเครือ โดยจะนำเข้าวัตถุดิบประเภทเครื่องแกงและสินค้าโอท็อปจากชุมชนจังหวัดในไทยเข้ามา

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ เครือโรซ่าไทยได้รับเลือกเป็น 1 ใน 100 ธุรกิจที่เติบโตเร็วที่สุดในอังกฤษในปี 2559

"งานที่หินที่สุดในชีวิตคือการเป็นชาวไร่ ชีวิตชาวไร่เป็นชีวิตที่ลำบากจริง ๆ ร่างกายเหนื่อยล้า ใช้กำลังแรงงานของตัวเองตลอดเวลา เรียกได้ว่าเป็นชีวิตกรรมกร" สายพิณบอกว่า ทุกวันนี้เธอคิดว่าเธอประสบความสำเร็จแล้ว เพราะเธอเริ่มจากศูนย์ ออกจากบ้านออกจากภูเขา เข้ามาอยู่ในเมือง สร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง ที่ผ่านมาไม่เคยท้อ เพราะธุรกิจนี้เป็นสิ่งที่ทำด้วยใจ ต้องทำให้ถึงที่สุด และยังมีพนักงานอีก 200 คน บวกกับครอบครัวที่พวกเขาต้องหาเลี้ยงรออยู่เบื้องหลัง

สายพิณกล่าวทิ้งท้ายถึงผู้ที่อยากทำธุรกิจในต่างประเทศว่า "ไม่ว่าจะทำอาชีพอะไรก็แล้วแต่ ขอให้ทำในสิ่งที่รักและใช้ประสบการณ์มาช่วยดำเนินธุรกิจ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง