ทีมเบสบอลเล็ก ๆ จากโรงเรียนการเกษตร ครองใจชาวญี่ปุ่นได้อย่างไร

เบสบอลเป็นหนึ่งในกีฬาที่ยอดนิยมที่สุดในญี่ปุ่น

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เบสบอลเป็นหนึ่งในกีฬาที่ยอดนิยมที่สุดในญี่ปุ่น

บ่ายวันอังคารที่ผ่านมา ชาวญี่ปุ่นหลายล้านคนรับชมการถ่ายทอดสดชมนัดชิงชนะเลิศเบสบอลมัธยมปลายแห่งชาติ ประจำฤดูร้อน ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 100 ในปีนี้

ขณะที่ทีมเบสบอลจากโรงเรียนโอซาก้า โทอิน ทีมเต็งแชมป์ที่เต็มไปด้วยผู้เล่นมากประสบการณ์ ตั้งความหวังคว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 5 บนม้านั่งริมสนามอีกฝั่งคือ ทีมเบสบอลจากโรงเรียนการเกษตรคานาอาชิ ทีมม้ามืดจากตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ย้อนกลับไปไม่กี่สัปดาห์ ไม่มีใครคาดคิดว่าทีมเล็ก ๆ จากจังหวัดอาคิตะ จะผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ และหากย้อนไปก่อนหน้านั้น หลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อโรงเรียนการเกษตรแห่งนี้

ต่างจากหลายทีมชั้นนำที่มักดึงตัวผู้เล่นฝีมือดีมาจากจังหวัดอื่นเข้ามาเสริมทีม ทีมคานาอาชิ โนเกียว หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่าทีม "คานาโนะ" มีผู้เล่นที่มาจากในท้องถิ่นเท่านั้น

หลังจากเริ่มเอาชนะทีมเต็งแบบพลิกความคาดหมายนัดแล้วนัดเล่า พวกเขาต้องเปิดรับเงินสนับสนุนเพิ่มเติม เพราะมีงบไม่พอที่จะเดินทางทางไปแข่งในรอบต่อ ๆ ไป

ในจังหวัดอากิตะ ประชาชนเขียนข้อความบนป้ายหลายจุดทั่วเมืองเพื่อร่วมแสดงความยินดี และขอบคุณที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับพวกเขา ขณะที่ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากส่งกำลังใจผ่านจดหมายและโทรศัพท์ไปยังโรงเรียนแห่งนี้ตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์

ขณะที่โรงเรียนคานาอาชิ ตัดสินใจเลื่อนวันเปิดภาคเรียนไปอีก 2 วัน เนื่องจากนักเรียนส่วนมากเดินทางไปร่วมเชียร์เพื่อน ๆ ในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1915

ที่มาของภาพ, Brad Cohen

คำบรรยายภาพ,

บรรยากาศภายในสนามโคเชียน ซึ่งถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1924

หากทำสำเร็จ พวกเขาจะเป็นทีมจากภูมิภาคโทโฮคุทางตะวันออกเฉียงเหนือทีมแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้าแชมป์รายการนี้ได้

ต่างจากทีมอื่นที่มักสลับใช้งานผู้เล่นหลายตามกลยุทธ์ในการแข่งขัน พวกเขาอาศัยผู้เล่นตัวหลักไม่กี่คน หนึ่งในความหวังของทีม คือ โยชิดะ โคเซย์ มือขว้างวัย 18 ปีที่มีจุดเด่นในการขว้างบอลด้วยความเร็วสูง

เรื่องราวของพวกเขาถูกนำไปเปรียบเทียบกับการ์ตูนหลายเรื่อง เช่น Touch หรือ Rookies นอกจากนี้ยังเป็นที่สนใจทั่วโลก รวมถึงชาวไทยที่ติดตามกีฬาเบสบอลหรือชื่นชอบการ์ตูนเหล่านี้

"ทีมอันดับสองที่ยอดเยี่ยม"

หลังหมดเวลาการแข่งขัน ทีมโอซาก้า โทอินเป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ด้วยคะแนน 13-2 ท่ามกลางเสียงปรบมือให้กับนักกีฬาทั้งสองทีม ขณะที่ภาพของนักกีฬาจากโรงเรียนคานาอาชิที่สวมกอดกันร้องไห้ถูกถ่ายทอดสดผ่านโทรทัศน์

ถึงแม้จะพ่ายแพ้ในครั้งนี้ ทีมคานาอาชิยังคงเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวางในญี่ปุ่น

หนังสือพิมพ์ข่าวการเกษตรของญี่ปุ่น ให้พื้นที่รายงานข่าวผลงานของทีมคานาอาชิมาโดยตลอด และหลังจากผลการแข่งขันนัดสุดท้ายสิ้นสุดลง พวกเขาตีพิมพ์ฉบับอิเล็กทรอนิกส์พิเศษ พร้อมพาดหัวว่า "ขอบคุณคานาโนะ ทีมอันดับสองที่ยอดเยี่ยม ขอบคุณสำหรับแรงบันดาลใจ"

กีฬาเบสบอลขึ้นชื่อว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมที่สุดในญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ผลการสำรวจโดยสมาคมเบสบอลระดับมัธยมของญี่ปุ่น เมื่อ มิ.ย. ที่ผ่านมา พบว่าชาวญี่ปุ่นราว 30% เชื่อว่ากีฬาชนิดอื่นได้รับความนิยมแซงหน้าเบสบอลไปแล้ว

ขณะที่เด็กนักเรียนที่เข้าร่วมทีมเบสบอลของโรงเรียนมีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่อง หลายคนเชื่อว่าเรื่องราวของทีม "คานาโนะ" ครั้งนี้ จะทำให้กีฬาเบสบอลในระดับเยาวชนกลับมาได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอีกครั้ง