เสียงดังจากการเดินเรือทำแมวน้ำหูดับชั่วคราวได้

  • 3 พฤษภาคม 2017
เสียงดังในเส้นทางเดินเรือที่มีการสัญจรไปมาคับคั่ง ทำให้แมวน้ำและสัตว์อื่น ๆ สูญเสียการได้ยินชั่วคราวได้ Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เสียงดังในเส้นทางเดินเรือที่มีการสัญจรไปมาคับคั่ง ทำให้แมวน้ำและสัตว์อื่น ๆ สูญเสียการได้ยินชั่วคราวได้

ผลการศึกษาล่าสุดของมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูส์ในสหราชอาณาจักรพบว่า แมวน้ำที่อาศัยอยู่ตามเส้นทางเดินเรือที่มีการสัญจรไปมาคับคั่ง อาจได้รับผลกระทบจากมลภาวะทางเสียง จนทำให้สูญเสียการได้ยินเป็นการชั่วคราวได้

มีการเผยแพร่ผลการศึกษาดังกล่าวในวารสาร Applied Ecology โดยดร. เอสเทอร์ โจนส์ นักนิเวศวิทยาผู้ศึกษาเรื่องนี้ระบุว่า สัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ในบริเวณเส้นทางเดินเรือสินค้าที่มีการสัญจรไปมาหนาแน่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งแมวน้ำสีเทา และแมวน้ำที่อาศัยอยู่ตามริมอ่าว (Harbour seal) ก็เหมือนกับมนุษย์ที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ที่มีเสียงรบกวนดังตลอดเวลา

มลภาวะทางเสียงจากเรือเดินสมุทร นอกจากจะเป็นอุปสรรคในการหาอาหารและการสื่อสารกันในฝูงแมวน้ำแล้ว ยังทำให้แมวน้ำเกิดอาการหูดับขึ้นชั่วคราวได้ เมื่อมีเสียงรบกวนในระดับที่ดังเกินมาตรฐาน ซึ่งขณะนี้มีแหล่งที่อยู่อาศัยของแมวน้ำในสหราชอาณาจักรที่ทับซ้อนกับเส้นทางเดินเรือถึง 11 แห่ง จากทั้งหมด 25 แห่ง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สหราชอาณาจักรมีเส้นทางเดินเรือสินค้าที่การสัญจรคับคั่งมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ดร. โจนส์บอกว่า มลภาวะทางเสียงใต้น้ำที่เกิดจากการเดินเรือนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตลอดช่วง 30 ปีที่ผ่านมา จนทำให้ประชากรแมวน้ำในบางพื้นที่ลดลง ซึ่งรวมถึงพื้นที่เพื่อการอนุรักษ์กว่าครึ่งหนึ่งด้วย โดยพื้นที่ที่มีความเสี่ยงจากมลภาวะทางเสียงมากที่สุดคือภายในระยะ 50 กิโลเมตรจากชายฝั่ง ซึ่งฝูงแมวน้ำตามอ่าวมักชอบอาศัยอยู่

จากการติดตามสังเกตแมวน้ำจำนวนหนึ่งพบว่า 20 ใน 28 ตัว ได้ยินเสียงรบกวนในระดับที่ดังมากจนทำให้สูญเสียการได้ยินชั่วคราวได้ แต่ทางคณะวิจัยยังไม่มีหลักฐานมายืนยันเพิ่มเติมว่า มลภาวะทางเสียงดังกล่าวจะทำให้แมวน้ำและสัตว์อื่น ๆ สูญเสียการได้ยินเป็นการถาวรได้หรือไม่

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เสียงดังรบกวนในระดับสูง ยังส่งผลกระทบถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลอื่น ๆ เช่นโลมา

ดร. โจนส์ยังเสริมว่า เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าว ควรมีการรวมเอาเรื่องมลภาวะทางเสียงจากการเดินเรือ เข้าในวาระการพิจารณาเพื่อวางแผนบริหารจัดการพื้นที่ทางน้ำด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพื้นที่ทางน้ำที่กำหนดให้เป็นเขตอนุรักษ์อยู่แล้ว