พายุหมุนขนาดยักษ์ของดาวพฤหัสบดี
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ภาพพายุหมุนขนาดยักษ์ของดาวพฤหัสบดี

  • 18 กรกฎาคม 2017

ยานสำรวจจูโนขององค์การนาซา ซึ่งอยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจสำรวจดาวพฤหัสบดี เผยภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจบริเวณขั้วเหนือและขั้วใต้ของดาว โดยพบว่ามีกลุ่มพายุหมุนที่พายุแต่ละลูกมีขนาดใหญ่โตเท่ากับโลก รวมกลุ่มพัดหมุนอยู่ชิดกันหนาแน่น ซึ่งปรากฏการณ์นี้เปลี่ยนความรู้ความเข้าใจที่นักดาราศาสตร์เคยมีต่อดาวพฤหัสบดีไปอย่างสิ้นเชิง

มีการเผยแพร่ผลสำรวจดังกล่าวในวารสาร Science หลังจากยานสำรวจจูโนไปถึงดาวพฤหัสบดีเมื่อกลางปีที่แล้ว และได้โคจรผ่านหน้าดาวพฤหัสบดีอย่างใกล้ชิดหนึ่งครั้งในทุกรอบ 53 วัน

กลุ่มพายุหมุนขนาดยักษ์บนดาวพฤหัสบดีได้รับการสังเกตและบันทึกภาพอย่างใกล้ชิดที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ขั้วเหนือ เนื่องจากยานจูโนโคจรเข้าใกล้บริเวณดังกล่าวเป็นครั้งแรก แต่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบได้ว่า กลุ่มพายุหมุนเหล่านี้เคลื่อนไหวและคงตัวอยู่ได้นานเพียงใด หรืออาจจะสลายตัวไปก่อนเมื่อเทียบกับอายุของพายุหมุนตรงจุดสีแดงยักษ์ส่วนกลางของดาว ซึ่งคงอยู่มานานหลายร้อยปีแล้ว

ทั้งนี้ ดาวพฤหัสบดีมีองค์ประกอบเป็นก๊าซไฮโดรเจนและก๊าซฮีเลียมเป็นส่วนมาก มีขนาดใหญ่กว่าโลก 300 เท่า โดยระยะเวลา 1 วันของดาว เท่ากับเวลาราว 10 ชั่วโมงบนโลก บริเวณที่มองเห็นเป็นแถบขวางตรงส่วนกลางของดาวคือกระแสลมรุนแรงที่พัดจากทิศตะวันออกไปทางทิศตะวันตก และจุดสีแดงใหญ่บนดาวคือพายุหมุนขนาดยักษ์ที่กว้างกว่าโลกสองเท่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง