ร้านพิซซ่ารสชาติไม่เหมือนใครในเวียดนาม
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ร้านพิซซ่ารสชาติไม่เหมือนใครในเวียดนาม

  • 22 พฤษภาคม 2017

แม้พิซซ่าจะไม่ใช่อาหารที่ถือกำเนิดขึ้นในญี่ปุ่น แต่นายโยสุเกะ มาสุโกะ ชาวญี่ปุ่นวัย 38 ปีที่อาศัยอยู่ในเวียดนาม กลับมีความหลงใหลในอาหารชนิดนี้ และตัดสินใจลาออกจากงานประจำที่มั่นคง เพื่อตามความฝันในการเปิดร้านพิซซ่าที่มีมานานของตนเอง

นายมาสุโกะ เล่าว่า เริ่มทำพิซซ่าครั้งแรกเมื่อปี 2004 ตอนนั้นเขาสร้างเตาอบพิซซ่าที่ใช้ความร้อนจากฟืนขึ้นเองที่สวนในบริเวณบ้าน และพบว่าการอบพิซซ่าทานเองในช่วงสุดสัปดาห์นั้นทำให้ผู้คนรอบข้างมีความสุขกับอาหารอร่อยในบรรยากาศดี ๆ ความประทับใจดังกล่าวทำให้ในอีก 7 ปีต่อมาเขาตัดสินใจลาออกจากงานประจำที่บริษัทเพื่อการลงทุนของญี่ปุ่นแห่งหนึ่งที่มีสาขาในเวียดนาม

นายมาสุโกะ ใช้เงินเก็บประมาณ 3.5 ล้านบาทในการเปิดร้านพิซซ่าชื่อ Pizza 4P's สาขาแรกในย่านใจกลางนครโฮจิมินห์ และได้รับความนิยมในทันที เพราะนอกจากจะมีเมนูพิซซ่าแบบดั้งเดิมของอิตาลี เช่น พิซซ่าหน้าพาร์มาแฮมแล้วก็ยังมีเมนูที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้านที่ถูกปรับปรุงรสชาติให้ถูกปากคนท้องถิ่น เช่น พิซซ่าหน้าแซลมอนมิโซะครีม หน้าหมูผัดขิงแบบญี่ปุ่น และหน้ามังสวิรัติที่ใช้ดอกไม้เป็นส่วนประกอบ

นอกจากนี้ วัตถุดิบในการผลิตก็ถือว่ามีความสำคัญมาก นายมาสุโกะ เล่าว่า ตอนที่เปิดร้านแรก ๆ ในเวียดนามยังไม่มีใครผลิตชีสสด ทำให้ต้องนำเข้าจากอิตาลีเท่านั้น และการนำเข้าก็ทำให้วัตถุดิบที่ได้ไม่สดใหม่เท่าที่ควร ด้วยเหตุนี้เขาจึงศึกษาวิธีการทำชีสสดด้วยการดูวิดีโอจากยูทิวบ์ และลงทุนทำฟาร์มโคนมสำหรับผลิตชีสโดยเฉพาะ ส่วนผักที่ใช้ในร้านนั้นก็เป็นผักจากฟาร์มในเมืองดาลัดที่ปลูกส่งให้ทางร้านโดยเฉพาะ

ปัจจุบันนายมาสุโกะ ได้ขยายธุรกิจร้าน Pizza 4P's ไปในอีก 2 เมืองใหญ่ของเวียดนาม คือ กรุงฮานอย และเมืองดานัง นายมาสุโกะ เล่าว่ามีความเชื่อมั่นว่าธุรกิจนี้จะไปได้สวยเพราะคนเวียดนามค่อนข้างคุ้นเคยกับอาหารประเภทขนมปัง นอกจากนี้สังคมชนชั้นกลางที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเวียดนามก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจของเขาเจริญเติบโตขึ้นรวดเร็วแบบเงาตามตัว

นายมาสุโกะ บอกว่า เมื่อปีที่แล้วบริษัทมีผลประกอบการ 7.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 262 ล้านบาท) และคาดว่าปีนี้จะเพิ่มเป็น 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 525 ล้านบาท) เขาตั้งเป้าจะนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ รวมทั้งขยายสาขาไปยังต่างประเทศด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง