นภาสว่างจากปรากฏการณ์ “บลูมูน”

The full moon rises above the World Heritage site Table Mountain National Park in Cape Town, South Africa, 31 March 2018. This full moon was a "Blue Moon" or the second full moon in a given calendar month.
คำบรรยายภาพ,

บลูมูน เหนืออุทยานแห่งชาติภูเขาโต๊ะ (Table Mountain National Park) หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของโลกยุคใหม่ ที่เมืองเคปทาวน์ ในแอฟริกาใต้

เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา (31 มี.ค.) ได้เกิดปรากฏการณ์ "บลูมูน" (Blue moon) ซึ่งดวงจันทร์เต็มดวงเป็นครั้งที่ 2 ในเดือนเดียวกัน และในปีนี้ยังมีความพิเศษตรงที่มีการเกิดบลูมูนขึ้นสองครั้งในรอบปี หรือที่เรียกว่า "ดับเบิลบลูมูน" (Double blue moons) คือในวันที่ 2 ม.ค. และ 31 มี.ค.

คำบรรยายภาพ,

พระจันทร์เต็มดวงจากเกาะมายอร์กาทางภาคตะวันออกของสเปน

ข้อมูลจากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ระบุว่า ตามปกติแล้วดวงจันทร์เต็มดวงจะเกิดขึ้นเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น แต่หากเดือนไหนมีดวงจันทร์เต็มดวง 2 ครั้ง ซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ก็จะเรียกว่า "บลูมูน" ซึ่งมาจากสำนวนภาษาอังกฤษที่ว่า "Once in a blue moon" หมายความว่า นานทีจะเกิดขึ้นสักครั้ง ดั้งนั้นดวงจันทร์ที่เราเห็นจะสว่างเต็มดวงตามปกติ ไม่ได้เปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินแต่อย่างใด

คำบรรยายภาพ,

พระจันทร์เต็มดวงที่กรุงกาฐมาณฑุของเนปาล

บลูมูนเกิดขึ้นจากการที่ใน 1 ปี มี 12 เดือน ทว่าบางเดือนมี 30 หรือ 31 วัน แต่ว่ารอบของดวงจันทร์มีเพียง 29.53059 วันต่อเดือน โดยในรอบ 100 ปีจะเกิดดวงจันทร์เต็มดวงได้ถึง 1236.83 ครั้ง แต่จะเป็นบลูมูนเพียง 36.83 ครั้ง หรือเฉลี่ยแล้วประมาณ 2.72 ปีต่อครั้ง

คำบรรยายภาพ,

ดวงจันทร์สุกสว่างบนฟ้าของนครรัฐดูไบ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ส่วนปรากฏการณ์ดับเบิลบลูมูนนั้นจะเกิดขึ้นเพียง 1 ครั้งในรอบ 19 ปี โดยปีล่าสุดที่ปรากฏการณ์นี้คือปี พ.ศ. 2542 และครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในเดือน ม.ค. และ มี.ค. ปี พ.ศ. 2580

คำบรรยายภาพ,

บลูมูนจากอีกมุมหนึ่งของเกาะมายอร์กาทางภาคตะวันออกของสเปน

คำบรรยายภาพ,

บลูมูนจากท้องฟ้าเมืองโกลด์โคสต์ รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย