“แผ่นบันทึกข้อมูลทองคำ” ของนาซา อาจทำเอเลียนสับสนเรื่องมนุษย์

  • 29 พฤษภาคม 2018
แผ่นบันทึกข้อมูลทองคำที่ส่งไปกับยานวอยเอเจอร์ 1 และ 2 เมื่อกว่า 40 ปีก่อน Image copyright NASA
คำบรรยายภาพ แผ่นบันทึกข้อมูลทองคำที่ส่งไปกับยานวอยเอเจอร์ 1 และ 2 เมื่อกว่า 40 ปีก่อน

นักวิชาการรุ่นใหม่บางคนเสนอว่า แผ่นบันทึกข้อมูลทองคำ (Golden Record) ที่องค์การนาซาได้ส่งไปกับยานวอยเอเจอร์ทั้งสองลำตั้งแต่ปี 1977 บรรจุข้อมูลภาพและเสียงเกี่ยวกับโลกและมนุษย์ ในแบบที่อาจทำให้สิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาต่างดาวเกิดความสับสนงงงวยได้

ศ. รีเบกกา ออร์ชาร์ด และ ศ. เชรี เวลส์-เจนเซน จากมหาวิทยาลัย Bowling Green State University ในรัฐโอไฮโอของสหรัฐฯ เสนอต่อที่ประชุมสมาคมอวกาศแห่งชาติในนครลอสแอนเจลิสเมื่อวันเสาร์ (26 พ.ค.) ที่ผ่านมาว่า แทนที่ข้อมูลในแผ่นบันทึกดังกล่าวจะช่วยยืนยันว่ามนุษย์เป็นผู้รักสงบและมีภูมิปัญญาสูงส่ง ความสับสนในการสื่อสารและการแปลความหมายของสัญลักษณ์ต่าง ๆ อาจทำให้สิ่งมีชีวิตต่างดาวเข้าใจคลาดเคลื่อนไปจากที่มนุษย์ต้องการเป็นอย่างมาก

"แผ่นบันทึกข้อมูลทองคำแสดงถึงภาพลักษณ์ในแบบที่มนุษย์ปรารถนาจะให้ผู้อื่นมองตนเช่นนั้น แต่เราต้องไม่ลืมว่าสิ่งมีชีวิตที่จะเข้าใจข้อมูลนี้ได้ จะต้องมีความสามารถในการรับรู้และประสาทสัมผัสเทียบเท่ากับมนุษย์โดยทั่วไป หากขาดประสาทสัมผัสทางใดทางหนึ่งเช่นการได้ยิน หรือมีประสาทสัมผัสพิเศษอื่น ๆ เพิ่มมา การตีความจะคลาดเคลื่อนทันที" ศ. ออร์ชาร์ดกล่าว

แผ่นบันทึกข้อมูลนี้ทำจากแผ่นทองแดงที่เคลือบผิวด้วยทองคำ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 30 เซนติเมตร บันทึกข้อมูลภาพ 117 ภาพ และเสียงต่าง ๆ ที่เป็นตัวแทนของธรรมชาติบนโลกและอารยธรรมของมนุษย์ ซึ่งรวมถึงเสียงร้องเรียกของวาฬหลังค่อม เสียงคนกล่าวทักทายในภาษาต่าง ๆ 54 ภาษา และเสียงดนตรีจากวัฒนธรรมต่าง ๆ ทั่วโลกนาน 90 นาที

หากเอเลียนที่ทรงภูมิปัญญามีอยู่จริง และได้เปิดอ่านข้อมูลจากแผ่นบันทึกดังกล่าว หนึ่งในความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นคือเข้าใจไปว่าเสียงกล่าวทักทายในภาษาต่าง ๆ คือเสียงคนโต้เถียงกัน เนื่องจากมีการเรียบเรียงบันทึกเสียงไว้ในลักษณะที่คล้ายโครงสร้างบทสนทนาโต้แย้ง ทำให้อาจตีความไปได้ว่า มนุษย์คือเผ่าพันธุ์ที่ชอบทะเลาะถกเถียงกัน และมีภาษาพูดซึ่งไม่มีแบบแผนไวยากรณ์ที่แน่นอน

นอกจากนี้ อาจมีการจับคู่ข้อมูลภาพและเสียงซึ่งบันทึกแยกด้านกันไว้ผิด จนทำให้มีการตีความได้ว่า ดอกไม้ที่งดงามบนโลกอาจส่งเสียงร้องดังลั่นเหมือนเลื่อยยนต์ได้

ศ. ออร์ชาร์ดยังกล่าวอีกว่า "เสียงดนตรีจากทั่วโลกที่มีตั้งแต่ดนตรีคลาสสิก ไปจนถึงวงกาเมลันของชาวเกาะชวานั้น ยิ่งสร้างความสับสนและยากจะตีความได้ สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับมนุษย์และเสียงที่มนุษย์สร้างขึ้น"

ขณะนี้แผ่นบันทึกข้อมูลทองคำที่อยู่กับยานวอยเอเจอร์ 1 อยู่ห่างจากโลกไป 12,000 ล้านไมล์ และเป็นวัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้นซึ่งอยู่ห่างจากโลกมากที่สุด โดยต้องใช้เวลาอีกราว 40,000 ปี กว่าที่ยานนี้จะเข้าใกล้ระบบสุริยะอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ของเราได้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม