หมึกยักษ์คือเอเลียนจากต่างดาวจริงหรือ ?

หมึกยักษ์แปซิฟิกเหนือ เป็นหมึกยักษ์ชนิดพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความยาวจากปลายหนวดข้างหนึ่งไปจนสุดอีกข้างหนึ่งถึง 10 เมตร

ที่มาของภาพ, SPL

คำบรรยายภาพ,

หมึกยักษ์แปซิฟิกเหนือ เป็นหมึกยักษ์ชนิดพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความยาวจากปลายหนวดข้างหนึ่งไปจนสุดอีกข้างหนึ่งถึง 10 เมตร

บทความวิชาการที่เสนอโดยนักวิทยาศาสตร์ 33 คน ซึ่งเพิ่งตีพิมพ์ลงในวารสาร Progress in Biophysics and Molecular Biology เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตอกย้ำถึงข้อสันนิษฐานแหวกแนวที่คนบางกลุ่มเชื่อว่าหมึกยักษ์คือสิ่งมีชีวิตจากนอกโลกให้หวนกลับมาอยู่ในความสนใจกันอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ได้เคยมีผู้เสนอแนวคิดดังกล่าวในวงวิชาการมาแล้ว แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ยังคงยืนยันว่าเรื่องนี้ "น่าขัน ไม่เป็นวิทยาศาสตร์ และปราศจากหลักฐานยืนยันโดยสิ้นเชิง"

บทความที่ทำให้เกิดวิวาทะรอบใหม่นี้ระบุว่า การเกิดขึ้นอย่างฉับพลันของสิ่งมีชีวิตหลากหลายชนิดพันธุ์ในยุคแคมเบรียน (Cambrian) ราว 540 ล้านปีที่แล้ว เป็นผลของปัจจัยแทรกแซงจากนอกโลก โดยอาจมีไวรัสจากต่างดาวติดมากับอุกกาบาตที่ตกลงบนโลก ซึ่งทำให้บรรพบุรุษของสัตว์จำพวกหมึกติดเชื้อไวรัสนั้นและวิวัฒนาการเป็นหมึกยักษ์ที่มีรูปร่างประหลาดในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ว่า ไข่ของหมึกยักษ์ที่ได้รับการผสมและพร้อมเจริญเป็นตัวอ่อนแล้วจากต่างดาว อาจติดมากับบรรดาหินอวกาศและตกลงบนโลกโดยตรงด้วย

นายจอช แกบบาทิสส์ ผู้สื่อข่าววิทยาศาสตร์ของหนังสือพิมพ์ดิ อินดีเพนเดนต์ รายงานว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกที่มีผู้เชื่อว่าหมึกยักษ์คือเอเลียนจากต่างดาว เพราะแม้จะเป็นสัตว์จำพวกเดียวกับหอยและหอยทาก แต่กลับมีสมองใหญ่และระบบประสาทที่ซับซ้อน ทำให้มีความเฉลียวฉลาดอย่างยิ่ง ทั้งยังมีตาที่ทำงานคล้ายกับกล้องถ่ายรูป มีโครงสร้างร่างกายที่ยืดหยุ่น รวมทั้งอำพรางตนเองด้วยการเปลี่ยนสีผิวและรูปร่างให้กลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมได้ดี

ที่มาของภาพ, NASA

คำบรรยายภาพ,

บางคนเชื่อว่าหมึกยักษ์เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตจากต่างดาว โดยดีเอ็นเอหรือไข่ติดมากับอุกกาบาตที่ตกลงบนโลก

คุณสมบัติที่แปลกประหลาดของหมึกยักษ์เหล่านี้ ทำให้นักวิทยาศาสตร์กลุ่มที่เสนอบทความล่าสุดเชื่อว่า ลักษณะดังกล่าวเป็นผลของวิวัฒนาการที่ "ยืมมาจากอนาคต" ซึ่งหมายความว่าหมึกยักษ์นั้นเป็นสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่มีวิวัฒนาการล้ำหน้าสัตว์โลกไปก่อนแล้ว

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญในแวดวงวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ยังคงไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ โดยนายมาร์ก คาร์นัลล์ ภัณฑารักษ์ประจำพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดชี้ว่า ในบรรดานักวิทยาศาสตร์ผู้เสนอบทความ 33 คนนี้ ไม่มีใครเลยที่มีความเชี่ยวชาญในทางสัตววิทยาโดยตรง

ศาสตราจารย์คาริน เมิลลิ่ง จากสถาบันมักซ์พลังก์ด้านพันธุศาสตร์ระดับโมเลกุลชี้ว่า เรื่องหมึกยักษ์มาจากต่างดาวนั้นไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือใด ๆ สนับสนุนแม้แต่น้อย และไม่ควรถือเอาบทความที่เสนอล่าสุดเป็นเรื่องจริงจังนัก

"เหตุผลที่ว่าดีเอ็นเอของหมึกยักษ์มีความแปลกประหลาดลึกลับนั้น ถูกทำให้ตกไปจากการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งหมดของหมึกยักษ์ได้ตั้งแต่ปี 2015 แล้ว โดยข้อมูลทางพันธุกรรมนี้ชี้ว่า หมึกยักษ์มีวิวัฒนาการมาตามปกติเช่นเดียวกับสัตว์ต่าง ๆ บนโลก โดยแยกสายวิวัฒนาการออกจากหมึกชนิดพันธุ์อื่น ๆ เมื่อราว 135 ล้านปีที่แล้ว" ศ. เมิลลิ่งกล่าว