โครเชต์ช่วยถักร้อยชีวิตนักโทษในเรือนจำชายบราซิล

โครเชต์ช่วยถักร้อยชีวิตนักโทษในเรือนจำชายบราซิล

นักโทษในเรือนจำชาย "อาเดรียโน มาร์รีย์" แถบชานเมืองเซาเปาโลของบราซิล เข้าร่วมโครงการสอนถักโครเชต์ที่มีขึ้นเพื่อช่วยฟื้นฟูผู้ต้องขัง และเปิดโอกาสให้พวกเขาได้ถักร้อยชีวิตที่ขาดวิ่นของตัวเองกลับขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

โครงการสอนถักไหมพรมนี้เริ่มขึ้นเมื่อปี 2015 โดยดีไซเนอร์ชาวบราซิล กุสตาโว ซิลเวสเตร ที่เข้ามาถ่ายทอดเทคนิคการถักโครเชต์แบบต่าง ๆ ให้เหล่านักโทษเป็นประจำทุกวันพุธ ด้วยความหวังให้กิจกรรมนี้เป็นความรู้ติดตัวเหล่านักโทษและช่วยพวกเขาได้ฟื้นฟูสภาพจิตใจในระหว่างที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำอาเดรียโน มาร์รีย์ ซึ่งมีสภาพแออัดไม่ต่างจากเรือนจำในหลายประเทศ

บรรดานักโทษที่เข้าร่วมโครงการนี้บอกว่า การเรียนถักโครเชต์ช่วยบรรเทาความรู้สึกวิตกกังวลและช่วยให้พวกเขาได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และบางคนยังมีความฝันว่าจะออกไปเปิดธุรกิจเกี่ยวกับงานโครเชต์หลังพ้นโทษไปแล้ว

ขณะที่ อิกอร์ โรชา พัศดีและผู้ดูแลโครงการนี้บอกว่า "เราเชื่อว่าศิลปะสามารถเปลี่ยนชีวิตคนได้" โดยหลังจากริเริ่มโครงการนี้เมื่อราว 3 ปีก่อน ก็มีนักโทษสำเร็จหลักสูตรแล้ว 100 คน และเมื่อไม่นานมานี้ เรือนจำได้จัดงานแฟชั่นโชว์เพื่อแสดงผลงานของเหล่าผู้ต้องขังด้วย ซึ่งได้รับความสนใจจากคนในแวดวงแฟชั่นและสื่อมวลชนจำนวนไม่น้อย