สุขภาพเสียเพราะอดนอนในวันทำงานแก้ได้ หากงีบเพิ่มในวันหยุด

ผู้ที่ได้นอนโดยเฉลี่ยเพียงคืนละราว 5 ชั่วโมงหรือน้อยกว่าในทุก 7 วัน มีความเสี่ยงเสียชีวิตสูงกว่าถึง 65% เมื่อเทียบกับคนที่ได้นอนโดยเฉลี่ยคืนละ 6-7 ชั่วโมงในช่วงเวลาเดียวกัน

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ผู้ที่ได้นอนโดยเฉลี่ยเพียงคืนละราว 5 ชั่วโมงหรือน้อยกว่าในทุก 7 วัน มีความเสี่ยงเสียชีวิตสูงกว่าถึง 65% เมื่อเทียบกับคนที่ได้นอนโดยเฉลี่ยคืนละ 6-7 ชั่วโมงในช่วงเวลาเดียวกัน

ผลการติดตามศึกษาชาวสวีเดนหลายหมื่นคนเป็นเวลากว่าสิบปีพบว่า คนที่นอนเพียงคืนละไม่เกิน 5 ชั่วโมงในช่วงวันทำงานระหว่างสัปดาห์ มีความเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควรสูงกว่าคนทั่วไปถึง 65% เว้นเสียแต่ว่าจะได้นอนมากชั่วโมงขึ้นในวันหยุดสุดสัปดาห์

ศ. ทอร์เบียร์น อาเคร์ชเตดต์ และคณะนักวิจัยจากสถาบันวิจัยความเครียดแห่งมหาวิทยาลัยสตอกโฮล์มของสวีเดน ตีพิมพ์เผยแพร่ผลการศึกษาดังกล่าวในวารสารวิจัยการนอนหลับ( Journal of Sleep Research) โดยระบุว่าข้อมูลนี้ได้มาจากผลสำรวจสุขภาวะของชาวสวีเดนอายุไม่เกิน 65 ปี รวมทั้งสิ้น 38,000 คน ตั้งแต่ปี 1997 และได้มีการติดตามสำรวจเพิ่มเติมภายหลังในช่วง 13 ปีถัดจากนั้นด้วย

คำบรรยายวิดีโอ,

นอนชดเชยช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์อาจช่วยให้คุณมีชีวิตยืนยาวขึ้น

ทีมผู้วิจัยพบว่า มีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกันระหว่างอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรและจำนวนชั่วโมงการนอนหลับในแต่ละสัปดาห์ โดยผู้ที่ได้นอนโดยเฉลี่ยเพียงคืนละราว 5 ชั่วโมงหรือน้อยกว่าในทุก 7 วัน มีความเสี่ยงเสียชีวิตสูงกว่าถึง 65% เมื่อเทียบกับคนที่ได้นอนโดยเฉลี่ยคืนละ 6-7 ชั่วโมงในช่วงเวลาเดียวกัน

ทั้งนี้ ค่าความเสี่ยงดังกล่าวได้มาจากการที่นักวิทยาศาสตร์นำปัจจัยที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ เช่นเรื่องเพศ ค่าดัชนีมวลกาย (BMI) การสูบบุหรี่ การออกกำลังกาย การทำงานเป็นกะ และพฤติกรรมการใช้ชีวิตอื่น ๆ ของกลุ่มคนที่ศึกษามาพิจารณาร่วมด้วยแล้ว

อย่างไรก็ตาม หากคนที่หลับโดยเฉลี่ยเพียงคืนละไม่เกิน 5 ชั่วโมงในช่วงวันทำงานระหว่างสัปดาห์ ได้นอนพักผ่อนเพิ่มขึ้นเป็นคืนละ 8 ชั่วโมงหรือมากกว่าในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ อัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของคนกลุ่มนี้กลับไม่ต่างจากกลุ่มคนที่นอนหลับนานเพียงพอแต่อย่างใด

"การอดนอนนั้นส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่การนอนไม่พอติดต่อกันไม่กี่คืน สามารถชดเชยได้ด้วยการนอนเพิ่มขึ้นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ อย่างไรก็ตามคนที่นอนนานคืนละกว่า 8 ชั่วโมงขึ้นไปเป็นประจำ อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพหรือโรคภัยที่ซ่อนอยู่ได้" ศ. อาเคร์ชเตดต์กล่าว

ที่มาของภาพ, Getty Images

ด้าน รศ. ดร. สจวร์ต เพียร์สัน ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนาฬิการ่างกายจากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด แสดงความเห็นเพิ่มเติมต่อผลการวิจัยนี้ว่า "การนอนหลับไม่ได้ถูกควบคุมด้วยวงจรของนาฬิการ่างกายเท่านั้น แต่ยังขึ้นกับกระบวนการที่สิ่งมีชีวิตพยายามรักษาสมดุลทางชีวภาพภายในเพื่อตอบสนองต่อความเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมภายนอกอีกด้วย"

"ยิ่งคุณตื่นอยู่นานเท่าใด ก็ยิ่งต้องการนอนหลับให้นานชั่วโมงมากขึ้นเท่านั้น จำนวนชั่วโมงที่อดนอนเป็นเสมือน "หนี้" ที่คุณต้องหาเวลานอนชดเชยมาจ่ายคืนอยู่เสมอ" รศ.ดร. เพียร์สันกล่าว