เล่าขานตำนานเมืองเบตง

  • 12 พฤษภาคม 2017
สตรีทอาร์ท Image copyright BBC Thai

อำเภอเบตง เป็นอำเภอที่อยู่ใต้ที่สุดของไทย มีชายแดนติดกับด่านบูกิตบือราปิด รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย กับเป็นพื้นที่เก่าแก่ของจังหวัดยะลา

แม้ที่นี่จะไม่ค่อยมีเหตุไม่สงบเกิดขึ้นบ่อยนัก แต่เหตุระเบิดที่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ปัตตานี เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ทางการคุมเข้มรักษาความปลอดภัยตลอดเส้นทางที่มุ่งสู่อำเภอเบตงที่กำลังจัดงาน ๑๑๑ ปี เล่าขานตำนานเมืองเบตง บอกเล่าเรื่องราวในช่วง 111 ปีที่ผ่านมาผ่านนิทรรศการจำลองเมืองเก่าเบตง

คำว่า ๑๑๑ คือการรวมเอาหนึ่งเดียวสามอย่างของเบตงมาไว้ในงานเดียวกัน คือการเป็นอำเภอใต้สุดของไทย การเป็นอำเภอเดียวที่มีป้ายทะเบียนรถของตัวเอง เพราะอยู่ห่างไกลจากตัวจังหวัดยะลามาก และการมีตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดที่สร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2467

Image copyright BBC Thai
Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ ตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่ใกล้วงเวียนหอนาฬิกา เมืองเบตง

ตู้ไปรษณีย์มีความพิเศษ เพราะมีรูด้านบนกับมีลำโพงเพื่อใช้กระจายเสียงข่าวสารให้กับชาวบ้าน ไปรษณีย์ยังเป็นเครื่องมือสื่อสารสำคัญในอดีตของเบตง เพราะการติดต่อกับภายนอกทำได้อย่างลำบาก จึงต้องพึ่งพาการส่งจดหมายเป็นหลัก

Image copyright BBC Thai
Image copyright BBC Thai
Image copyright BBC Thai

อำเภอเมืองเบตงยังมีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยภาพวาดริมผนัง หรือสตรีทอาร์ท ตามบ้านเรือน ร้านค้า รอบเมือง ภาพวาดเหล่านี้บอกเล่าเรื่องราวและวิถีชีวิตของคนเบตง อย่างร้านน้ำชา กาแฟ และตลาดพื้นบ้านยามเช้า ที่แม่ค้านำพืชผักสวนครัวที่ปลูกกันเองมาวางขาย

Image copyright BBC Thai
Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ กบภูเขาเบตง เป็นอาหารขึ้นชื่อและเป็นสัตว์เศรษฐกิจของเบตง
Image copyright BBC Thai

พ่อค้า แม่ค้า ที่ขายของบริเวณนี้บอกว่า ชอบภาพวาดเหล่านี้ ที่ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก แต่บ้างก็มองว่าภาพยังแสดงความความเป็นเบตงน้อยไป ภาพวาดผนังบางส่วนยังเป็นภาพสัตว์เลี้ยงอย่างหมาและแมว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง