10 เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับกูเกิล

  • 28 กันยายน 2018
Doodle of Google's 20th anniversary Image copyright Google

คุณยังจำช่วงชีวิตก่อนกูเกิล "เกิด" ได้ไหม ตอนนั้นคุณทำอย่างไรหากต้องค้นหาข้อมูลอย่างรวดเร็ว

ไม่ว่าคุณจะค้นหาเรื่องอะไร เช่น คำสะกดที่ถูกต้อง, ทางไปร้านอาหาร, ร้านขายสินค้าเฉพาะทาง หรือแม้แต่ชื่อของทะเลสาบกลางหุบเขา คุณมักอาศัยการ "กูเกิล" ช่วยหาข้อมูลเหล่านี้

ข้อมูลจากนิตยสารฟอร์บส ระบุว่า ตามปกติ กูเกิลประมวลคำค้นหากว่า 40,000 รายการในทุก 1 วินาที นั่นหมายความว่าใน 1 วัน มีการค้นหาข้อมูลในกูเกิล 3.5 พันล้านรายการ

ในกระบวนการนี้ ทำให้ "กูเกิล เสิร์ช" ไม่ใช่แค่โปรแกรมสืบค้นข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก แต่มันยังเป็นพื้นที่โฆษณา, โมเดลธุรกิจ และที่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลขนาดมหึมา

ใช่แล้ว ทุกครั้งที่เราทำการสืบค้นข้อมูล กูเกิลจะเรียนรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมและความชื่นชอบของเรา แต่คุณล่ะ รู้เรื่องเกี่ยวกับกูเกิลมากแค่ไหน

นี่คือ 10 เรื่องเกี่ยวกับกูเกิลที่อาจสร้างความประหลาดใจให้คุณ

1. ชื่อ "กูเกิล"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ชื่อบริษัทกูเกิล มาจากความผิดพลาดในการสะกดคำ

หากคุณถามว่า "กูเกิล" คืออะไร? คำตอบคือ มันเคยเป็นสิ่งที่ไม่มีความหมายอะไรเลย

ที่จริงชื่อ "กูเกิล" เป็นคำที่สะกดผิดของศัพท์คณิตศาสตร์ "กูกอล" (googol) ซึ่งหมายถึง จำนวนมหาศาล นั่นคือเลข 1 ที่ตามด้วยเลข 0 อีก 100 ตัว

มีเรื่องเล่าขานมากมายเกี่ยวกับที่มาของความผิดพลาดนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่วิศวกร หรือนักศึกษาเป็นผู้สะกดคำผิด แต่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ความผิดพลาดนี้ได้กลายเป็นคำที่ผู้คนทั่วโลกคุ้นเคยเป็นอย่างดีในปัจจุบัน

2. 'Backrub'

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ Backrub ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการนวดหลังเพื่อการผ่อนคลาย...

แรกเริ่มเดิมที แลร์รี เพจ และเซอร์เกย์ บริน สองผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล เคยตั้งชื่อให้โปรแกรมนี้ว่า Backrub ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นกูเกิล

ชื่อ Backrub ในที่นี้ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการนวดหลังเพื่อผ่อนคลาย แต่หมายถึงระบบสืบค้นและจัดอันดับหน้าโดย Backlinks ซึ่งเป็นลิงค์ภายนอกจากเว็บไซต์อื่น

3. เอียง

คำบรรยายภาพ ไม่ต้องห่วง สายตาคุณไม่ได้เอียงไปเอง

ที่กูเกิล ไม่ได้มีแค่เรื่องธุรกิจที่จริงจัง แต่ยังมีความสนุกขี้เล่นด้วย

ถ้าไม่เชื่อก็ลองพิมพ์ค้นหาคำว่า "askew" ซึ่งแปลว่าเอียงดู

4. แพะ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นี่คือ "เครื่องตัดหญ้า" แบบธรรมชาติของกูเกิล

กูเกิลบอกว่าบริษัทส่งเสริมเรื่องที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หนึ่งในนั้นก็คือ การเปลี่ยนจากการใช้เครื่องตัดหญ้ามาใช้แพะช่วยจัดการความเรียบร้อยของสนามหญ้าขนาดยักษ์ที่ กูเกิลเฟล็กซ์ (Googleplex) สำนักงานใหญ่ของบริษัทในเมืองเมาน์เทนวิว รัฐแคลิฟอร์เนีย

ดังนั้นหากคุณได้มีโอกาสไปเยือนกูเกิลเฟล็กซ์ ก็อาจจะได้เห็นฝูงแพะราว 200 ตัวกำลังช่วยแทะเล็มหญ้าและวัชพืชอยู่รอบ ๆ บริษัท

5. ธุรกิจที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ คุณรู้ไหมว่าใครคือยักษ์ใหญ่ในตลาดโซเชียลมีเดีย?

นอกจากจะสร้างผลิตภัณฑ์ยอดนิยมต่าง ๆ เช่น GMail, Google Maps, Google Drive, Google Chrome ฯลฯ กูเกิลจะได้เป็นเจ้าของบริษัทโดยเฉลี่ยสัปดาห์ละ 1 บริษัท นับแต่ปี 2010

คุณอาจไม่ทราบว่า บริษัทชื่อดัง เช่น Android, Youtube, Waze และ AdSense เป็นบริษัทในเครือของกูเกิล เช่นเดียวกับบริษัทอื่น ๆ อีก 70 บริษัท

6. ดูเดิล (Doodle)

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ดูเดิล แรกของกูเกิลมีหน้าตาแบบนี้

ดูเดิล คือการเปลี่ยนโลโก้ของกูเกิล ที่มีความสนุก ตื่นเต้น และบางครั้งก็ทำโดยไม่ได้วางแผนมาก่อนเพื่อเฉลิมฉลองวาระสำคัญ เช่น วันหยุด และวันคล้ายวันเกิดของบุคคลสำคัญ เป็นต้น

ส่วน ดูเดิล แรกของกูเกิลนั้น ทำขึ้นเมื่อวันที่ 30 ส.ค.ปี 1998 เพื่อใช้เป็น "ข้อความตอบกลับอัตโนมัติเมื่อไม่อยู่ที่สำนักงาน" โดยเป็นรูปหุ่น Burning Man ยืนอยู่ด้านหลังอักษร o ตัวที่สองของโลโก้ Google

แนวคิดนี้เกิดขึ้นตอนที่ แลร์รี และเซอร์เกย์ จะไปเที่ยวเทศกาล Burning Man ในรัฐเนวาดาของสหรัฐฯ จึงต้องการบอกผู้ใช้งานว่าพวกเขาจะไม่อยู่คอยแก้ปัญหาด้านเทคนิค

นับจากนั้นเป็นต้นมา ดูเดิล ได้กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของกูเกิล ในการฉลองวาระหรือบุคคลสำคัญ โดยจะใช้งานศิลปะที่สั่งทำขึ้นโดยเฉพาะ

7. การพลาดโอกาสทองสำหรับบางคน แต่ไม่ใช่สำหรับกูเกิล

Image copyright Google
คำบรรยายภาพ แลร์รี เพจ (ซ้าย) และเซอร์เกย์ บริน (ขวา)

หากย้อนกลับไปเมื่อปี 1999 แลร์รี และเซอร์เกย์ เคยพยายามขายกูเกิลในราคา 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ... แต่ไม่มีใครสนใจซื้อ แม้หลังจากมีการลดราคาแล้วก็ตาม

ปัจจุบัน กูเกิลมีมูลค่ากว่า 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กลายเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ชั้นนำของโลก และอาจทำให้ใครบางคนรู้สึกเสียดายที่ไม่ได้ตัดสินใจซื้อมันมาครอบครองเสียตั้งแต่ตอนนั้น

8. คติพจน์

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ "Don't be evil" หนึ่งในคติพจน์ของบริษัทกูเกิล

"Don't be evil" (จงอย่าชั่วร้าย) เป็นหนึ่งในคติพจน์ของบริษัทกูเกิล แต่บริษัทจะยึดถือหรือไม่นั้น เราให้คุณเป็นผู้ตัดสินเอาเอง

9. ของกินถือเป็นเรื่องใหญ่

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ที่สำนักงานใหญ่กูเกิลมีการจัดอาหารและเครื่องดื่มไว้เลี้ยงพนักงานเสมอ

ข้อมูลจากนิตยสารฟอร์บส ระบุว่า เซอร์เกย์ ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล ได้ตัดสินใจตั้งแต่แรกเริ่มว่าจะไม่ให้สำนักงานกูเกิลที่ใดอยู่ห่างจากอาหารเกิน 60 เมตร

มีข่าวลือว่า ช่วงแรก ๆ ขนมยอดฮิตประจำบริษัทคือ ลูกกวาดเคี้ยวหนึบยี่ห้อ Swedish Fish แต่ปัจจุบันเหล่าพนักงานกูเกิล ได้อิ่มหนำสำราญกับกาแฟคุณภาพเยี่ยมและอาหารรสเลิศมากมายหลายชนิด

10. เจ้าตูบ...เพื่อนแสนดีที่สุดของกูเกิล

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พนักงานกูเกิลพาเจ้าตูบไปที่ทำงานได้ แต่เพื่อนซี้สี่ขาเหล่านี้ต้องได้รับการฝึกมารยาทและการขับถ่ายเสียก่อน

เหล่าพนักงานบริษัทกูเกิล ได้รับอนุญาตให้สามารถพาสุนัขไปทำงานด้วยได้ โดยมีเงื่อนไขว่าเจ้าตูบจะต้องได้รับการฝึกมารยาทไม่ให้ซุกซนในสำนักงาน และฝึกขับถ่ายให้เป็นที่เป็นทางป้องกันปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ในบริษัท

แถมท้ายด้วยเกร็ดสนุกอีกเรื่องเกี่ยวกับกูเกิล...

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เรามักเห็นตัวต่อเลโก้กับโลโก้กูเกิลอยู่คู่กันเสมอ โดยที่สำนักงานกูเกิลในนครนิวยอร์ก มีพื้นที่สำหรับเลโก้โดยเฉพาะอยู่ที่ชั้น 4

คุณรู้หรือไม่ว่า กูเกิล ชอบตัวต่อเลโก้มาก ถึงขนาดที่หน่วยเก็บข้อมูลสำรองของบริษัทถูกสร้างขึ้นจากตัวต่อเลโก้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม