ว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณมากล้นจริงหรือ?

ว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณมากล้นจริงหรือ?

ว่านหางจระเข้ เป็นพืชที่มนุษย์นำมาใช้ทำยาสมุนไพรรักษาโรคมายาวนานนับพันปี ทั้งในตำราการแพทย์แผนโบราณของอินเดียที่เรียกว่า "อายุรเวท" รวมถึงในการแพทย์แผนโบราณของไทยเอง แต่การศึกษาทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้นกลับไม่พบหลักฐานชี้ชัดว่าพืชชนิดนี้มีสรรพคุณตามที่อ้างในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและยาเม็ดบางชนิด

ปัจจุบันว่านหางจระเข้ ถูกนำมาใช้ทำผลิตภัณฑ์มากมาย ตั้งแต่ ครีมทาแผลไฟไหม้ ไปจนถึงเครื่องดื่ม อย่างไรก็ตาม สรรพคุณที่อ้างในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและยาเม็ดว่าช่วยในการย่อยอาหารยังคงเป็นเรื่องที่มีการถกเถียง บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการทานผลิตภัณฑ์ว่านหางจระเข้ประเภทนี้ เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ปวดช่องท้อง และปัญหาผิวหนังต่าง ๆ ได้

ขณะที่ข้อมูลจากเว็บไซต์คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า สรรพคุณของวุ้นว่านหางจระเข้ มีฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้อ ฝาดสมานแผล ห้ามเลือด ในขณะเดียวกันก็เป็นตัวกระตุ้นเซลล์เนื้อเยื่อให้เจริญเติบโต ทำให้แผลหายเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบาดแผลธรรมดา แผลไฟไหม้ และน้ำร้อนลวก

โดยในว่านหางจระเข้มีสารโพลียูโรไนด์และโพลีแซคคาไรด์ ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ช่วยรักษาบาดแผลให้หายเร็ว และยังช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายทางบาดแผล