ถ้ำใต้น้ำยาวที่สุดในโลกที่เม็กซิโก

ถ้ำใต้น้ำยาวที่สุดในโลกที่เม็กซิโก

ทีมนักสำรวจ ค้นพบถ้ำใต้น้ำที่เชื่อว่ามีความยาวที่สุดในโลกถึง 347 กม. ทางภาคตะวันออกของประเทศเม็กซิโก ซึ่งเกิดจากถ้ำ 2 แห่งที่เชื่อมต่อกัน ภายในมีการค้นพบวัตถุโบราณจากอารยธรรมมายา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหวังว่าการค้นพบครั้งนี้จะช่วยให้เรามีความรู้เกี่ยวกับคนในอาณาจักรโบราณนี้มากขึ้น

การสำรวจครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "กราน อากุยเฟโร มายา" (Gran Acuifero Maya หรือ GAM) ที่ศึกษาและอนุรักษ์แหล่งน้ำใต้ดินในแถบคาบสมุทรยูกาตัน

เดิมทีทีมงานเชื่อว่า ถ้ำซัค อัคตุน (Sac Actun) และถ้ำโดส โอโฆส (Dos Ojos) เป็นถ้ำที่ไม่เชื่อมกัน แต่หลังจากใช้เวลาในการสำรวจหลายเดือนจึงพบว่า ถ้ำขนาดใหญ่ทั้ง 2 แห่งมีส่วนที่เชื่อมต่อกัน และวัดความยาวรวมกันได้ 347 กม. ซึ่งมีระยะทางยาวกว่าถ้ำใต้น้ำอีกแห่งในภูมิภาคเดียวกันที่มีการค้นพบก่อนหน้านี้ โดยมีความยาว 270 กม.

ดร.กีเยร์โม เด อันดา นักโบราณคดีใต้น้ำ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการโครงการ GAM บอกว่า การค้นพบครั้งนี้นับเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ ที่อาจจะช่วยให้เราได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับอารยธรรมมายา ซึ่งเป็นอารยธรรมของคนในอาณาจักรโบราณที่มีความรุ่งเรืองช่วง 500 ปีก่อนคริสตกาล จนกระทั่งถูกสเปนเข้ารุกรานช่วงศตวรรษที่ 16