รักออนไลน์: แค่คุยขำ ๆ หรือนอกใจแบบจริงจัง?

  • 1 มิถุนายน 2018

โดย วิคกี สแปรตต์

คู่รักกอดกัน Image copyright Danae Diaz
คำบรรยายภาพ พฤติกรรมออนไลน์แบบใดถือเป็น "การนอกใจเล็ก ๆ น้อย ๆ" และแบบใดถือเป็นการนอกใจคู่รักของตนจริง ๆ

เมื่อไม่นานมานี้ การนอกใจจะวนเวียนอยู่กับเรื่องของการมีรอยลิปสติกติดที่ปกเสื้อ มีกลิ่นน้ำหอมแปลก ๆ ติดตามเนื้อตัว พบเจอใบเสร็จที่ไม่สามารถอธิบายได้ในกระเป๋ากางเกง หรือแม้แต่ภาพจูบกับคนที่งานปาร์ตี้ และเช็คอินในสถานที่ที่ไม่ควรอยู่ซึ่งปรากฏอยู่ทางโซเชียลมีเดียในยุคแรก ๆ ของเทคโนโลยีนี้ แต่ในยุคของแอปพลิเคชันหาคู่ และไดเร็กแมสเซจที่แพร่หลายอย่างในปัจจุบัน อะไร ๆ ก็มีความซับซ้อนมากขึ้น การที่คนมีคู่แล้วจะบริหารเสน่ห์ด้วยการแอบคุย หรือสานสัมพันธ์กับคนอื่นจึงไม่ใช่เรื่องยาก แต่พฤติกรรมแบบใดที่ถือเป็นการล้ำเส้นและถือเป็นการนอกใจคู่รักของตนจริง ๆ

การนอกใจเล็ก ๆ น้อย ๆ (micro-cheating) เป็นศัพท์ใหม่ในโลกแห่งการนอกใจ แม้ชื่อของมันจะบ่งบอกว่าเป็นพฤติกรรมการออกนอกลู่นอกทางเล็กน้อย แต่ความจริงก็อาจเป็นการนอกใจอย่างร้ายแรงได้

ดร.มาร์ติน กราฟฟ์ อาจารย์ด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยเซาท์เวลส์ เขียนเกี่ยวกับงานวิจัยเรื่องความสัมพันธ์ของคนในยุคออนไลน์ โดยให้คำนิยามของ "การนอกใจเล็ก ๆ น้อย ๆ" ว่า คือการกระทำ หรือพฤติกรรมที่คนมีคู่รักอยู่แล้ว แต่ทำให้คนอื่นเข้าใจว่าตนเอง "ยังว่าง" ไม่ว่าจะเป็นทางด้านอารมณ์ความรู้สึก หรือทางกายภาพ

ในยุคก่อนสมาร์ทโฟน การนอกใจเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจเป็นการถอดแหวนแต่งงานออกก่อนที่จะไปท่องราตรี แต่ในโลกยุคดิจิทัล การส่งสัญญาณให้คนอื่นเข้าใจว่าตนยังว่างและรู้สึกสนใจในตัวบุคคลอื่นนั้น ทำได้ง่ายขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการ "ไล่ตามกดไลค์" โพสต์เก่า ๆ ในอินสตาแกรมของบุคคลเป้าหมาย หรือแม้แต่การส่งข้อความถึงโดยตรง ที่เรียกว่า "ไดเร็กแมสเซจ" ไปถึงคนนั้น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ "สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือตอนนี้เรามีเครื่องมือที่ช่วยให้การนอกใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ทำได้ง่ายขึ้นมากอย่างไม่เคยมีมาก่อน" - นิชิ ฮ็อดจ์สัน

นิชิ ฮ็อดจ์สัน ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การออกเดท เห็นด้วยว่า การนอกใจเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นชื่อใหม่ของพฤติกรรมเดิม ๆ "อาจย้อนกลับไปไกลถึงสมัยศตวรรษที่ 18 ผู้คนจีบกันผ่านจดหมายที่ไม่เหมาะไม่สม หรือเปิดเผยความคิดไม่เหมาะสมในไดอารี่ของพวกเขา" เธอกล่าว "สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือตอนนี้เรามีเครื่องมือที่ช่วยให้การนอกใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ทำได้ง่ายขึ้นมากอย่างไม่เคยมีมาก่อน"

ดร.กราฟฟ์ ชี้ว่า แม้การนอกใจเล็ก ๆ น้อย ๆ จะไม่ใช่การทำผิดต่อคู่รักของเราแบบที่เรียกว่าการ "มีชู้" แต่ก็ถือเป็นพฤติกรรมที่อาจนำไปสู่ความไม่ซื่อสัตย์ต่อคู่รักของเราได้ หรืออาจเปรียบได้กับการ "อุ่นเครื่อง" ไปสู่การนอกใจอย่างเต็มรูปแบบ "การที่ผู้คนหันมาสื่อสารทางออนไลน์มากขึ้นแทนการสื่อสารแบบเห็นหน้าค่าตานั้นก็หมายความว่าความสัมพันธ์ของคนเรามีความคลุมเครือมากขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน"

ด้วยเหตุนี้ เราจึงตั้งสถานการณ์สมมติขึ้นมาให้บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์อย่าง ดร.กราฟฟ์, นิชิ และเลลา คอลลินส์ ตัดสินว่าพฤติกรรมเหล่านี้ถือเป็นการนอกใจเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือไม่

Image copyright Danae Diaz
คำบรรยายภาพ ส่งข้อความหาแฟนเก่าผิดไหม?

ส่งข้อความหาแฟนเก่า

คุณอยู่ที่คอนเสิร์ตกับแฟน แต่วงดนตรีที่พวกคุณไปดูดันเป็นวงโปรดของแฟนเก่าคุณ คุณเลยถ่ายรูปพร้อมส่งข้อความไปหาเขา 24 ชั่วโมงต่อมาคุณกับอดีตหวานใจได้ส่งข้อความโต้ตอบกันไปมา แถมส่งอิโมจิรูปจูบตอนท้ายข้อความ หากคุณยังดำเนินบทสนทนานี้ต่อไป จะถือเป็นการนอกใจไหม?

ความเห็นผู้เชี่ยวชาญ

นิชิ: มันไม่ใช่เรื่องผิดที่จะยังติดต่อกับแฟนเก่า แต่คุณควรบอกให้แฟนใหม่รับรู้โดยตลอดด้วย ในสถานการณ์สมมตินี้ถือว่าไม่เป็นไรตราบใดที่คุณไม่ได้หวังว่าจะกลับไปคืนดีกับแฟนเก่าหรือรู้สึกเบื่อหน่ายและต้องการความสนใจ คนจำนวนไม่น้อยส่งข้อความหาแฟนเก่าเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง หากรู้ว่าแฟนเก่ายังอาลัยอาวรณ์พวกเขาอยู่

เลลา: "ทำไมคุณถึงอยากกลับไปติดต่อกับอดีตแฟนอีกถ้าคุณตัดสินใจเลิกกันไปแล้ว มันไม่สำคัญว่าจุดประสงค์ของการกลับไปติดต่อจะเป็นอะไร การกระทำแบบสถานการณ์สมมตินี้ไม่ใช่สิ่งที่ดี ฉันถือว่ามันเป็นการนอกใจ"

ระดับความไม่ซื่อสัตย์ : 3/5

Image copyright Danae Diaz
คำบรรยายภาพ ดึก ๆ ดื่น ๆ ไม่หลับไม่นอน คอยส่องอินสตาแกรมของคนในสเปก ถือว่านอกใจไหม?

กดไลค์โพสต์คนอื่นทางโซเชียลมีเดีย

คุณอยู่บนเตียง ดับไฟเรียบร้อยแล้ว แต่คุณยังข่มตาให้หลับไม่ได้ นิ้วหัวแม่มือคุณคันยิบ ๆ แล้วคุณก็เริ่มกดเข้าไปดูอินสตาแกรม และกดรูปหัวใจแสดงความชอบโพสต์ใครบางคนที่หากคุณยังโสดอยู่ ก็จะเป็นคนในสเปคที่คุณจะเดินหน้าจีบ จากนั้นคุณเริ่มตามกดไลค์โพสต์ของคนที่ว่านี้ตอนพักเที่ยง และตอนนั่งรถกลับบ้านคุณส่งอิโมจิไว้ที่โพสต์ล่าสุดของเขา ซึ่งรวมถึงอิโมจิรูปหัวใจด้วย

ความเห็นผู้เชี่ยวชาญ

นิชิ: "คนที่ไม่มั่นใจในตัวเองมักรู้สึกกังวลกับพฤติกรรมแบบนี้ของแฟนมากกว่าคนทั่วไป และบางทีนี่อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าอาจมีปัญหาอื่นที่ใหญ่กว่าในความสัมพันธ์ของเขากับแฟน การกดไลค์โพสต์คนอื่นไม่ใช่เรื่องที่ต้องรู้สึกผิดเสมอไป แต่หากคุณตามกดไลค์คนคนเดิมเป็นประจำ ก็อาจเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงได้เหมือนกัน"

ดร.กราฟฟ์ : "สถานการณ์สมมตินี้ค่อนข้างคลุมเครือไม่ชัดเจน การส่องอินสตาแกรมและกดไลค์โพสต์คนอื่นช่วงกลางดึกเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าอาจกำลังมีเรื่องลับลมคมในบางอย่างเกิดขึ้น"

ระดับความไม่ซื่อสัตย์ : 2/5 ถ้าทำตอนกลางวัน 5/5 ถ้าทำตอนกลางคืน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มีแฟนแล้วแต่ยังตามส่องและไล่กดไลค์โพสต์เก่า ๆ รวมทั้งส่งอิโมจิรูปหัวใจถึงคนที่แอบปลื้มอยู่ถือเป็นการนอกใจไหม?

สร้างความสัมพันธ์ฉันเพื่อนกับคนอื่นทางออนไลน์

คุณไปเที่ยวพักผ่อนกับกลุ่มเพื่อนมหาวิทยาลัย แล้วเริ่มสนิทกับเพื่อนคนหนึ่งมากตอนที่ออกไปท่องราตรีด้วยกัน พอกลับจากเที่ยวพวกคุณก็เริ่มเป็นเพื่อนกันทางเฟซบุ๊ก จากนั้นความสัมพันธ์ก็พัฒนาไปตามธรรมชาติ โดยเริ่มกดติดตามกันทางอินสตาแกรม ทันใดนั้นระหว่างกำลังนั่งรถกลับบ้าน คุณก็ได้รับไดเร็กแมสเซจจากเขาที่ส่งมาขอเบอร์โทรเพราะอยากคุยเรื่องวิชาที่เรียนกันคุณ

ความเห็นผู้เชี่ยวชาญ

เลลา: "คุณต้องมีความจริงใจและวางตัวให้เหมาะสม หากคุณกำลังคบหากับใครแบบจริงจังแล้วทำอะไรแบบนี้ เช่น สานสัมพันธ์กับคนอื่น หรือส่งข้อความหาคนอื่น มันเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม"

นิชิ: "เรามักได้พบกับผู้คนที่มีความสนใจเหมือนกัน เราไม่คิดว่าการกระทำในสถานการณ์สมมตินี้เป็นเรื่องผิด อย่างไรก็ตาม ฉันคิดว่าคุณควรแสดงความชัดเจนถึงสถานะระหว่างกัน เพราะอีกคนอาจตีความมิตรภาพที่คุณให้ไปแบบผิด ๆ และถ้าพวกคุณเริ่มส่งไดเร็กแมสเซจตอบโต้กัน ซึ่งเป็นช่องทางการสื่อสารที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว พวกคุณก็อาจกำลังมีอะไรซ่อนอยู่ก็ได้"

ระดับความไม่ซื่อสัตย์ : 4/5

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ การไม่ยอมลบโปรไฟล์ในแอปฯ หาคู่ ทั้งที่เจอคนถูกใจและตกลงคบหากันอย่างจริงจังแล้ว ถือเป็นการนอกใจระดับไหน?

ไม่ยอมลบโปรไฟล์ของคุณออกจากแอปฯ หาคู่

เราต่างก็เคยผ่านเรื่องนี้ หลังจากหว่านแหหาคนที่ใช่ในแอปฯ หาคู่มาเป็นเดือน ๆ ในที่สุดคุณก็ได้เจอกับคนที่ถูกใจ และคบหากันแบบจริงจังมาหลายเดือนแล้ว มันเยี่ยมมากแต่คุณกลับไม่สามารถสั่งให้ตัวเองลบโปรไฟล์จากแอปฯ ประเภทนี้ได้เสียที แถมบางครั้งคุณยังพบว่าตัวเองกลับไปใช้แอปฯ นี้เวลาที่รู้สึกเบื่อ

ความเห็นผู้เชี่ยวชาญ

นิชิ: "การไม่ยอมลบโปรไฟล์ตัวเองออกจากแอปฯ หาคู่ถือเป็นเรื่องที่ไม่สามารถแก้ตัวได้เลย มันเป็นพฤติกรรมที่ทำให้คนที่เรากำลังคบหาอยู่รู้สึกกังวลใจที่รู้ว่าคุณยังไม่ยอมลบโปรไฟล์ของคุณ"

เลลา: "พฤติกรรมแบบนี้ทั้งโหดร้ายและเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ นี่มันไม่ใช่การนอกใจเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เป็นการนอกใจเต็มรูปแบบ ทำไมคุณถึงอยากสื่อสารกับคนอื่นทั้ง ๆ ที่มีคนคบหาด้วยอยู่แล้ว? ฉันถือว่าการสื่อสารทั้งหมดที่คุณไม่ยอมบอกแฟนเป็นความไม่ซื่อสัตย์ ไม่มีข้อยกเว้น"

ระดับความไม่ซื่อสัตย์ : 10/5

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ แอบฝันถึง ไรอัน กลอสลิง นี่ถือเป็นการนอกใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ไหม?

จินตนาการถึงคนอื่นตอนมีอะไรกับแฟน

คุณไม่กล้ามองหน้าเจ้านาย เพราะเมื่อคืนตอนที่กำลังเข้าด้ายเข้าเข็มกับแฟน จู่ ๆ ใบหน้าของเจ้านายก็ผุดขึ้นมาในหัวคุณ มันเป็นเรื่องที่คุณคาดไม่ถึง แม้ว่าคุณจะเพิ่งตอบอีเมลเรื่องงานในคืนเดียวกันนั้น แต่คุณก็รู้สึกตกใจกับความคิดนี้มากจนต้องสลัดมันออกจากหัว นี่มันแย่กว่าร้อยเปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับตอนที่คุณแอบฝันถึง ไรอัน กลอสลิง นี่ถือเป็นการนอกใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ไหม?

ความเห็นผู้เชี่ยวชาญ

เลลา: "การจินตนาการถึงใครบางคนไม่ใช่การนอกใจ เพราะจิตนาการเป็นเรื่องส่วนตัว ตราบใดที่คุณไม่ได้ลงมือทำมันจริง ๆ อย่างไรก็ตาม หากคุณส่งข้อความหาคนที่คุณจินตนาการถึงหลังจากนั้นก็ถือเป็นเรื่องไม่เหมาะ แต่สรุปก็คือ จิตนาการเป็นเรื่องส่วนตัวของคุณ"

นิชิ: "หากคุณจะมีความสัมพันธ์แบบคู่ครองคนเดียว การดูหนังโป๊และการจินตนาการถือเป็นเพียงไม่กี่สิ่งที่คุณสามารถทำได้ อันที่จริงฉันอยากจะบอกว่าการจินตนาการเป็นเครื่องช่วยป้องกันการนอกใจ มันไม่ใช่การนอกใจ ในทางกลับกันมันเป็นเรื่องธรรมดามาก และหลายคนก็ทำกัน"

ระดับความไม่ซื่อสัตย์ : 0

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม