ฟาร์มโซลาร์ลอยน้ำใหญ่ที่สุดในโลกของจีน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ฟาร์มโซลาร์ลอยน้ำใหญ่ที่สุดในโลก: ความหวังใหม่ด้านพลังงานสีเขียวของจีน

  • 6 พฤษภาคม 2018

ฟาร์มโซลาร์ลอยน้ำที่ผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกของจีน กำลังฉายแสงแห่งความหวังใหม่ให้แก่ผู้คนในชุมชนเหมืองถ่านหิน เพราะไม่เพียงจะช่วยให้จีนหันไปหาพลังงานหมุนเวียนที่จะใช้ทดแทนพลังงานจากถ่านหิน แต่ยังช่วยให้คนที่นี่ได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์กันอีกครั้ง

ฟาร์มโซลาร์ลอยน้ำที่โรงไฟฟ้ากู่เฉียว ในมณฑลอานฮุย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีนแห่งนี้เป็นโครงการที่ริเริ่มโดยบริษัทด้านพลังงาน Sungrow ซึ่งสร้างฟาร์มโซลาร์เหนือบริเวณที่เคยเป็นเหมืองถ่านหินที่ถล่มลงจากอุบัติเหตุระเบิดครั้งใหญ่และถูกน้ำท่วมจนกลายเป็นทะเลสาบในเวลาต่อมา

ปัจจุบันที่นี่ถือเป็นฟาร์มโซลาร์ลอยน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่มันจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 4 เท่าเมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จ ผู้จัดการโครงการระบุว่า ปัจจุบันโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์แห่งนี้สามารถผลิตไฟฟ้าให้บ้านเรือน 15,000 หลัง

โครงการนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของจีนที่ต้องการลดการพึ่งพาพลังงานจากถ่านหิน ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ก่อปัญหาโลกร้อนและมลพิษทางอากาศในจีน ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกชี้ว่า แต่ละปีจีนมีตัวเลขผู้เสียชีวิตจากมลพิษทางอากาศราว 1 ล้านคน

รายงานชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของสารคดีชุด Taking the Temperature ของบีบีซีซึ่งได้รับการสนับสนุนเงินทุนด้านการผลิตโดย Skoll Foundation มูลนิธิในสหรัฐฯ ที่ส่งเสริมนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อแก้ปัญหาเร่งด่วนที่โลกกำลังเผชิญ