กินปลา-สัมผัสปศุสัตว์แต่เด็ก ช่วยให้ไม่เป็นภูมิแพ้เมื่อโตขึ้น

เด็กกินปลา

ที่มาของภาพ, Getty Images

พ่อแม่ที่ให้ลูกกินปลาอย่างน้อยเดือนละครั้งตั้งแต่ยังเล็ก รวมทั้งให้ได้สัมผัสใกล้ชิดปศุสัตว์หรือสัตว์เลี้ยงตามฟาร์มในชนบทเป็นประจำ จะทำให้เด็กเติบโตขึ้นมาโดยไม่เป็นโรคเยื่อจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (allergic rhinitis) หรือที่รู้จักกันในชื่อของไข้ละอองฟาง (hay fever)

คณะนักวิจัยซึ่งนำโดยแพทย์หญิงเอ็มมา ก๊อกซอร์ จากภาควิชากุมารแพทย์ มหาวิทยาลัยโกเทนเบิร์กของสวีเดน ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาดังกล่าวในวารสาร Pediatric Allergy and Immunology (PAI) โดยระบุว่าได้ทำการศึกษาระยะยาวในเด็ก 4,000 คนตั้งแต่ปี 2003 โดยให้พ่อแม่ของเด็กตอบแบบสอบถามเรื่องสุขภาพของลูกเป็นระยะ ตั้งแต่อายุ 6 เดือน เรื่อยไปจนเด็กมีอายุครบ 12 ปีเต็ม

ที่มาของภาพ, Getty Images

ผลการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากพ่อแม่ของเด็กพบว่า เด็กในจำนวนนี้ 20% มีอาการภูมิแพ้และไข้ละอองฟางเมื่อมีอายุครบ 12 ปี โดยในจำนวนนี้เป็นเด็กชายถึง 57% กว่าครึ่งเริ่มมีอาการแพ้สิ่งกระตุ้นต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นละอองเกสร สัตว์มีขนฟู และตัวไรเป็นครั้งแรก เมื่อมีอายุได้ 8 ปี

อย่างไรก็ตาม เด็กกลุ่มที่พ่อแม่ให้รับประทานปลาอย่างน้อยเดือนละครั้งมาตั้งแต่ยังเล็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่เริ่มกินปลาตั้งแต่ยังมีอายุได้เพียง 12 เดือน กลับมีแนวโน้มที่จะป่วยด้วยโรคไข้ละอองฟางต่ำกว่าอย่างมากเมื่อมีอายุครบ 12 ปี

มีงานวิจัยก่อนหน้านี้พบว่า ชุมชนที่กินปลาเป็นอาหารหลักในปริมาณสูง มีอัตราผู้ป่วยภูมิแพ้และอาการอักเสบอื่น ๆ น้อยกว่าอย่างมาก ส่วนแม่ที่รับประทานน้ำมันปลาระหว่างตั้งครรภ์ก็มีแนวโน้มที่ลูกจะเกิดมาโดยปราศจากอาการแพ้อาหาร ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง (Eczema) หรือโรคหอบหืดสูงกว่า

ที่มาของภาพ, Getty Images

ดร. มีมี่ ถัง ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยเด็กเมอร์ด็อกในออสเตรเลียบอกว่า กรดไขมันโอเมกาทรี (Omega-3) ในปลาอาจช่วยต้านการอักเสบและอาการแพ้สารกระตุ้นต่าง ๆ ได้ ในขณะที่อาหารของคนเราส่วนใหญ่ในทุกวันนี้มีกรดไขมันโอเมกาซิกซ์ (Omega-6) ที่ได้จากน้ำมันพืชและเนยเทียมมาการีนเป็นหลัก ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย

นอกจากกรดไขมันโอเมกาทรีแล้ว ดร.ถังยังบอกว่าปลามีวิตามินดีและโปรตีนชนิดอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ในการช่วยต่อต้านการอักเสบและอาการภูมิแพ้ด้วย

ผลการวิเคราะห์ข้อมูลของคณะที่นำโดย พญ. ก๊อกซอร์ยังพบว่า เด็กที่อาศัยอยู่ใกล้ฟาร์มปศุสัตว์ตั้งแต่อายุ 4-12 ปี มีอาการภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กกลุ่มอื่นถึงครึ่งหนึ่ง โดยสันนิษฐานว่าการที่เด็กได้สัมผัสกับจุลินทรีย์ชนิดต่าง ๆ จากสัตว์เลี้ยงอย่างหลากหลายแต่อายุยังน้อย จะช่วยพัฒนาภูมิต้านทานได้เป็นอย่างดี ซึ่งครอบครัวที่อาศัยอยู่ในเมืองก็อาจพาลูกไปเที่ยวฟาร์มในชนบทเป็นประจำแทนก็ได้