รับแสงแดดเท่าใดจึงดีต่อสุขภาพ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

รับแสงแดดเท่าใดจึงดีต่อสุขภาพ

  • 28 พฤษภาคม 2018

แสงแดดช่วยให้ร่างกายของเราผลิตวิตามินดี ซึ่งมีความสำคัญต่อกระดูกและกล้ามเนื้อ แต่การรับแสงแดดมากเกินไปก็อาจส่งผลเสียได้ ดังนั้นทำอย่างไรเราจึงจะได้รับแสงแดดในปริมาณที่เหมาะสม

ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าร่างกายเราผลิตฮอร์โมนเซโรโทนินที่ช่วยให้อารมณ์ดีในวันที่มีแดดออก แต่หากได้รับแสงแดดน้อยเกินไปก็อาจส่งผลเสียทางด้านอารมณ์ ปัญหาการนอนหลับและน้ำหนักขึ้น ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและกระดูกเปราะ ด้วยเหตุนี้ บางคนอาจต้องรับวิตามินดีเสริมเพื่อทดแทนแสงแดดที่ได้รับไม่เพียงพอ

แคลร์ ไฮด์ จาก แคนเซอร์ รีเสิร์ช ยูเค (Cancer Research UK) องค์กรวิจัยด้านมะเร็งของสหราชอาณาจักร บอกว่า ไม่มีคำตอบตายตัวสำหรับปริมาณแสงแดดที่เหมาะสมสำหรับแต่ละคน เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อเรื่องนี้ เช่น ช่วงเวลาของวัน หรือช่วงเวลาของปี

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า แต่ละคนต้องการแสงแดดในปริมาณที่ต่างกัน อีกทั้งมีระดับความเสี่ยงและการได้รับประโยชน์จากแสงแดดที่แตกต่างกันจากการรับแสงแดดในเวลาที่เท่ากัน โดยคนที่มีผิวสีอ่อนก็ควรรับแดดในช่วงฤดูร้อนเพียงวันละ 20 นาทีก็เพียงพอ แต่สำหรับคนที่ผิวสีเข้มกว่าอาจต้องใช้เวลารับแดดนานขึ้น 6 เท่าเพื่อผลิตวิตามินดีในปริมาณเท่ากัน แต่ขณะเดียวกันสีผิวที่เข้มกว่าก็มีเกราะป้องกันปัญหาผิวไหม้ได้ดีกว่าด้วย

สำหรับวิธีง่าย ๆ ที่จะบอกได้ว่าแสงแดดแรงเกินไปหรือไม่นั้น ทำได้โดยวัดจากเงาของคุณ หากเงาสั้นกว่าตัวคุณ หมายความว่ามีรังสีอัลตราไวโอเลต หรือรังสียูวีสูงมากในวันนั้น และคุณจำเป็นต้องปกป้องผิวหนังจากแสงแดดที่จะแผดเผา เพราะหากได้รับรังสียูวีมากหรือนานเกินไปก็จะเพิ่มความเสี่ยงให้เป็นมะเร็งผิวหนังได้นั่นเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง