คิดค้นวิธีดื่มกาแฟรักษาเบาหวานแทนการฉีดอินซูลิน

กาแฟสัก

ที่มาของภาพ, PA

ในอนาคตผู้ป่วยโรคเบาหวานจะไม่ต้องพกอุปกรณ์ฉีดอินซูลินติดตัวให้ยุ่งยากอีกต่อไป เพราะล่าสุดกำลังมีการพัฒนาเทคนิคปลูกถ่ายเซลล์ของมนุษย์ที่ผ่านการดัดแปลงพันธุกรรมแล้ว เพื่อให้เซลล์เหล่านั้นผลิตยาควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้โดยอัตโนมัติ หลังผู้ป่วยดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน (คาเฟอีน) เข้าไปหลังอาหาร

ทีมนักวิจัยของสถาบันเทคโนโลยีกลางสวิสที่นครซูริก (SFIT Zurich) ของสวิตเซอร์แลนด์ ตีพิมพ์ผลงานวิจัยล่าสุดของตนในวารสาร Nature Communications โดยระบุว่าประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายเซลล์ผลิตยารักษาเบาหวานในร่างกายของหนูทดลอง ทำให้หนูที่ป่วยสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ เพียงได้รับเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนอย่างกาแฟ ชา โคล่า หรือเครื่องดื่มชูกำลังเท่านั้น

กระบวนการปลูกถ่ายเซลล์ดังกล่าว เริ่มจากการดัดแปลงพันธุกรรมให้ยีนในเซลล์มีลักษณะตามที่ออกแบบไว้ ซึ่งเมื่อเซลล์ชนิดพิเศษนี้เข้าสู่ร่างกายของหนูทดลองที่ป่วยเบาหวาน จะผลิตยาที่เรียกว่า GLP-1 ออกมาต่อเมื่อได้สัมผัสกับกาเฟอีนในกระแสเลือด

ยา GLP-1 จะไปกระตุ้นให้เบตาเซลล์ในตับอ่อนผลิตอินซูลินเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดหลังมื้ออาหาร และถ้าหากต้องการให้ยาออกฤทธิ์แรงขึ้น ก็สามารถทำได้เพียงดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาเฟอีนเข้มข้นขึ้นกว่าเดิม

ที่มาของภาพ, Science Photo Library

คำบรรยายภาพ,

นอกจากกาแฟแล้ว ผู้ป่วยอาจเลือกดื่มชาหรือเครื่องดื่มชูกำลังที่มีคาเฟอีนก็ได้

ศ. มาร์ติน ฟุซเซเนกเกอร์ ผู้นำทีมวิจัยบอกว่า เซลล์ที่ผลิตยารักษาเบาหวานนี้จะถูกบรรจุไว้ในแคปซูลเจลขนาดเล็กจำนวนมาก เพื่อป้องกันการต่อต้านจากภูมิคุ้มกันร่างกาย โดยในแต่ละแคปซูลจะมีเซลล์ผลิตยาอยู่หลายร้อยเซลล์

แพทย์จะฉีดแคปซูลเหล่านี้เป็นจำนวนหลายพันเข้าใต้ผิวหนัง ซึ่งมันจะเกาะตัวกันอยู่เป็นกลุ่มเหมือนไข่ปลา แคปซูลดังกล่าวจะมีอายุการใช้งานได้นานราวครั้งละ 6 เดือน - 1 ปี โดยคนไข้สามารถรับการฉีดปลูกถ่ายซ้ำอีกได้

"วิธีนี้จะช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานใช้ชีวิตได้ตามปกติเหมือนคนทั่วไป ซึ่งมักจะจิบชาหรือกาแฟหลังมื้ออาหารกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่เราคาดว่ายังคงต้องพัฒนาปรับปรุงวิธีการนี้ต่อไปอีก เพื่อให้นำมาใช้ในมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งคาดว่าน่าจะกินเวลาไม่ต่ำกว่า 10 ปี" ศ. ฟุซเซเนกเกอร์ กล่าว