ภาพถ่ายนกแห่งปี 2018

  • 26 สิงหาคม 2018

การประกวดภาพถ่ายนกแห่งปี ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัลประจำปี 2018 แล้ว กิจกรรมนี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยเป็นความร่วมมือกันระหว่าง British Trust for Ornithology องค์กรเพื่อการศึกษาและอนุรักษ์นกแห่งอังกฤษ และ Nature Photographers Ltd ผู้ให้บริการภาพถ่ายธรรมชาติ เพื่อเฉลิมฉลองความงามของศิลปะการถ่ายภาพนก ส่งเสริมการถ่ายภาพ และสนับสนุนการอนุรักษ์ธรรมชาติ

Image copyright PEDRO JARQUE/ BPOY

ภาพนกฟลามิงโกสีสันสดใสนี้คว้ารางวัลชนะเลิศภาพถ่ายนกแห่งปีไปครอง โดยเป็นผลงานของช่างภาพชาวเปรู เปโดร ฌาร์ก ที่มีชื่อว่า Black Friday เพราะภาพนี้ทำให้เขานึกถึงภาพของผู้คนที่กำลังแย่งกันจับจ่ายของในวันแบล็กฟรายเดย์ ส่วนนกฟลามิงโกอเมริกันเหล่านี้อาศัยอยู่ในศูนย์อนุรักษ์แห่งหนึ่งในกรุงมาดริดของสเปน ฌาร์ก ถ่ายรูปนี้ไว้ได้ขณะที่พวกมันกำลังต่อสู้กัน

Image copyright PETR BAMBOUSEK/ BPOY

"ขณะเดินทางไปยัง ปันตานัล ซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำเขตร้อนขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในบราซิล ผมอยู่บนเรือและสังเกตเห็นนกอ้ายงั่ว หรือ นกคองู เข้าพอดี" ปีเตอร์ แบมบูเซก เจ้าของภาพที่ชนะรางวัลในสาขา Best Portfolio เล่าให้ฟังขณะลั่นชัตเตอร์ถ่ายภาพนี้ ซึ่งตอนนั้นเขาขอให้คนขับเรือชะลอความเร็วลงแล้วจอดเรือในตำแหน่งที่เขาจะถ่ายภาพออกมาให้ได้แสงที่สวยงามเช่นนี้

Image copyright David Easton/ BPOY

ภาพนกพิราบ western crowned-pigeon ของ เดวิด อีสตัน ถ่ายที่สวนนกจูร่งในสิงคโปร์ เขาบอกว่า "ผมต้องการจับภาพหงอนนกในขณะที่แสงอาทิตย์ส่องมากระทบ" และว่ากว่าจะได้ภาพนี้มาไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้สปีดชัตเตอร์ที่มีความเร็วสูง เพราะนกกระโดดไปมาตลอดเวลา

Image copyright RICHARD SHUCKSMITH/ BPOY

ภาพนกแกนเน็ตถิ่นเหนือ (northern gannet) ขณะดำน้ำจับปลานอกชายฝั่งประเทศสกอตแลนด์นี้เป็นผลงานของ ริชาร์ด ชัคสมิธ

Image copyright Salvador Colvée/ BPOY

ซัลวาดอร์ โคลวี ถ่ายภาพนกกระจอกเทศผู้โดดเดี่ยวบนเนินทรายตัวนี้เอาไว้ได้ขณะเดินอยู่ที่อุทยานแห่งชาตินามิบ น็อคลัฟท์ ที่ประเทศนามิเบีย ทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา

Image copyright Sienna Anderson/ BPOY

ภาพนกกระยางที่กำลังสยายปีกโผบินตัวนี้ถ่ายไว้ได้โดยช่างภาพชาวอังกฤษ เซียนนา แอนเดอร์สัน

Image copyright Saverio Gatto/ bpoy

ภาพนกลอยทะเลคอแดง (Red-necked Phalarope) ที่กำลังไซ้ขนอยู่บนผิวน้ำตัวนี้เป็นฝีมือของ ซาเวริโอ กัตโต

Image copyright Nikos Bukas/ BPOY

ส่วนภาพนกกางเขนยุโรปที่กำลังจิกกินไส้เดือนนี้เป็นผลงานของ นิคอส บูกัส ขณะที่เขากำลังเตรียมดินที่ไร่มันฝรั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรีซ

Image copyright Johan Carlberg/ BPOY

ภาพนกเป็ดผีใหญ่ (Great Crested Grebe) ที่กำลังไซ้ขนท่ามกลางแสงอาทิตย์สีทองช่วงรุ่งอรุณนี้ ได้รับรางวัลช่างภาพนกแห่งปีรุ่นเยาว์ โดย โยฮัน คาร์ลแบร์ ช่างภาพชาวสวีเดน เล่าว่าเขาตั้งนาฬิกาปลุกไว้ตอนตีสามเพื่อตื่นมาถ่ายภาพนกที่ทะเลสาบใกล้บ้านในกรุงสตอกโฮล์ม

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม