กินของมันทำให้คุณเป็นสิวจริงหรือ?
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

กินของมันทำให้คุณเป็นสิวจริงหรือ?

  • 11 พฤษภาคม 2018

สิวอาจไม่ใช่เรื่องสิว ๆ สำหรับใครหลายคน ปัญหาสิว โดยเฉพาะที่ใบหน้าไม่ได้แค่ส่งผลต่อรูปลักษณ์ภายนอก แต่ยังส่งผลกระทบทางด้านจิตใจ และทำให้สูญเสียความเชื่อมั่นในตนเองได้ด้วย บีบีซีพาไปดูว่าอะไรคือสาเหตุของการเกิดสิว การรับประทานอาหารมันจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวแบบที่ใครหลายคนเชื่อกันหรือไม่?

ข้อมูลจากเว็บไซต์คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ระบุว่า สิวเป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อยชนิดหนึ่งในคนวัยหนุ่มสาว ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้น สิวจะค่อย ๆ ลดน้อยลงจนหายไปในที่สุด แต่บางคนยังคงมีอาการสิวเป็น ๆ หาย ๆ หลังพ้นจากวัยรุ่นไปแล้ว เนื่องจากสิวเกิดจากการอักเสบของต่อมไขมัน (sebaceous) ทำให้เรามักพบสิวในบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก เช่น ใบหน้า หน้าอก หลังส่วนบน คอ ไหล่ หรือต้นแขน

สาเหตุของการเกิดสิว

สาเหตุการเกิดสิวมาจากไขมันส่วนเกินจากต่อมไขมันที่ผิวหนัง (sebum) อุดตันรูขุมขน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนถือเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่ง โดยระดับฮอร์โมนแอนโดรเจน จะมีระดับสูงในช่วงวัยรุ่นโดยเฉพาะผู้ชาย ทำให้พบสิวในช่วงอายุนี้มากกว่าช่วงอื่น

ฮอร์โมนดังกล่าวจะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันมีขนาดใหญ่ขึ้น มีการสร้างไขมันออกมามากขึ้น และหากน้ำมันที่ออกจากต่อมไขมันไปสู่ปากรูขุมขนเกิดไปผสมเข้ากับเชื้อแบคทีเรียและเซลล์ผิวที่ตายแล้วซึ่งอยู่ในรูขุมขน ก็จะทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนกลายเป็นสิวอุดตันขึ้น ระหว่างนั้นเม็ดเลือดขาวในร่างกายจะออกมากำจัดแบคทีเรีย ทำให้สิวอักเสบ เกิดเป็นตุ่มแดง บวม เจ็บ และเป็นหัวหนองได้

Image copyright STOCK_COLORS/GETTY
คำบรรยายภาพ ผู้หญิงบางคนอาจมีสิวเห่อมากขึ้นในช่วงก่อนมีประจำเดือน เพราะฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง

ผู้หญิงบางคนอาจมีสิวเห่อมากขึ้นในช่วงก่อนมีประจำเดือน เนื่องจากระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้มีการบวมของรูขุมขนและการคั่งของน้ำในร่างกาย

นอกจากนี้การใช้เครื่องสำอางก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวอุดตันและเกิดเป็นสิวอักเสบตามมา ดังนั้นในผู้ที่มีโอกาสเป็นสิวง่าย แพทย์จึงแนะนำให้ใช้เครื่องสำอางให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่หากจำเป็นต้องใช้ก็ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน (oil-free) และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าไม่ทำให้เกิดสิวอุดตันหรือสิวอักเสบ (noncomedogenic และ non-acnegenic)

ส่วนปัจจัยด้านพันธุกรรมก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว โดยพบว่าบุคคลในครอบครัวที่เป็นสิวเยอะและมีสภาพผิวมัน ก็จะมีโอกาสเป็นสิวได้มากกว่าผู้มีสภาพผิวชนิดอื่น ๆ โดยทั่วไปผู้ที่ผิวมันจะมีรูขุมขนกว้าง ผิวหยาบ รวมทั้งหน้ามันเยิ้ม ทำให้เกิดสิวได้ง่าย

ส่วนความเชื่อที่ว่าอาหารบางชนิด เช่น ช็อกโกแลต หรืออาหารมัน ๆ ทำให้เกิดสิวนั้น จนถึงบัดนี้ยังไม่มีการศึกษาใด ๆ ที่ยืนยันว่าอาหารเป็นสาเหตุของการเกิดสิว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ หากรักษาสิวเบื้องต้นแล้วยังไม่หาย หรือสิวเริ่มส่งผลกระทบต่อความรู้สึก ก็เป็นสัญญาณว่าถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องไปพบแพทย์

การรักษา

อัญชลี มาห์โต แพทย์ผิวหนัง บอกกับบีบีซีว่า ปัญหาสิวมีทางแก้หลายวิธีด้วยกันอย่างแรกคือการซื้อผลิตภัณฑ์ที่วางขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านขายยาใกล้บ้านมารักษาเอง เช่น ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ประกอบไปด้วย กรดซาลิไซลิก (salicylic acid) เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ (benzoyl peroxide) ไนอะซินาไมด์ (niacinamide) ธาตุสังกะสี (zinc) หรือแม้แต่ทีทรีออยล์ (tea tree oil) เพราะตัวยาเหล่านี้ช่วยลดการอักเสบและรอยแดงจากสิว

แต่หากใช้วิธีนี้ไปได้ 2-3 สัปดาห์แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น หรือเริ่มเป็นสิวอักเสบแดงที่บีบไม่ออก หรือหากสิวเริ่มส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของคุณ ก็เป็นสัญญาณว่าถึงเวลาที่คุณจะต้องไปพบแพทย์