มือกลชีวภาพที่ “เห็นและจับ” สิ่งของได้อัตโนมัติ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

มือกลชีวภาพที่ “เห็นและจับ” สิ่งของได้อัตโนมัติ

  • 8 พฤษภาคม 2017

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลในอังกฤษ พัฒนามือกลชีวภาพที่ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ช่วยให้สามารถมองเห็นผ่านกล้องและตอบสนองต่อวัตถุที่จะหยิบจับได้อัตโนมัติภายในเวลาเสี้ยววินาที

AI ที่นำมาใช้กับมือกลชีวภาพนี้จะใช้กล้องสำรวจรูปทรงและขนาดของวัตถุ เพื่อประเมินการเคลื่อนไหวที่เหมาะสมสำหรับหยิบจับวัตถุดังกล่าวโดยที่ไม่ต้องมีคนคอยบังคับ

ผลงานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Neural Engineering โดย ดร.เคียนูช นาซาปูร์ ผู้บรรยายอาวุโส ภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ มหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ระบุว่า มือกลชีวภาพสามารถ "ตอบสนองได้โดยอัตโนมัติ"

ทีมนักวิจัยได้ตั้งโปรแกรมให้มือกลชีวภาพตอบสนองได้ภายในเวลามิลลิวินาที หรือส่วนหนึ่งในพันของหนึ่งวินาที และให้มือกลสามารถหยิบจับวัตถุได้ 4 รูปแบบที่เหมาะสมกับวัตถุที่มีขนาดและรูปทรงต่าง ๆ เช่น แก้วน้ำ รีโมททีวี รวมทั้งวัตถุขนาดเล็กที่ต้องจับด้วยปลายนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้

"มือที่ทำงานอัตโนมัติ"

ทีมนักวิจัยระบุว่า มือกลชีวภาพนี้อาจช่วยเปิดทางไปสู่แขนขาเทียมรุ่นใหม่ที่ช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถหยิบจับวัตถุได้อัตโนมัติโดยไม่ต้องใช้สมองสั่งการ

ดร.นาซาปูร์ กล่าวว่า แขนขาเทียมมีพัฒนาการเพียงเล็กน้อยในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา และการตอบสนองถือเป็นปัญหาสำคัญของแขนขาเทียมมาโดยตลอด เพราะสำหรับผู้พิการแขนขา พวกเขาต้องการแขนขาเทียมที่ทำงานได้เหมือนของจริง ดังนั้นแขนขาเทียมในปัจจุบันจึงถูกมองว่ายังทำงานได้ค่อนข้างช้าและเทอะทะ

"ตอนนี้ ถือเป็นครั้งแรกในรอบศตวรรษ" ที่เราได้พัฒนา "มือที่ทำงานได้อัตโนมัติ" และตอบสนองได้เป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องคิด