ซากปริศนาแห่งท้องทะเล
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ไขปริศนาซากสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์ที่หาดรัสเซีย

  • 20 สิงหาคม 2018

ชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับเมืองพัคฮาชี แถบคาบสมุทรคัมชัตคา ทางภาคตะวันออกของรัสเซีย พากันประหลาดใจเมื่อพบซากสิ่งมีชีวิตถูกน้ำทะเลซัดขึ้นมาเกยหาด บางคนตั้งข้อสันนิษฐานว่ามันอาจเป็นสัตว์ประหลาดแห่งท้องทะเล แต่นักวิทยาศาสตร์ไม่คิดเช่นนั้น

ซากประหลาดดังกล่าวมีน้ำหนักราว 4 ตัน และยาวประมาณ 8 เมตร โดยลักษณะภายนอกนั้นมีขนรกรุงรัง มีส่วนที่ดูคล้ายหาง และมีกลิ่นเหม็น แต่ไม่พบส่วนที่ดูเหมือนหัวหรืออวัยวะส่วนอื่น ๆ

ติดตามข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีล่าสุดได้ทุกวันทางเว็บไซต์ bbcthai.com และเฟซบุ๊กของบีบีซีไทย

น.ส.สเวตลานา ยาเดนโก เป็นผู้พบเห็นและได้ถ่ายวิดีโอแล้วนำไปเผยแพร่ทางยูทิวบ์ โดยตั้งชื่อว่า "สัตว์ประหลาดแห่งทะเลคัมชัตคา" (Kamchatka sea monster) ทำให้ผู้คนพากันเดินทางไปดูซากดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

น.ส.ดาเยนโก บอกว่า สิ่งที่พบมีขนรกรุงรัง ซึ่งเธอตั้งข้อสันนิษฐานว่าอาจเป็นสัตว์ประหลาดในยุคดึกดำบรรพ์ ส่วนผู้ที่ได้เห็นคลิปนี้บางคนบอกว่า อาจเป็นซากของแมมมอธที่ถูกคลื่นซัดมาเพราะธารน้ำแข็งละลาย หรืออาจจะเป็นซากของหมึกยักษ์ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ไม่เชื่อเช่นนั้น โดยชี้ว่า ซากสิ่งมีชีวิตลักษณะนี้มักถูกเรียกว่า "กล็อบสเตอร์" (globster) หรือ บล็อบ (blob) และเท่าที่ผ่านมา ก็มีให้เห็นเกยตื้นตามชายฝั่งมาหลายครั้งแล้ว ซึ่งแม้บางคนจะคิดว่านี่เป็นสัตว์สายพันธุ์ใหม่ แต่ผู้เชี่ยวชาญไม่เชื่อเช่นนั้น

โดยปีที่แล้ว ก็มีการพบซากสัตว์ทะเล "มีขน" ความยาว 6 เมตร ถูกพัดขึ้นชายฝั่งบนเกาะดินากัตของฟิลิปปินส์ แต่ น.ส.ลูซี่ เบบีย์ หัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์และการอนุรักษ์ ของออร์ก้า (Orca) ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลเพื่อสัตว์ บอกกับบีบีซีว่า ที่เห็นนี้เป็นซากสัตว์แน่นอน และคาดว่าอาจจะเป็นซากวาฬ "นี่เป็นซากสัตว์ทะเลที่เน่าเปื่อยมาก โดยอยู่ในระยะท้าย ๆ ของการย่อยสลาย"

ส่วนที่ดูเหมือน "เส้นขน" นั้น น.ส.เบบีย์ อธิบายว่า น่าจะเป็นเส้นใยของเนื้อเยื่อจากกล้ามเนื้อมากกว่า