เกร็ดสนุกเรื่องเซ็กส์จากทั่วโลก

  • 5 สิงหาคม 2018
Pop Art illustration - Female lips and a speech bubble saying 'sex', comic book style Image copyright Getty Images

เซ็กส์ เป็นเรื่องเก่าแก่ที่สุดและเป็นสากลมากที่สุดสำหรับมนุษย์เรา

แต่วิธีการที่เราปฏิบัติเกี่ยวกับเรื่องทำนองนี้ล้วนแตกต่างกันไปในแต่ละวัฒนธรรม

รายการ Crossing Continents ของบีบีซีจะพาไปดูเกร็ดน่ารู้สนุก ๆ เกี่ยวกับเรื่องเพศของคนในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

1. ชนพื้นเมืองฮาวายตั้งชื่อให้ของสงวนของตน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ฉันจะบอก "ชื่อ" ของฉันหากเธอยอมบอก "ชื่อ" ของเธอ

ชาวเกาะฮาวายมีธรรมเนียมดั้งเดิมในการตั้งชื่อที่สื่อถึงความรักให้กับ "น้องชาย" หรือ "น้องสาว" ของตัวเอง

ไม่เพียงเท่านั้น คนทุกชนชั้นตั้งแต่พระราชวงศ์ไปจนถึงสามัญชนต่างมีบทเพลงเฉพาะสำหรับเครื่องเพศของตนเองที่เรียกว่า "มาเลย์ มาอิ" ซึ่งมีเนื้อหาบรรยายถึงรายละเอียดของอวัยวะเพศพวกเขาอย่างเปิดเผย

Image copyright LeoPatrizi
คำบรรยายภาพ การเป็นแม่คนอาจไม่ใช่เป้าหมายชีวิตของสาวเกาหลีใต้หลายคน

2. ผู้หญิงเกาหลีใต้เมินการมีลูก

ปัจจุบันหญิงเกาหลีใต้มีอัตรามีบุตรโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 1.05 คนตลอดช่วงชีวิต ทั้งที่ในความเป็นจริงประเทศต้องการให้อัตราการเจริญพันธุ์ของประชากรอยู่ที่ผู้หญิง 1 คนต่อการให้กำเนิดบุตร 2.1 คน เพื่อรักษาเสถียรภาพของจำนวนประชากรในประเทศ

ที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีใต้พยายามแก้ปัญหานี้ด้วยการทุ่มงบประมาณมหาศาลในการกระตุ้นอัตราการเกิดของประชากร ทว่าตัวเลขดังกล่าวกลับลดลงอย่างต่อเนื่อง

ที่เป็นเช่นนี้ อาจมาจากการที่บ้านมีราคาพุ่งสูงมาก รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูบุตรที่แพงขึ้น แต่สาเหตุที่น่าจะเป็นไปได้มากกว่าก็คือ วัฒนธรรมการทำงานในเกาหลีใต้ที่มีชั่วโมงการทำงานที่ยาวนาน รวมทั้งค่านิยมที่ผู้หญิงถูกคาดหวังให้เป็นฝ่ายดูแลลูกนั่นเอง ที่ทำให้ผู้หญิงเกาหลีใต้จำนวนไม่น้อยหันหลังให้กับเรื่องการมีลูก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ล็อกวันเอาไว้เลย...

3. รัสเซียมี "วันปั๊มลูก"

ผู้บริหารท้องถิ่นของเมืองอุลยานอฟสค์ ทางตะวันออกของกรุงมอสโก พยายามแก้ปัญหาประชากรเมืองที่ลดลงด้วยการประกาศให้วันที่ 12 กันยายน เป็น "วันแห่งการปฏิสนธิ" ให้ประชาชนได้หยุดอยู่บ้านเพื่อทำลูกโดยเฉพาะ หากคู่รักคู่ใดให้กำเนิดทารกน้อยในอีก 9 เดือนต่อมาก็ได้รับของสมนาคุณ เช่น กล้องถ่ายวิดีโอ ตู้เย็น และเครื่องซักผ้า เป็นรางวัล

4. คนญี่ปุ่น "ทำรัก" กันน้อยลงทุกที

แม้ใครหลายคนจะรู้จักญี่ปุ่นในฐานะดินแดนที่มีอุตสาหกรรมหนังเอวีเฟื่องฟู ทว่าญี่ปุ่นกลับเป็นอีกประเทศที่กำลังประสบปัญหาอัตราการเกิดของประชากรตกต่ำ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ใกล้...แต่อาจยังใกล้ไม่พอ

ไม่เพียงเท่านั้น ตัวเลขการใช้ถุงยางอนามัย ยาคุมกำเนิด การทำแท้ง และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็กำลังลดลงด้วย คูนิโอะ คิตามูระ หัวหน้าสมาคมวางแผนครอบครัวญี่ปุ่น บอกว่า "คำอธิบายเดียวของปรากฏการณ์นี้ก็คือ คนญี่ปุ่นกำลังมีเพศสัมพันธ์กันน้อยลง"

รายงานล่าสุดพบว่าคู่รักชาวญี่ปุ่นที่อยู่ด้วยกันโดยปราศจากกิจกรรมทางเพศเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ โดยข้อมูลบ่งชี้ว่า ราว 1 ใน 3 ของชายญี่ปุ่นบอกว่ารู้สึกเหนื่อยล้าเกินว่าจะประกอบกิจกรรมทางเพศ และราว 1 ใน 4 ของหญิงญี่ปุ่นมองว่าเซ็กส์เป็นเรื่องไม่น่าอภิรมย์

ผลสำรวจอีกชิ้น ที่สอบถามคนหนุ่มสาวอายุ 18-34 ปี พบว่า จำนวนคนที่ยังครองพรหมจรรย์ไม่เคยเสียความบริสุทธิ์ให้ใครพุ่งสูงมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดย เกือบ 45% ของคนกลุ่มนี้เผยว่าไม่ยังเคยมีเพศสัมพันธ์

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ บอกรักด้วย...ปลา

5. ใช้ปลาจีบสาวในบราซิล

ชนเผ่าเมฮินากุที่อยู่ทางภาคกลางบราซิลมีธรรมเนียมที่ผู้ชายจะมอบปลาเป็นของขวัญเพื่อขอความรักจากหญิงสาวที่ตนหมายปอง

บรรดาชายหนุ่มชาวเมฮินากุจะแข่งกันจีบสาวด้วยการมอบปลาให้ ซึ่งผู้ที่มอบปลาตัวใหญ่ที่สุดก็มักจะได้รับความรักจากหญิงสาวเป็นรางวัลตอบแทน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ แอปเปิลรสพิเศษของสาวออสเตรีย

6.สาวออสเตรียมอบ "แอปเปิลรสรักแร้" ให้หนุ่มที่แอบปลื้ม

ในแถบชนบทของออสเตรียมีธรรมเนียมดั้งเดิมที่ผู้หญิงจะไปร่วมงานเต้นรำโดยเหน็บแอปเปิลฝานเป็นชิ้นบาง ๆ ไว้ที่ใต้วงแขน

หากได้พบชายหนุ่มที่ถูกใจ หญิงสาวก็จะมอบแอปเปิลฝานดังกล่าวให้ และหากทั้งคู่มีใจตรงกันชายหนุ่มก็จะลิ้มลองแอปเปิลรสชาติสุดพิเศษชิ้นนั้น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นิยามใหม่ของคำว่า "สะดุดรัก"?

7. ได้ทำรักหากทำให้หกล้ม

ชนเผ่าวาฮีโร ในโคลอมเบีย มีธรรมเนียมที่ชายหญิงจะร่วมพิธีกรรมเต้นระบำแบบพิเศษ ซึ่งมีกฎว่าหากผู้หญิงคนใดทำให้ผู้ชายสะดุดล้มระหว่างการเต้น เธอก็จะต้องมีเซ็กส์กับผู้ชายคนนั้น

8. คนเดนมาร์ก มัก "ทำลูก" ตอนท่องเที่ยว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ รักร้อน ๆ ช่วงฤดูร้อนของชาวเดนมาร์ก

ผลการศึกษาของบริษัทท่องเที่ยว Spies Travel พบว่า ชาวเดนมาร์ก 46% มีกิจกรรมทางเพศมากขึ้นช่วงที่เดินทางท่องเที่ยว ไม่เพียงเท่านั้นยังพบว่า 10% ของทารกเดนมาร์กปฏิสนธิในช่วงที่พ่อแม่ไม่ได้อยู่ที่บ้าน

เมื่อปี 2014 บริษัท Spies Travel ได้มอบรางวัลเป็นของใช้เด็ก และทริปท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับเด็กให้เป็นเวลา 3 ปี แก่ลูกค้าที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าลูกของพวกเขาปฏิสนธิในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว

9. ชาวกรีกมีเซ็กส์มากที่สุดในโลก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ อีรอส เทพแห่งความรักของชาวกรีก

การสำรวจของบริษัทผู้ผลิตถุงยางอนามัยดูเร็กซ์ โดยสอบถามคนอายุ 16 ปีขึ้นไปเกือบ 30,000 คน ใน 26 ประเทศ พบว่า กรีซเป็นดินแดนที่ผู้คนมีเพศสัมพันธ์มากที่สุดในโลก โดยชาวกรีกมีกิจกรรมทางเพศโดยเฉลี่ยราว 164 ครั้งต่อปี

นี่อาจเป็นเพราะสภาพอากาศ หรือน้ำ? แต่ที่แน่ ๆ คนกรีกมีอารยธรรมมาตั้งแต่ยุคกรีกโบราณในเรื่องของความใจกว้างกล้าเปิดรับและทดลองในเรื่องเพศ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม