นักสตั๊ฟสัตว์ ผู้ดำเนินชีวิตแบบ “วีแกน”

นักสตั๊ฟสัตว์ ผู้ดำเนินชีวิตแบบ “วีแกน”

เอ็มมา เป็นผู้นิยมวิถีชีวิตแบบ "วีแกน" ซึ่งเป็นการรับประทานอาหารมังสวิรัติแบบเคร่งครัด งดอาหารที่มีส่วนประกอบจากสัตว์ทั้งทางตรงและทางอ้อม แต่ขณะเดียวกันเธอก็ยึดอาชีพนักสตั๊ฟสัตว์ และทำผลิตภัณฑ์จากขนสัตว์ขายด้วย

เอ็มมา บอกว่า เธอไม่สวมเสื้อผ้าหรือทานผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ แม้มันฟังดูแปลก แต่เธอพอใจกับจรรยาบรรณของตัวเอง เพราะการทำกระเป๋าย่ามขนสัตว์ของเธอนั้น ใช้วัสดุในการผลิตโดยที่ไม่เป็นการเบียดเบียนสัตว์ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของเธอได้มาจากสัตว์ที่ถูกรถชนตายข้างถนน ไม่ใช่สัตว์ที่มาจากฟาร์มเพาะพันธุ์

สำหรับการสตั๊ฟสัตว์นั้น เอ็มมา เล่าว่า หลังจากเก็บซากสัตว์มาได้แล้ว เธอจะนำไปแช่แข็งประมาณหนึ่งเดือน จากนั้นจะสัตว์จะถูกนำไปถลกหนัง แช่เกลือ ดอง ย้อมสี หล่อ และขึ้นรูป ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ใช้เวลานานพอสมควร และหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เธอทำขายคือ กระเป๋าขนสัตว์ที่ใส่คู่กับชุดพื้นเมืองของชาวสก็อต โดยผลิตภัณฑ์ที่เสร็จสมบูรณ์แล้วสามารถขายได้ถึง 750 ปอนด์ (ราว 33,000 บาท)

เอ็มมา กล่าวว่า ขนสัตว์เป็นผลิตภัณฑ์ที่สวยงาม แต่น่าเสียดายที่บ่อยครั้งวิธีทำมันไม่เหมาะสม และเป็นการทรมานสัตว์ ซึ่งในฐานะคนนิยมวิถีวีแกน เธอยืนกรานว่าจะต้องมีการเปลี่ยนวิธีการหาสัตว์มาทำกระเป๋าย่ามขนสัตว์เช่นนี้ ซึ่งเธอเสนอแนวทางใหม่ให้ผู้ใช้ได้เลือก