เผยโฉมหญิงที่ถูกตราหน้าเป็น “แม่มด” เมื่อ 300 ปีก่อน

เผยโฉมหญิงที่ถูกตราหน้าเป็น “แม่มด” เมื่อ 300 ปีก่อน

นักนิติวิทยาศาสตร์ เผยโฉมหน้าของหญิงชาวสก็อตผู้ต้องโทษฐานเป็นแม่มดเมื่อกว่า 300 ปีที่แล้ว โดยใช้เทคนิคการสร้างภาพสามมิติเสมือนจริง และวิธีทางหลักนิติวิทยาศาสตร์เพื่อปะติดปะต่อใบหน้าของหญิงผู้นี้จากหลักฐานภาพถ่ายหัวกะโหลกของเธอ

ลิเลียส เอดี ถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด และจบชีวิตลงในคุกเมื่อปี ค.ศ. 1704 มีหลักฐานบ่งชี้ว่าเธอถูกทรมาน และเป็นไปได้ว่าเธออาจชิงฆ่าตัวตายก่อนที่จะถูกนำไปเผาทั้งเป็น หลังจากเธอรับ "สารภาพ" ในความผิดฐานเป็นแม่มดและสมสู่กับปีศาจ

ร่างของลิเลียสถูกฝังไว้ใต้หินก้อนใหญ่บริเวณชายฝั่งไฟฟ์ ทางตะวันออกสกอตแลนด์ โดยสันนิษฐานว่าเพื่อป้องกันไม่ให้เธอฟื้นคืนชีพขึ้นมาจากหลุมศพ ต่อมาในศตวรรษที่ 19 นักโบราณคดีได้ขุดร่างของเธอขึ้นมา แล้วนำหัวกะโหลกไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ของมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูว์ส และได้มีการบันทึกภาพถ่ายไว้ ก่อนที่ชิ้นส่วนกะโหลกดังกล่าวจะหายสาบสูญไปในช่วงศตวรรษที่ 20

คำบรรยายภาพ,

ภาพหัวกะโหลกของลิเลียสที่ถูกถ่ายเก็บไว้ ก่อนที่มันจะหายสาบสูญไปในช่วงศตวรรษที่ 20

ดร.คริสโตเฟอร์ รินน์ ศิลปินด้านนิติเวช จากศูนย์กายวิภาคและการระบุอัตลักษณ์บุคคลของมหาวิทยาลัยดันดี เล่าว่า หลังจากสร้างโครงหน้าของลิเลียสจากหลักฐานภาพถ่ายกะโหลกของเธอแล้ว ในขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งเป็นการตกแต่งสีหน้าและอารมณ์ของเธอนั้น เขาใช้ข้อมูลที่ได้เกี่ยวกับลิเลียสมาเป็นตัวกำหนดว่าจะให้สีหน้าของเธอออกมาในลักษณะใด

ดร.รินน์ ชี้ว่าไม่มีข้อมูลใด ๆ ที่บ่งบอกว่าลิเลียสเป็นคนมุ่งร้าย หรือผูกพยาบาท เพราะแม้กระทั่งตอนที่เธอถูกบังคับให้เปิดเผยรายชื่อของ "ผู้ต้องสงสัยเป็นแม่มด" คนอื่น ๆ เธอกลับให้ชื่อของคนที่ได้ถูกพิพากษาลงโทษหรือเสียชีวิตไปแล้ว เพื่อไม่ให้มีผู้ใดต้องเดือดร้อน

"จากเรื่องราวของลิเลียส ผมมองว่า ถ้าเป็นปัจจุบันเธอก็ไม่ต่างอะไรกับเหยื่อผู้ตกอยู่ในสถานการณ์ไม่เป็นใจ" ดร.รินน์ กล่าว พร้อมระบุว่า "ไม่มีเหตุผลอะไรที่ผมต้องสร้างให้เธอดูดุร้ายและไม่น่ามอง ผมจึงตัดสินใจให้เธอแสดงสีหน้าที่ค่อนข้างใจดี และเป็นธรรมชาติ"