นำรักมาทักลูก ปลูกใจสลายไว้ปลายสะพานขาด

นำรักมาทักลูก ปลูกใจสลายไว้ปลายสะพานขาด

เคที โพห์เลอร์ ถูกเอาไปทิ้งที่ตลาดแห่งหนึ่งในจีนหลังจากลืมตาดูโลกได้เพียง 3 วัน เวลาต่อมามีคู่สามีภรรยาชาวอเมริกันรับเธอไปเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม และใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐฯ จนอายุ 20 ปี เคทีจึงได้รู้ว่าพ่อแม่ผู้ให้กำเนิดได้ทิ้งข้อความไว้ให้เธอก่อนที่จะพลัดพรากจากกัน

เคที รับรู้มาตั้งแต่เล็กว่าเธอไม่ใช่ลูกแท้ ๆ ของพ่อแม่ชาวอเมริกัน แม้จะเคยแอบสงสัยถึงที่มาที่ไปของตนเอง แต่เธอก็ไม่เคยหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาถามพ่อแม่บุญธรรมอย่างจริง ๆ จัง ๆ จนกระทั่งตอนเธออายุ 20 ปี เธอถามแม่บุญธรรมถึงเรื่องราวการรับอุปการะเธอมาเลี้ยงตั้งแต่แบเบาะ

ตอนนั้นเอง ที่แม่บุญธรรมเล่าให้ฟังถึงข้อความที่ติดตัวเธอมาตั้งแต่เป็นทารก เป็นข้อความภาษาจีนที่พ่อแม่ผู้ให้กำเนิดเคทีอธิบายถึงความยากจนและปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญตอนที่เธอเกิด ทำให้พวกเขาจำใจต้องเอาเธอไปทิ้งไว้ที่ตลาด ด้วยความหวังว่าจะมีคนรับเธอไปชุบเลี้ยงให้มีชีวิตที่สุขสบายขึ้น และหากเธอเข้าใจพวกเขาอยากขอให้เธอไปพบที่สะพานขาด (Broken Bridge) ในเมืองหางโจว ในอีก 10 หรือ 20 ปีข้างหน้า

เรื่องราวนี้กลายเป็นข่าวดังในจีน แต่ เคที ซึ่งอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ไม่ทราบเรื่องมาก่อน นี่จึงนำไปสู่การเดินทางครั้งสำคัญในชีวิตของเธอ คือการเดินทางไปยังสะพานที่เป็นจุดนัดพบเพื่อพบหน้าพ่อแม่ผู้ให้กำเนิดเธอเป็นครั้งแรกหลังต้องพลัดพรากจากกันเมื่อ 20 ปีก่อน

เรื่องราวการเดินทางสู่สะพานขาดของเคที เป็นส่วนหนึ่งของสารคดีเรื่อง Meet Me On The Bridge ผลงานการถ่ายทำและกำกับโดย ฉางฟู่ ฉาง และตัดต่อโดย นาตาลี ซัว