เผยภาพสแกนใยประสาทในสมองละเอียดที่สุดในโลก
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เผยภาพสแกนใยประสาทในสมองละเอียดที่สุดในโลก

  • 5 กรกฎาคม 2017

ศูนย์สแกนภาพเพื่อการวิจัยสมองของมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ในสหราชอาณาจักร (CUBRIC) เผยภาพสแกน 3 มิติของโครงสร้างเส้นใยนำกระแสประสาทหรือแอกซอน (Axon) ที่ซ่อนอยู่ในเนื้อสมองสีขาวของมนุษย์ ซึ่งเป็นภาพที่มีความละเอียดมากที่สุดในโลก

ภาพดังกล่าวได้จากการสแกนด้วยเครื่องสร้างภาพด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) ชนิดพิเศษ ที่มีอยู่เพียง 3 เครื่องในโลก แล้วจึงนำมาแปลงเป็นภาพ 3 มิติในคอมพิวเตอร์ ด้วยความช่วยเหลือจากวิศวกรของบริษัทซีเมนส์ในสหรัฐฯและเยอรมนี โดยภาพที่ได้แสดงถึงทิศทางการเคลื่อนไหวของกระแสประสาทขณะที่สมองกำลังทำงาน ทั้งยังเผยให้เห็นความหนาแน่นของเส้นใยนำกระแสประสาทในสมองส่วนต่าง ๆ อีกด้วย

คำบรรยายภาพ ภาพนี้ได้จากเครื่องสแกน MRI แบบพิเศษที่มีอยู่เพียง 3 เครื่องในโลก

ศาสตราจารย์ดีเร็ก โจนส์ ผู้อำนวยการศูนย์ CUBRIC บอกว่า เทคโนโลยีการสแกนและสร้างภาพล่าสุดนี้ เปรียบเสมือนกับการที่วงการแพทย์ได้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลมาส่องดูสิ่งที่สนใจศึกษา หลังจากที่ต้องใช้แค่เพียงกล้องส่องทางไกลมานาน โดยเส้นใยนำกระแสประสาทในสมองนั้นมีขนาดเล็กมาก ขนาดที่ต้องนำเส้นใยเหล่านี้มารวมกันถึง 50 เส้น จึงจะมีความหนาเทียบเท่ากับเส้นผมเส้นหนึ่งได้

คำบรรยายภาพ ภาพสแกนแสดงให้เห็นเส้นใยนำกระแสประสาท (แอกซอน) ในเนื้อสมองสีขาว (White Matter)

ศาสตราจารย์โจนส์ชี้ว่า เทคโนโลยีการสแกนภาพล่าสุดนี้ จะช่วยให้แพทย์ได้เห็นทั้งรายละเอียดของโครงสร้างและการทำงานของสมองไปพร้อมกันในขณะเดียวได้ ซึ่งจะช่วยสร้างความรู้ใหม่และปูทางไปสู่การรักษาโรคของระบบประสาทต่าง ๆ เช่นโรคสมองเสื่อม โรคจิตเภท โรคลมชัก และโรคปลอกประสาทอักเสบ (Multiple Sclerosis - MS) ได้อีกด้วย