บริจาคผิวหนังรักษาชีวิตคู่แฝด

บริจาคผิวหนังรักษาชีวิตคู่แฝด

หนุ่มชาวฝรั่งเศสที่ประสบอุบัติเหตุจนมีแผลไฟไหม้ผิวหนัง 95% บนร่างกาย สามารถรอดชีวิตและกลับมาเดินได้อีกครั้ง หลังได้รับการปลูกถ่ายผิวหนัง (skin graft) ที่ได้รับบริจาคมาจากคู่แฝดของเขา นับเป็นครั้งแรกของโลกในการผ่าตัดปลูกถ่ายผิวหนังระหว่างคู่แฝดแท้ (Identical twins) ที่ครอบคลุมพื้นที่บนผิวหนังเป็นวงกว้างมากเช่นนี้

ฟรองค์ วัย 33 ปี ประสบอุบัติเหตุสารเคมีอันตรายระเบิดใส่ในระหว่างทำงานเมื่อเดือน ก.ย.2016 ส่งผลให้เขาได้รับบาดเจ็บสาหัสจากแผลไฟไหม้ผิวหนัง 95% ตอนนั้นหมอบอกว่าฟรองค์เหลือโอกาสรอดชีวิตไม่ถึง 1%

ด้วยเหตุนี้ เอริค จึงตัดสินใจบริจาคผิวหนังครึ่งหนึ่งบนร่างกายเขาให้แก่ฟรองค์ ซึ่งเป็นคู่แฝดแท้ และมีดีเอ็นเอเหมือนกัน การรักษาด้วยการผ่าตัดปลูกถ่ายผิวหนังแบบนี้ทำให้ผู้รับบริจาคไม่ต้องเสี่ยงกับภาวะร่างกายต่อต้านผิวหนังจากผู้อื่น

นับแต่ประสบอุบัติเหตุ ฟรองค์ ต้องเข้ารับการผ่าตัดหลายสิบครั้ง และพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลอยู่นานหลายเดือน ปัจจุบันเขากลับไปพักฟื้นที่บ้าน และทำกายภาพบำบัดเป็นประจำ จนสามารถกลับมาเดินได้เป็นครั้งแรกเมื่อต้นปี 2017 ฟรองค์ บอกว่า ปัจจุบันอาการของเขาดีขึ้นมาก และไม่รู้สึกเจ็บปวดอีกแล้ว จนสามารถหยุดใช้ยาแก้ปวดได้เมื่อไม่นานมานี้