เหตุใดหมู่บ้านในนิวซีแลนด์เตรียมห้ามเลี้ยงแมวสิ้นเชิง

เหตุใดหมู่บ้านในนิวซีแลนด์เตรียมห้ามเลี้ยงแมวสิ้นเชิง

หมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งทางชายฝั่งตอนใต้ของนิวซีแลนด์กำลังวางแผนดำเนินมาตรการสุดโต่งในการอนุรักษ์สัตว์ป่าในท้องถิ่นด้วยการห้ามชาวบ้านเลี้ยงแมวอย่างสิ้นเชิง

ภายใต้มาตรการเชิงรุกที่เสนอโดยสำนักงานสิ่งแวดล้อมเขตเซาท์แลนด์ บนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ กำหนดให้เจ้าของแมวในหมู่บ้านโอเมาอีจะต้องนำแมวไปทำหมัน ฝังไมโครชิพ และขึ้นทะเบียนกับทางการท้องถิ่น โดยหลังจากแมวเหล่านี้ตายลง ชาวบ้านจะไม่ได้รับอนุญาตให้เลี้ยงแมวอีกต่อไป หากผู้ใดฝ่าฝืนทางการจะจับแมวออกไปจากพื้นที่

แม้มาตรการนี้จะฟังดูสุดโต่ง แต่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่านี่อาจเป็นสิ่งที่ชุมชนในนิวซีแลนด์ควรพิจารณา เพราะมีข้อมูลที่บ่งชี้ว่าในแต่ละปีมีนกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนับ พันล้านตัวต้องตายลงด้วยน้ำมือของแมว โดย ดร.ปีเตอร์ มาร์รา หัวหน้าศูนย์นกอพยพสมิธโซเนียน ผู้ศึกษาเรื่องนี้ บอกกับบีบีซีว่า "แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยม แต่พวกมันไม่ควรถูกปล่อยออกไปเพ่นพ่านนอกบ้าน"

ขณะที่ทางการหมู่บ้านโอเมาอี ระบุว่ามาตรการนี้มีความชอบธรรม เพราะหลักฐานจากกล้องเผยเห็นให้แมวในหมู่บ้านมักเดินเตร็ดเตร่ออกล่านก แมลง และบรรดาสัตว์เลื้อยคลานที่อาศัยอยู่บริเวณนั้น

นายจอห์น คอลลินส์ ประธาน Omaui Landcare Charitable Trust องค์กรอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้านโอเมาอี ระบุว่า มาตรการนี้มีขึ้นเพื่อคุ้มครองธรรมชาติอันทรงคุณค่าในท้องถิ่น "พวกเราไม่ได้เกลียดแมว แต่เราต้องการให้สิ่งแวดล้อมของเรามีสัตว์ป่าที่อุดมสมบูรณ์"

ที่มาของภาพ, Getty Images

สัตว์นักล่า

ที่ผ่านมาบรรดานักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติได้เตือนถึงผลกระทบจากแมวจรจัด และแมวบ้านที่เจ้าของปล่อยให้ออกไปนอกบ้านได้โดยอิสระที่มีต่อระบบนิเวศของโลก โดยแมวเหล่านี้ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม 100 อันดับสัตว์ต่างถิ่นที่รุกรานและส่งผลเสียต่อระบบนิเวศพื้นถิ่นมากที่สุด

ดร.มาร์รา บอกว่า การสูญพันธุ์ของสัตว์ 63 ชนิดทั่วโลกมีสาเหตุมาจากการเลี้ยงแมวอย่างแพร่หลาย และปัญหานี้ยิ่งรุนแรงขึ้นในพื้นที่ที่มีระบบนิเวศเปราะบางมาก เช่น นิวซีแลนด์ ซึ่งกว่าครึ่งของครัวเรือนในประเทศมีแมวเป็นสัตว์เลี้ยง

ส่วนในสหรัฐฯ คาดว่ามีแมวบ้านอยู่ราว 86 ล้านตัว ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า แต่ละปีแมวในสหรัฐฯ ฆ่านกมากถึง 4 พันล้านตัว และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมราว 2.2 หมื่นล้านตัว อย่างไรก็ตาม กลุ่มคนรักแมวโต้แย้งว่า สารเคมี รถยนต์ และมนุษย์คือศัตรูตัวจริงของสัตว์ป่าไม่ใช่แมวอย่างที่หลายฝ่ายกล่าวหา