อะไรคือสาเหตุของผมร่วง?

อะไรคือสาเหตุของผมร่วง?

อาการผมร่วงถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นตามวัฏจักรชีวภาพของเส้นผม แต่เมื่อปัญหาผมร่วงรุนแรงผิดปกติ เราจะสามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างไรบ้าง?

คนเราเกิดมาพร้อมกับผมราว 100,000 เส้น และตามปกติผมจะร่วงวันละประมาณ 100 เส้น หากผมร่วงมากเกินไปก็อาจสร้างความเครียดได้

เส้นผมคนเรางอกและหลุดร่วงเป็นวงจร ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 3 ช่วง

  • ช่วงการเจริญเติบโตของเส้นผม (Anagen phase) ถือเป็นช่วงเจริญวัยใช้เวลาประมาณ 3-5 ปี
  • ช่วงเวลาเสื่อมสภาพหรือช่วงหยุดการเจริญเติบโต (Catagen phase) ใช้ระยะเวลาประมาณ 10 วัน หรือ 2-3 สัปดาห์
  • ช่วงหยุดพักหรือระยะผลัดเส้นผม (Telogen phase) เป็นช่วงรอยต่อของผมที่กําลังจะหลุดร่วงกับเส้นผมใหม่ที่กําลังจะขึ้นมาแทน ใช้เวลาประมาณ 100 วัน หรือ 3 เดือน

โดยทั่วไปคนผิวขาวชาวยุโรปมักเริ่มมีปัญหาผมร่วงเร็วกว่าคนที่มีเชื้อสายจากเอเชียหรือแอฟริกา โดยครึ่งหนึ่งของชายชาวยุโรปจะเริ่มมีปัญหาผมร่วงตั้งแต่อายุ 50 ปีเป็นต้นไป ส่วนผู้หญิงนั้นมักเริ่มมีปัญหาผมร่วงช้ากว่า

ดร.วิกกี โจลลิฟฟ์ จากโรงพยาบาลเซนต์จอห์นและเซนต์เอลิซาเบธในกรุงลอนดอนของอังกฤษ บอกว่า หากรู้สึกกังวลเรื่องปัญหาผมร่วง หรือผมร่วงผิดปกติเกิน 1-2 เดือน ในเบื้องต้นควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและหาทางรักษาเท่าที่จะทำได้ เช่น การแก้ภาวะขาดธาตุเหล็ก การทำให้ต่อมไทรอยด์อยู่ในภาวะปกติ และควรดูแลหนังศีรษะหากมีปัญหาผิวหนังอักเสบ เป็นต้น

นอกจากนี้ อายุรแพทย์ยังอาจให้ใช้ยาสเตียรอยด์ หรืออาจใช้ยากระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม เช่น ไมน็อกซิดิล แต่หากปัญหามีความซับซ้อนและยังแก้ไม่หาย ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านโรคผิวหนัง