เติมรอยยิ้มให้งานศิลปะเคร่งขรึม

  • 18 พฤษภาคม 2017
ผู้หญิงในภาพ Image copyright OLLY GIBBS

ผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ Rijksmuseum ณ กรุงอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ ไอเดียบรรเจิดแต่งเติมสีหน้าบึ้งตึงของแบบในภาพวาดคลาสสิคด้วยรอยยิ้มผ่านแอปพลิเคชัน FaceApp

ใครบ้างเคยเดินเล่นในแกลเลอรีศิลปะแล้วเกิดนึกสงสัยขึ้นมาว่า "ทำไมทุกคนในภาพวาดถึงได้มีสีหน้าอมทุกข์ขนาดนี้?"

นายโอลลี่ กิ๊บส์ คือหนึ่งในคนที่คิดแบบนั้น และหลังจากที่ไปเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์ Rijksmuseum ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม เมื่อไม่นานมานี้ เขาก็เกิดความคิดที่จะทำให้สีหน้าเคร่งขรึมของนายแบบและนางแบบในภาพคลาสสิคดูสดใสขึ้นมาหน่อย

Image copyright OLLY GIBBS

และนี่ก็คือที่มาของการใช้ FaceApp นั่นเอง มันคือแอปพลิเคชันที่จดจำใบหน้าของคนได้ และสามารถเปลี่ยนหน้าตาของคน ๆ นั้นให้ดูแก่ขึ้นหรือเด็กลง หรือไม่ก็ดูกลายเป็นคนเพศตรงข้ามไปเลย

แน่นอน อีกอย่างที่แอปพลิเคชันนี้ทำได้ก็คือ การเติมรอยยิ้มให้กับคนในภาพ

"ไอเดียแรกนี้เกิดบนหอคอยของโบสถ์ Old Church (โบสถ์เก่าแก่ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม)" นายโอลลี่เล่าให้หนังสือพิมพ์ deVerdieping Trouw ของประเทศเนเธอแลนด์ฟัง

"ผมถ่ายรูปคู่กับแฟน มีวิวสวยงามของเมืองอยู่เบื้องหลัง แต่ผมดันขำขึ้นมาเพราะกลัวความสูง และเธอก็เล่าให้ผมฟังว่า มีโปรแกรมหนึ่งที่สามารถใส่รอยยิ้มให้คนหน้าบึ้งได้"

คุณคงจะเดาได้ว่าเกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้น

เขาและแฟนได้ไปเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์ Rijksmuseum ในช่วงนั้น และเกิดความคิดที่จะใส่รอยยิ้มให้คนในภาพวาดเหล่านั้นที่ดูอมทุกข์

Image copyright OLLY GIBBS

"คนพวกนี้มีสีหน้าเหมือนผมตอนอยู่บนหอคอยวันนั้นเลย แฟนผมก็เลยคิดว่าคงจะสนุกดีถ้าเราใช้แอปพลิเคชั่นนี้เติมสีสันให้พวกเขาหน่อย" นายโอลลี่เล่า

"เรามีเวลาเยอะเลยตอนไปพิพิธภัณฑ์ เราเดินไปเรื่อย ๆ เพื่อหาหน้าตาที่ดูบึ้งตึงที่สุด"

Image copyright OLLY GIBBS

คนที่เคยชมภาพเหมือนก็คงจะรู้ว่าการมองหาคนที่หน้าตาอมทุกข์ในภาพแบบนั้นมันไม่ยากเลย นายโอลลี่มีภาพเยอะแยะให้เลือก แต่เขาก็ไม่ได้หยุดไว้แค่ภาพวาด พวกงานประติมากรรมก็โดนไปด้วย

นายโอลลี่บอกกับหนังสือพิมพ์ deVerdieping Trouw ว่า เขาจะดีใจมากถ้ากระแสนี้ทำให้คนมาเยี่ยมเยียนพิพิธภัณฑ์มากขึ้น

Image copyright OLLY GIBBS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง