อะไรที่ทำให้คนแปลกหน้า 2 คน ปั้น ดรอปบ๊อกซ์ (Dropbox) เป็นธุรกิจสตาร์ทอัพแสนล้าน

  • 2 สิงหาคม 2018
ดรูว์ ฮูสตัน (ซ้าย) ไม่เคยพบ อราช เฟอร์โดว์ซี เลยก่อนที่พวกเขาจะเริ่มก่อตั้งบริษัท ดรอปบ๊อกซ์ (Dropbox) Image copyright Dropbox
คำบรรยายภาพ ดรูว์ ฮูสตัน (ซ้าย) ไม่เคยพบ อราช เฟอร์โดว์ซี เลยก่อนที่พวกเขาจะเริ่มก่อตั้งบริษัท ดรอปบ๊อกซ์ (Dropbox)

การค้นหาผู้ร่วมสร้างธุรกิจจำเป็นอย่างมากต้องใช้เวลาในการเลือก แต่ไม่ใช่สำหรับ ดรอปบ๊อกซ์ (Dropbox) ที่ผู้ที่เริ่มแนวคิดธุรกิจนี้ใช้เวลาหาผู้ร่วมก่อตั้งเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น จากนั้นพวกเขาก็เริ่มบริษัทสตาร์ทอัพ ที่ตอนนี้มีมูลค่าหุ้นหลายแสนล้านบาท

ดรูว์ ฮูสตัน หนึ่งในผู้ก่อตั้ง ดรอปบ๊อกซ์ ผู้ให้บริการจัดเก็บข้อมูลออนไลน์ เล่าให้บีบีซีฟังว่า มันเป็นความรู้สึกราวกับว่าเขามีเวลาเพียง 2 สัปดาห์ที่จะหาคนแปลกหน้ามาแต่งงานด้วย

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น... เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2007 ขณะนั้นเขามีอายุ 24 ปี และกำลังขวนขวายหาผู้ที่จะมาลงทุนเพื่อทำให้แนวคิดธุรกิจการจัดเก็บข้อมูลในระบบออนไลน์ที่เขาคิดขึ้นให้เป็นจริงได้

ในขณะที่ บริษัท วาย คอมบิเนเตอร์ (Y Combinator) ซึ่งเป็นสตาร์ท-อัพที่มีชื่อเสียงรายหนึ่งในซิลิกอน วัลเลย์ บอกว่าพร้อมที่จะสนับสนุนเขาและโครงการดรอปบ๊อกซ์ของเขา แต่ยื่นคำขาดว่าธุรกิจนี้ต้องการผู้ร่วมก่อตั้งอีกคน เพราะวาย คอมบิเนเตอร์เห็นว่าธุรกิจที่เริ่มต้นใหม่ ๆ จะประสบความสำเร็จมากกว่าถ้ามีผู้ก่อตั้งมากกว่าหนึ่งคน เพื่อช่วยกันตัดสินใจและรับมือกับงานหนักในอนาคตได้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ฮูสตัน ได้ความคิดในการสร้างธุรกิจดรอปบ๊อกซ์ ขณะที่เขาเดินทางบนรถโดยสารระหว่างการเดินทางจากเมืองบอสตันไปยังนครนิวยอร์ก

ใครว่าเริ่มธุรกิจสตาร์อัพคนเดียวไม่มีปัญหา

ปัญหาอย่างหนึ่งของ ฮูสตัน คือ เขาเริ่มธุรกิจด้วยความคิดของเขาคนเดียว หรือ อาจจะกล่าวได้ว่า "ฉายเดี่ยว" ก็ได้ เพราะไม่มีเพื่อน ๆ คนไหนที่เขารู้จักสามารถร่วมทำงานนี้ด้วย สิ่งเดียวที่เขาสามารถทำได้คือ หาผู้ร่วมก่อตั้งคนใหม่ที่สมบูรณ์แบบให้ทัน ในเวลาสั้น ๆ เพียง 2 สัปดาห์

"ชีวิตช่วงนั้นของผมคล้าย ๆ กับการได้รับหนังสือตอบรับจากคณบดีของคณะวิชาที่ชื่นชอบ แต่มีการกำหนดเส้นตายเพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น ในขณะเดียวกันก็ต้องหาคนที่จะมาแต่งงานด้วย" เขาอธิบายถึงช่วงเวลาที่บีบคั้นหัวใจของเขามากที่สุดครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ตามจังหวะชีวิตที่ดี บางครั้งก็มาในช่วงที่ยากลำบากที่สุด ฮูสตันใช้เวลาเพียงแค่ 2 ชั่วโมงในการโน้มน้าว อราช เฟอร์โดว์ซี นักศึกษาในวัย 22 ปีให้ลาออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อเป็นผู้ร่วมก่อตั้งธุรกิจที่เขาฝัน ทั้ง ๆ ที่ 2 คนนี้ไม่เคยพบกันมาก่อน และเฟอร์โดว์ซีก็เป็นแค่เพื่อนของเพื่อนอีกที

"มันเป็นเรื่องที่บ้ามาก ๆ เพราะผมมั่นใจว่าพ่อแม่ของเฟอร์โดวซีต้องเห็นต่างกับแผนของผมอย่างแน่นอน พวกเขาคงต้องการเขาเรียนให้จบก่อน อย่างไรก็ตาม เขากลับรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ร่วมงานกับผม" ฮูสตันเล่า

Image copyright MARTIN KLIMEK
คำบรรยายภาพ ดรูว์ ฮูสตัน ปัจจุบันมีสินทรัพย์มูลค่ามากกว่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

จากวันนั้นถึงวันนี้ก็เป็นเวลาแล้ว 11 ปี บริษัทดรอปบ๊อกซ์ที่ทั้งสองคนปั้นมาด้วยกัน ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ซานฟรานซิสโก ตอนนี้มีมูลค่ามากกว่า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3.98 แสนล้านบาท ขณะที่ฮูสตันมีมูลค่าสินทรัพย์ราว 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนที่เฟอร์โดว์ซีถือครองมีมูลค่ากว่า 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฯ

แรงบันดาลใจสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่

หากคุณเป็นคนที่แสวงหาโอกาสทางธุรกิจ ไอเดีย หรือ แรงบันดาลใจในการเป็นเจ้าของธุรกิจ สิ่งเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกที่ เช่นเดียวกันกับฮูสตัน ซึ่งบอกว่า เขาได้แนวความคิดและแรงบันดาลใจระหว่างที่เดินทางบนรถโดยสารจากเมืองบอสตัน ไปยังนครนิวยอร์ก เมื่อปลายปี 2006

ในขณะนั้นเขาเพิ่งจบการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์ (เอ็มไอที) เขาตั้งใจว่าจะใช้ช่วงเวลา 6 ชั่วโมงระหว่างการเดินทางระหว่างสองเมือง คิดว่าเขาจะทำธุรกิจอะไรดี แต่เมื่อเขานั่งลงบนเกาอี้บนรถบัสคันนั้น เขาก็นึกได้ทันทีว่า ลืมเมมโมรีสติ๊ก หรือ อุปกรณ์บันทึกข้อมูลทั้งหมดของเขาไว้ที่บ้าน

"ผมรู้สึกแย่มากเพราะรู้สึกว่าปัญหานี้เกิดขึ้นตลอดเวลา ผมเองไม่ต้องการจะเจอกับปัญหาแบบนี้อีกแล้ว ณ ตอนนั้นผมก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไร ผมเลยตั้งหน้าการเขียนโค้ดบางอย่างหนึ่ง (เพื่อหาทางแก้ไขปัญหา) และก็ไม่คิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนั้นจะกลายเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในเวลาต่อมา" เขาอธิบาย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ฮูสตัน (ซ้าย) เป็นเพื่อนนายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารเฟซบุ๊ก

หลังจากนั้นเพียง 2 สัปดาห์เขาได้พัฒนาแนวคิดดังกล่าวขึ้นเป็นต้นแบบของการจัดเก็บข้อมูลสำหรับผู้ใช้สามารถเรียกใช้ข้อมูลผ่านระบบออนไลน์ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ได้ ปิดท้ายด้วยการตั้งชื่อว่า "ดรอปบ๊อกซ์" (Dropbox)

ไม่กี่เดือนให้หลัง บริษัท วาย คอมบิเนเตอร์ ก็แสดงความสนใจที่จะร่วมลงทุน ซึ่งทำให้เขาต้องเดินทางกลับไปยังสถาบัน เอ็มไอที เพื่อพบกับ เฟอร์โดว์ซี ที่กำลังศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และวิศวะไฟฟ้าที่นั้น หนึ่งสัปดาห์ต่อมา เฟอร์โดว์ซีก็ลาออกจากมหาวิทยาลัย เพื่อเริ่มการสร้างอาณาจักรธุรกิจแห่งใหม่ด้วยกัน โดย ดรอปบ๊อกซ์ ได้เริ่มเปิดตัวในปี 2008

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มีรายงานระบุว่า สตีฟ จอบส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทแอปเปิ้ล รู้สึกเหนื่อยหน่าย เมื่อเขาไม่สามารถซื้อกิจการของดรอปบ๊อกซ์ได้

แจ้งเกิดด้วยกลยุทธ์พูดปากต่อปาก

ดรอปบ๊อกซ์ เปิดตัวด้วยการเอาวิดีโอโปรโมตบริการไปโพสต์บนเว็บไซต์กระทู้อย่าง เรดดิต (Reddit) และสแลชด๊อต (Slashdot) โดยหวังว่าจะทำให้เป็นที่สนใจของกลุ่มผู้มีอิทธิพลทางความคิด (influencers) และทำให้พวกเขาได้ลองใช้บริการ และช่วยพูดโฆษณาให้และทำให้จำนวนผู้ใช้เติบโตขึ้นจากการบอกแบบปากต่อปาก

ผลที่ตามมาไม่เหนือความคาดหมาย เพราะเป็นกลยุทธ์แห่งความสำเร็จ จากยอดผู้ใช้ 5,000 คนในบัญชีที่รอการยืนยันสถานภาพสมาชิก ไม่กี่วันถัดมายอดสมาชิกที่ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 75,000 บัญชี และก็กระโดดมาเป็น 100,000 และ 200,000 ภายในเวลาราว 10 วัน

นอกจากนี้ ยังมีกลยุทธ์แบบสมาชิกเก่าแนะนำสมาชิกใหม่จะได้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลฟรีเพิ่มเติมอีกด้วย ยิ่งทำให้ยอดผู้ใช้งานเติบโตแบบก้าวกระโดด และโดดเด่นจนเตะตา สตีฟ จอบส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทแอปเปิ้ล จนเสนอซื้อกิจการดรอปบ๊อกซ์ ในปลายปี 2011

แม้ว่าฮูสตันจะปฏิเสธที่จะพูดถึงเรื่องนี้ แต่เขาได้ให้สัมภาษณ์หลายครั้งว่า จอบส์มีท่าทีไม่ค่อยดีต่อบริษัทเขาหลังจากที่เขาไม่ตอบรับข้อเสนอจากแอปเปิ้ล หนึ่งในนั้นคือการให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ บิสสิเนส อินไซเดอร์ เขาบอกว่า จอบส์เคยขู่ว่าจะกำจัด ดรอปบ๊อกซ์ หลังจากที่เขาปฏิเสธข้อเสนอ

สิ่งที่เกิดขึ้นจากนั้นคือ การที่แอปเปิ้ลเปิดตัว ไอคลาวด์ (iCloud) ในปี 2011 แต่นั่นก็ไม่สามารถยับยั้งการเติบโตของดรอปบ๊อกซ์ได้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ฮูสตัน เป็นเพื่อนของเอ็ดดี้ เวดเดอร์นักร้องนำวงเพิร์ลแจม ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ลงทุนของดรอปบ๊อกซ์

คุณเป็นคนหนึ่งใน 500 ล้านคน?

ปัจจุบัน ดรอปบ๊อกซ์มีผู้ใช้ที่ลงทะเบียนมากกว่า 500 ล้านคน ในจำนวนนั้นแบ่งเป็น 11.5 ล้านคนที่ยอมจ่ายค่าสมาชิกรายเดือนเพื่อแลกกับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลมากขึ้น นอกจากบริการพื้นฐานที่สมาชิกทุกคนจะได้รับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลฟรี นอกจากนี้ยังมีสมาชิกที่เป็นกลุ่มองค์กรธุรกิจอีกราว 300,000 ราย

ความรุ่งเรืองของสตาร์ทอัพนี้ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ต้นปีที่ผ่านมา ดรอปบ๊อกซ์ ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq ที่นครนิวยอร์ก โดยมีราคาหุ้นมากกว่า 1.2 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ มีรายได้ต่อปีมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มีพนักงานทั่วโลกมากกว่า 2,000 คน

ด้านนักวิเคราะห์ด้านเทคโนโลยีจากกลุ่มสถาบันวิจัย ซีซีเอส อินไซต์ ระบุว่ามีปัจจัยหลายประการที่ทำให้ดรอปบ๊อกซ์ประสบความสำเร็จ แต่โดยรวมคือ การออกแบบที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน คือง่ายในการบันทึกข้อมูล แบ่งบัน รูปภาพ วิดีโอ และไฟล์ขนาดใหญ่ได้อย่างง่ายดาย โดยทะลายขีดจำกัดเดิม ๆ ในการส่งผ่านอีเมล

หมายเหตุ: นี่เป็นส่วนหนึ่งของรายงานประจำสัปดาห์ของบีบีซี ในชื่อชุด The Boss ซึ่งจะนำอัตชีวประวัติและเรื่องราวที่น่าสนใจของเหล่าผู้บริหารชั้นนำของโลก จากหลากหลายธุรกิจ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม