จันทรุปราคาเต็มดวงยาวนานที่สุดในศตวรรษที่ 21
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เตรียมชมจันทรุปราคาเต็มดวงยาวนานที่สุดในศตวรรษที่ 21 คืนนี้

  • 27 กรกฎาคม 2018

ค่ำคืนวันอาสาฬหบูชา 27 ก.ค. ที่ย่างเข้าวันที่ 28 ก.ค.นี้ จะเกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น่าติดตาม 3 เหตุการณ์คือ จันทรุปราคาเต็มดวงยาวนานที่สุดในศตวรรษที่ 21 ซึ่งเกิดตรงกับช่วงดวงจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดในรอบปี และยังเป็นคืนที่ดาวอังคารอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ ถือเป็นโอกาสพิเศษสำหรับผู้ที่ชื่นชอบถ่ายภาพวัตถุท้องฟ้าที่จะได้บันทึกภาพ "ดาวอังคารสีแดง เคียงดวงจันทร์สีแดง"

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) ระบุว่า ในค่ำคืนนี้จะเกิดจันทรุปราคาเต็มดวงครั้งที่ 2 ในรอบปีนี้ โดยคราสเต็มดวงจะกินเวลา 1 ชั่วโมง 43 นาที ซึ่งถือว่ายาวนานที่สุดในศตวรรษที่ 21

โดยคราสเต็มดวงจะพาดผ่านทวีปยุโรป เอเชีย ออสเตรเลีย แอฟริกา บางส่วนของทวีปอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ มหาสมุทรแปซิฟิก มหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรอินเดีย และขั้วโลกใต้

ชมปรากฏการณ์ในประเทศไทย

ส่วนในประเทศไทยสามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่าในทุกพื้นที่ทั่วประเทศตั้งแต่เวลา 00.14 - 06.10 น. ของวันที่ 28 ก.ค. ตามเวลาในประเทศไทย โดยจันทรุปราคาเต็มดวงจะเกิดขึ้นระหว่างเวลา 02.30 - 04.13 น.

ในคืนเดียวกันนี้ ยังตรงกับช่วงดวงจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดในรอบปี ที่ระยะห่าง 406,086 กม. นอกจากนี้ ดาวอังคารยังอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ ก่อนโคจรเข้าใกล้โลกที่สุดในรอบ 15 ปี ทำให้สว่างมากและมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติ จึงเป็นโอกาสพิเศษที่ผู้ชื่นชอบถ่ายภาพวัตถุท้องฟ้าจะสามารถบันทึกภาพ "ดาวอังคารสีแดง เคียงดวงจันทร์สีแดง (พระจันทร์สีเลือด)"