หมาคอร์กี้พ้นสถานะเสี่ยงสูญพันธุ์

หมาคอร์กี้พ้นสถานะเสี่ยงสูญพันธุ์

ผลพวงความโด่งดังของซีรีย์เน็ตฟลิกซ์เรื่อง The Crown ส่งผลให้เกิดกระแสนิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์ขาสั้นหน้าตาบ้องแบ๊วอย่าง "เพมโบรก เวลช์ คอร์กี้" ขึ้นมาอีกครั้ง จนทำให้พวกมันพ้นจากรายชื่อสุนัขสายพันธุ์อังกฤษที่กำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงจะสูญพันธุ์

เพมโบรก เวลช์ คอร์กี้ เป็นสุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในเวลส์ แต่เว็บไซต์ The Telegraph รายงานว่า ความนิยมสุนัขพันธุ์คอร์กี้ที่ลดลงอย่างมากจนแตะระดับน่าเป็นห่วงในช่วงก่อนหน้านี้ เป็นเพราะพวกมันถูกมองว่าเป็นสัตว์เลี้ยงของคนสูงอายุและกลุ่มชนชั้นสูง

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจาก The Kennel Club องค์กรเพื่อสวัสดิภาพสุนัขในสหราอาณาจักรระบุว่า จำนวนผู้สนใจเลี้ยงสุนัขคอร์กี้เพิ่มขึ้น 22% ในช่วงที่ The Crown ซีซั่นที่ 2 แพร่ภาพเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว

ซีรีย์ยอดฮิตเรื่อง The Crown นำเสนอเรื่องราวชีวิตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง และมักมีสุนัขคอร์กี้ปรากฏอยู่ในหลายฉาก เพราะมันเป็นสุนัขพันธุ์ที่พระองค์ทรงโปรดมาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ โดยในช่วงที่ผ่านมา สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงเลี้ยงสุนัขคอร์กี้มาแล้วกว่า 30 สุนัข

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

หมาคอร์กี้เคยได้รับความนิยมมากช่วงทศวรรษที่ 50 และ 60 เพราะเป็นสุนัขทรงเลี้ยงของควีน

แม้ เพมโบรก เวลช์ คอร์กี้ จะรอดพ้นจากภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์แล้ว แต่ปัจจุบันยังมีสุนัขอังกฤษอีกหลายพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยงน้อยลงและตกอยู่ในภาวะเสี่ยง เช่น พันธุ์โอลด์ อิงลิช ชีพด็อก, เลคแลนด์ เทอร์เรียร์ และไอริช วอเตอร์ สแปเนียล