แกะจดจำหน้าคนได้

แกะจดจำหน้าคนได้

คนจำนวนไม่น้อยอาจคิดว่า แกะไม่ใช่สัตว์ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของสติปัญญาและความชาญฉลาด และอาจมีความจำไม่ดี สามารถจำใบหน้าคนได้เพียงเลือนรางเท่านั้น แต่งานวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ในอังกฤษ กลับพบว่า แกะสามารถจดจำใบหน้าของมนุษย์ที่คุ้นเคยได้เช่นเดียวกับมนุษย์ นับเป็นการค้นพบที่จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจการทำงานของสมองมนุษย์มากขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การรักษาโรคทางสมอง เช่น โรคฮันทิงทัน (Huntington's disease) ได้ในอนาคต

งานวิจัยชิ้นนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Open Science โดยนักวิทยาศาสตร์ต้องการทราบว่า แกะซึ่งเป็นสัตว์ที่ชอบเข้าสังคม สามารถจดจำแกะฝูงเดียวกัน รวมทั้งใบหน้ามนุษย์จากการเห็นหน้าแบบตัวต่อตัวได้นั้น จะสามารถจดจำใบหน้าเหล่านี้ในรูปแบบของภาพ 2 มิติได้หรือไม่

พวกเขาใช้แกะพันธุ์เมาน์เทนเวลช์ เพศเมีย 8 ตัวในการศึกษาเรื่องนี้ โดยฝึกให้พวกมันจำใบหน้าของคนดัง 4 คน คือ อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา, ดาราสาว เอมมา วัตสัน, นักแสดงหนุ่ม เจค จิลเลนฮาล และผู้ประกาศข่าวบีบีซี ฟิโอนา บรูซ

ที่มาของภาพ, SPL

คำบรรยายภาพ,

แกะมีความสามารถจดจำใบหน้าได้เหมือนมนุษย์

หลังการฝึกฝน นักวิจัยได้ทดสอบความจำของแกะ ด้วยการให้พวกมันดูรูปภาพของคนดังทั้งสี่ ควบคู่ไปกับภาพของคนแปลกหน้า โดยใช้อาหารเม็ดเป็นเครื่องล่อใจ และพบว่า แกะสามารถเลือกใบหน้าคนดังได้ถูกต้อง 8 ใน 10 ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นภาพหน้าตรง หรือภาพใบหน้าจากด้านข้าง อีกทั้งพวกมันยังสามารถจดจำใบหน้าของคนเลี้ยงได้ด้วย แม้จะไม่มีการฝึกฝน

ผลการทดสอบที่ได้แสดงให้เห็นว่าแกะมีความสามารถในการจดจำใบหน้าได้เช่นเดียวกับ ลิง ลิงไม่มีหาง และมนุษย์ ซึ่งทีมนักวิทยาศาสตร์ตั้งเป้าจะศึกษาต่อไปว่าแกะจะสามารถแยกแยะสีหน้าแบบต่าง ๆ ของมนุษย์ได้หรือไม่ ผลที่ได้อาจช่วยให้นักวิทยาศาสตร์นำไปต่อยอดในการศึกษาเรื่องการทำงานของสมองมนุษย์ เพื่อนำไปสู่หนทางรักษากลุ่มโรคที่เกิดจากการเสื่อมของเซลล์ประสาท เช่น โรคฮันทิงทัน และโรคพาร์คินสัน ได้ในอนาคต