แม่เต่าวางไข่ในกองขยะพลาสติก

แม่เต่าวางไข่ในกองขยะพลาสติก

ปัญหาขยะพลาสติกล้นโลกกำลังเป็นวิกฤตทางสิ่งแวดล้อมสำคัญที่โลกกำลังเผชิญ ปัจจุบันทะเลและมหาสมุทรทั่วโลกกำลังกลายเป็นแหล่งรองรับขยะที่เกิดการน้ำมือของมนุษย์ ส่งผลให้สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในระบบนิเวศนี้ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

คลิปวิดีโอจากโครงการ Our Blue Planet ซึ่งเป็นการร่วมงานกันระหว่าง BBC Earth และ Alucia Productions เผยให้เห็นภาพของแม่เต่าตนุตัวหนึ่งกำลังใช้ความพยามอย่างหนักในการวางไข่บนชายหาดที่เต็มไปด้วยขยะบนเกาะคริสต์มาส ซึ่งเป็นดินแดนของออสเตรเลียในมหาสมุทรอินเดีย

นอกจากนี้ ในคลิปก็ยังเผยให้เห็นลูกเต่าหลายสิบตัวที่เพิ่งฟักออกจากไข่พยายามตะเกียกตะกายออกจากรังที่เต็มไปด้วยขยะเพื่อมุ่งหน้าสู่ทะเล

ดร.ฮัง-จาง หลิว พบเห็นภาพเหล่านี้ในขณะที่เข้าไปศึกษาเรื่องปูที่เกาะคริสต์มาส เขาบอกว่า ขยะพลาสติกจำนวนมากถูกกระแสน้ำทะเลซัดมาที่เกาะนี้ โดยนับแต่ปี 2013 ปริมาณขยะที่เกาะเพิ่มขึ้น 5 เท่า เขาหวังว่าการเก็บกวาดชายหาดเป็นประจำจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

นอกจากกรณีที่เกาะคริสต์มาส เมื่อปีที่แล้วมีการเผยแพร่ภาพภาพขยะจำนวนมากที่ลอยเกาะกลุ่มกันเป็นแพขนาดยักษ์ในทะเลแคริบเบียนบริเวณระหว่างฮอนดูรัสและกัวเตมาลา ที่สร้างความตกตะลึงให้แก่ผู้พบเห็น

ขณะที่งานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ออสเตรเลียและอังกฤษพบว่า เกาะแฮนเดอร์สัน ซึ่งเป็นเกาะร้างอันห่างไกลในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ได้แปรสภาพเป็นอ่างรับขยะพลาสติกของโลก เพราะพบว่า มีขยะพลาสติก ราว 37.7 ล้านชิ้นบนชายหาดของเกาะแห่งนี้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้คำนวณปริมาณพลาสติกที่ถูกผลิตขึ้นทั่วโลกในช่วงประมาณ 65 ปีที่ผ่านมา และพบว่ามีน้ำหนักรวมกันถึง 8.3 พันล้านตัน

ปริมาณดังกล่าวเทียบเท่ากับน้ำหนักของตึกเอ็มไพร์สเตท ในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ รวมกันถึง 25,000 อาคาร หรือหากเทียบกับน้ำหนักช้างแล้ว ใกล้เคียงกับน้ำหนักช้างรวมกัน 1 พันล้านตัวเลยทีเดียว

พวกเขาระบุว่า ปัญหาสำคัญของการใช้วัสดุที่เป็นพลาสติก เช่นจำพวกบรรจุภัณฑ์ คือ คนเรามักใช้แล้วทิ้งเป็นขยะเลย จึงทำให้ปัจจุบันมีพลาสติกที่ถูกผลิตขึ้นมากกว่า 70% กลายเป็นขยะปนเปื้อนตามแหล่งน้ำทิ้ง กองขยะตามที่ต่าง ๆ รวมไปจนถึงการเป็นขยะลอยเกลื่อนและจมอยู่ในมหาสมุทร